Báo cáo thường niên: PBCM

Thông điệp của chủ tịch hội đồng quản trị

PVCFC ĐÃ KHÉP LẠI NĂM 2021 BẰNG CỘT MỐC ĐẠT GIÁ TRỊ VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG CÁN MỐC 1 TỶ ĐÔ-LA MỸ. ĐÂY CŨNG LÀ SỰ MỞ ĐẦU RẤT LẠC QUAN CHO SỰ PHÁT TRIỂN ĐỘT PHÁ TIẾP THEO VÀO NHỮNG NĂM TỚI. NĂM 2022, VỚI THÔNG ĐIỆP “THÍCH ỨNG LINH HOẠT - ĐỔI MỚI SÁNG TẠO” PVCFC LÀ DOANH NGHIỆP VỚI QUY MÔ MỚI, CẢ VỀ GIÁ TRỊ VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG LẪN CHỈ TIÊU LỢI NHUẬN, CHÚNG TÔI SẼ TIẾP TỤC KẾ THỪA NHỮNG THÀNH TỰU ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC, DẪN DẮT ĐỘI NGŨ, KIÊN ĐỊNH MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC, THÍCH ỨNG LINH HOẠT ĐỂ TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG TRONG TÌNH HÌNH MỚI.

TỔNG DOANH THU ĐẠT

10.041,67

tỷ đồng

SẢN LƯỢNG SẢN XUẤT ĐẠT

898,56

nghìn tấn Urê

Kính gửi Quý cổ đông, đối tác, khách hàng cùng toàn thể CBNV !

Hơn một năm qua, khi quan sát thị trường và theo dõi bức tranh đời sống trên truyền thông, hầu hết mọi người đều có cảm giác thực sự hoang mang và lo lắng về cuộc sống thực tại. Nhân loại đã trải qua những diễn biến chưa từng có trong lịch sử. Covid-19 đã xáo trộn dữ dội nền kinh tế - xã hội toàn cầu, làm đứt gãy gần như hoàn toàn chuỗi cung ứng. Giới kinh doanh phải đứng trước những thách thức chưa từng có, rất nhiều doanh nghiệp lớn, cả thế giới và Việt Nam đã phải chịu sự sàng lọc vô cùng khắc nghiệt.

Thế nhưng, chúng tôi tin rằng dù ở hoàn cảnh nào cũng vậy, sẽ không hoàn toàn chỉ có tiêu cực và đào thải. Chắc chắn sẽ có cơ hội cho những doanh nghiệp nào đó, với những điều kiện nào đó khi họ tôi luyện đủ nghị lực và bản lĩnh vượt lên trên mọi thách thức. Có thể nói trong bối cảnh như vừa qua, cơ hội sẽ dành cho những doanh nghiệp đã xây dựng được một nền tảng vững chắc, có nội lực mạnh mẽ, có chiến lược rõ ràng, có khả năng nắm bắt linh hoạt và thích nghi tối ưu với yêu cầu mới của thị trường.

Kính thưa Quý vị !

Trải qua 11 năm phát triển trên hành trình cống hiến và phụng sự nền nông nghiệp nước nhà, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM) không chỉ trưởng thành mà ngày càng khẳng vị thế thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. Như quý vị đã chứng kiến, PVCFC bắt đầu giai đoạn phát triển mang tính đột phá từ năm 2019, khi chúng tôi vượt qua được tất cả những rào cản để xây dựng một nền tảng vững mạnh, vững tin vượt sóng. Năm 2021, Công ty đã liên tục bứt phá dẫn đầu, thiết lập nên những đỉnh cao mới về mọi mặt, điển hình là doanh thu, lợi nhuận, năng lực phát triển thị trường và sức mạnh tài chính.

Tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau trong cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau

Trước bức tranh đầy cơ hội và thách thức đó, năm 2021 PVCFC đã ghi nhận những kết quả rất đáng tự hào khi đạt được những thành tựu cả về sản xuất lẫn kinh doanh: Tổng doanh thu đạt 10.041,67 tỷ đồng, vượt 10% so với kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.956,27 tỷ đồng, vượt 12% kế hoạch; Lợi nhuận sau thuế đạt 1.826,12 tỷ đồng, vượt 11% so với kế hoạch. Sản lượng sản xuất đạt 898,56 nghìn tấn Urê quy đổi, vượt 3% so với kế hoạch; phân bón tự doanh đạt 161,07 nghìn tấn, vượt 7% kế hoạch.

Với thông điệp “Bứt phá dẫn đầu”, dưới sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng Quản trị, sự quyết liệt hành động của Ban Điều hành và sự ứng phó sẵn sàng trong công tác Quản trị rủi ro, năm 2021 PVCFC đã hoàn thành xuất sắc công tác vận hành thông suốt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn hệ thống, hạn chế tối đa tác động của việc giãn cách xã hội và làm việc từ xa. Chính tinh thần bứt phá dẫn đầu này, được thực thi triệt để trên toàn hệ thống, trong vai trò của từng cá nhân con người PVCFC đã giúp Công ty có những bước chuyển mình bứt phá và có một năm lội ngược dòng với bức tranh kinh tế toàn cầu. Song song đó, thành công của PVCFC cũng được kể đến với vai trò của chuyển đổi số khi Công ty chủ trương Xây dựng hệ thống dữ liệu, chuyển đổi mô hình hoạt động theo xu hướng số; Tiên phong kiến tạo thế hệ “Người nhân tạo” đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp; Chuyển hướng truyền thông sang Digital... Ngoài ra, để thể hiện tinh thần sẻ chia cùng cộng đồng trong một năm đầy khó khăn, PVCFC cũng đã có những hoạt động an sinh xã hội đầy ý nghĩa, góp phần nuôi dưỡng những giá trị nhân văn vì một cuộc sống tươi đẹp hơn.

PVCFC đã khép lại năm 2021 bằng cột mốc đạt giá trị vốn hóa thị trường cán mốc 1 tỷ đô-la Mỹ. Đây cũng là sự mở đầu rất lạc quan cho sự phát triển đột phá tiếp theo vào những năm tới. Năm 2022, với thông điệp “Thích ứng linh hoạt - Đổi mới sáng tạo” PVCFC là doanh nghiệp với quy mô mới, cả về giá trị vốn hóa thị trường lẫn chỉ tiêu lợi nhuận, chúng tôi sẽ tiếp tục kế thừa những thành tựu đã đạt được, dẫn dắt đội ngũ, kiên định mục tiêu chiến lược, thích ứng linh hoạt để tiếp cận thị trường trong tình hình mới. Chúng tôi luôn tự đặt cho chính mình áp lực mới, xây dựng những kế hoạch lớn hơn, mở tầm nhìn xa hơn và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho hành trình phía trước.

Chúng tôi đáp lại sự tin tưởng và đồng hành của quý vị bằng kết quả thực tế, bằng giá trị hữu hình và không ngừng gia tăng. PVCFC vững tin tiến về phía trước nhanh hơn, đạt đến những mục tiêu cao hơn và luôn đảm bảo tính bền vững.

Kính chúc Quý vị sức khỏe và thành công.
VĂN TIẾN THANH

Tổng Giám đốc

TRẦN NGỌC NGUYÊN

Chủ tịch Hội đồng Quản trị