Nhà nông chia sẻ

Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước với mức lương ổn định, kỹ sư giao thông Đào Ngọc Sơn xin nghỉ việc ra ngoài thành lập công ty cổ phần xây dựng, rồi lại rẽ ngang sang trồng rau thủy canh. Giờ đây, mỗi lứa rau thủy canh bán ra thị trường, anh Sơn nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 60 triệu đồng.

Xem thêm

Người tiên phong trồng cây cam sành trên đất phèn

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn (An Giang) trồng 6ha cam sành trên đất phèn, cùng với sản xuất lúa giống chất lường cao, thu trên 1,2 tỷ đồng/năm.

              Để SX thành công cam sành trên đất phèn, anh Chánh rất siêng năng và kiên trì bám trụ

Anh Chánh kể, cách đây hơn chục năm anh sang xã Tà Đảnh mua 14ha đất để canh tác lúa. Mặc dù diện tích lớn nhưng lại là vùng đất trũng, phèn nặng, những năm đầu chỉ canh tác được 2 vụ lúa, thu nhập bấp bênh. Sau đó anh chuyển sang trồng cỏ nuôi bò, thu nhập có khá hơn nhưng giá cả lại không ổn định.

Sau nhiều năm chật vật chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi bò, cuối năm 2014, anh Chánh mạnh dạn cải tạo đất ruộng phát triển mô hình trồng cam sành. Cũng từ đây gia đình anh đã có cuộc sống ổn định hơn.

Anh Chánh nói, ban đầu chỉ mua cây cam sành về trồng thử khoảng 5 công. Thấy cây phát triển tốt và cho trái đều, anh mở rộng diện tích lên 6ha, với gần 25.000 gốc, tất cả đều cho trái. Năng suất bình quân đạt 6 tấn trái/công/năm. Với giá bán trung bình từ 18.000 – 20.000 đồng/kg cam sành nghịch vụ, ước một năm anh thu lãi khoảng 30 triệu đồng/công. Số đất còn lại anh tập trung sản xuất lúa giống chất lượng cao mỗi năm 3 vụ.

Anh Chánh cho biết thêm, muốn thành công ở vùng đất phèn này không phải dễ. Nhưng nếu đã xác định phải bám trụ và lập nghiệp thì phải có tính siêng năng, kiên trì. Ngoài ra còn phải biết sáng tạo, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, và còn pha chút mạo hiểm nữa.

Muốn có thu nhập cao thì phải xử lý cây cam cho trái vụ nghịch để tránh cảnh thu hoạch rộ “được mùa rớt giá”. Cam sành vốn được mệnh danh là “cây nhà giàu”, vì vốn đầu tư ban đầu để trồng khá lớn, đối với vùng đất nhiễm phèn thì lại càng lớn hơn.

Để có vườn cam sành xanh tốt, trĩu quả như hôm nay, anh đã đầu tư khoảng 40 triệu đồng/công như làm đất, lên liếp, rửa phèn, xử lý phèn trong đất, san lắp bờ bao, trang bị hệ thống bơm tưới tự động và cây giống...

Ông Nguyễn Thành Kim, Chủ tịch UBND xã Tà Đảnh cho biết, anh Huỳnh Công Chánh là một nông dân chí thú làm ăn, biết lựa chọn cây trồng phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng cam sành của anh đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Với nông dân ở xã Tà Đảnh, để chuyển đổi theo mô mình trồng cam như của anh Chánh là rất khó, đòi hỏi chi phí ban đầu cao. Rất mong các ngành chức năng có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để bà con đầu tư chuyển đổi.

Hiện tại, vườn cam của anh Chánh lúc nào cũng có 8 lao động địa phương để phụ giúp anh chăm sóc cam, với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Những lúc cao điểm có hơn 20 người làm việc tại vườn. Từ hiệu quả mang lại của vườn cam, một số hộ dân trong xã đã chủ động tìm đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng làm theo.

HOÀNG VŨ (Nông nghiệp VN)
Xem thêm

Tấm gương người Dao thoát nghèo từ trồng chuối tiêu hồng

Sinh ra và lớn lên tại bản người Dao, quanh quẩn với mấy sào ruộng, cuộc sống của ông không khá lên được. Sau khi nghiên cứu sách báo, tivi và được bạn bè giới thiệu mô hình mới, ông tiến hành trồng chuối tiêu hồng.

Đó là ông Triệu Nguyên Báo (SN 1964) ở xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên).


Để đảm bảo chất lượng mỗi buồng chuối ông Báo chỉ để từ 7 – 9 nải

Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên vừa làm, vừa học hỏi, ông tập trung lựa chọn giống tốt và trồng vào tháng 2 hàng năm. Với 400 gốc trồng theo đúng quy trình, đào luống, cuốc hố ngay ngắn thẳng hàng, khoảng cách mỗi cây từ 1.8 – 2m giúp cây mau khép tán và chống ngập úng. Sử dụng nguồn nước giếng để tưới tiêu, nếu hanh khô thì mỗi tuần tưới một lần. Để cây phát triển tốt, ông bón lót phân chuồng, tro bếp, hạn chế bón phân đạm.

Sau một năm trồng thử nghiệm, thấy được hiệu quả rõ rệt. Ông tính toán đầu tư chi phí để trồng chuối không đáng kể, chỉ với 15.000 đồng/cây giống, thêm tiền phân đạm, tưới tiêu từ khi trồng cho đến khi thu hoạch chưa đến 80.000 đồng/gốc.

Khi thu hoạch một buồng chuối khoảng 20kg, quả to đều, đẹp bán với giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, thời điểm được giá thương lái mua tới 22.000 – 25.000 đồng/kg. Đặc biệt, những buồng chuối có nải có số quả lẻ sẽ bán giá cao hơn hẳn, có giá 100.000 – 150.000 đồng/nải. Tuy nhiên, số nải lẻ trên một buồng rất hiếm. Mỗi cây chuối cho doanh thu khoảng 300.000 đồng, trừ các chi phí, gia đình ông bỏ túi 200.000 đồng. Như vậy, nếu chỉ thu hoạch một vụ trung bình một năm cũng lãi khoảng 80 – 100 triệu đồng.

Đối với giống chuối tiêu hồng, ông Báo chỉ cần mua giống năm đầu tiên, từ năm thứ hai trở đi có thể tận dụng chồi từ cây mẹ để làm giống, trung bình một khóm có khoảng 5 – 6 cây con, giúp tiết kiệm một khoản chi phí về đầu tư. Thời gian sinh trưởng, phát triển cũng được rút ngắn hơn so với ban đầu, chỉ sau 9 tháng cây sẽ tiếp tục cho thu hoạch. Ngoài ra, chuối quanh năm ra quả, muốn thu hoạch đúng dịp tết Nguyên đán để bán với giá cao hơn, cần lưu ý chăm sóc sao cho cây ra hoa vào tháng 8 âm lịch.

PHƯƠNG THẢO (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

Thanh long ruột đỏ trụ vững trên vùng đất khó

Thành công với mô hình trồng thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi.

Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, anh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống.

 

Xử lý cắt cành thanh long giống

Với diện tích vườn hơn 4 ha, trước đây anh Lê Hồng Điệp ở thôn Trà Sơn, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc chủ yếu trồng lúa và các loại rau màu ngô, khoai, lạc… hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2012, trong một dịp vào miềm Nam thăm người thân, anh được tận mắt ngắm những vườn cây trái sai trĩu quả. Anh đặc biệt chú ý hơn đến cây thanh long ruột đỏ, vì giống cây này chưa được trồng nơi quê nhà, anh mang một ít "mồi" về trồng.

Sau gần 1 năm trông ngóng, cây thanh long đã đơm hoa kết trái. Vị ngọt, màu đỏ tươi của thanh long không khác gì trồng ở miền Nam. Với niềm phấn khởi đó, năm 2016, anh Điệp đã mạnh dạn trồng 500 gốc trong vườn nhà.

Thành công đã đến với anh, vụ đầu tiên anh bỏ túi gần 50 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, năm 2017 anh trồng thêm 1.500 gốc, đầu năm 2018 anh tiếp tục trồng 500 gốc. Đến nay trên diện tích vườn gần 2 ha, anh Điệp đã có gần 2.500 gốc thanh long ruột đỏ.

Anh Điệp chia sẻ: “Thanh long ruột đỏ dễ trồng, chịu hạn tốt, phù hợp với đất đồi, đất cát lại ít sâu bệnh. So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế khá cao, mỗi gốc cho thu hoạch 25 - 30kg”.

Theo anh, mùa vụ thu hoạch chính của thanh long từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Khi cây đủ dinh dưỡng, giống tốt sẽ cho quả thơm ngon, có vị đậm đà cùng màu vỏ đỏ tươi bắt mắt nên người dùng khá ưa chuộng. Cứ 2 ngày anh thu hoạch 1 lần, quả chín đến đâu khách đặt mua đến đó. Năm 2018 này, gia đình anh thu được gần 13 tấn thanh long, thu nhập gần 300 triệu đồng.

Là người tiên phong đưa thanh long ruột đỏ về trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, vườn cây của anh Lê Hồng Điệp được bà con trong và ngoài xã đến tham quan học tập. Nhiều người đã hỏi mua giống về trồng. Nắm bắt được nhu cầu này, anh Điệp đã tiến hành cắt cành thanh long giống đem bán.


Vườn thanh long của anh Điệp

Anh chia sẻ: “Mỗi gốc thanh long chỉ để lại 200 - 250 cành, còn lại cắt cành có độ dài khoảng 50 - 60cm có thể làm giống rất tốt. Hiện anh bán với giá 7.000 đồng/cành.

Theo anh Điệp, đây là mức giá hợp lý, thấp hơn một nửa so với mức giá gia đình anh đã từng mua. Cành thanh long giống đã được anh Hiệp xử lý nấm bệnh và kích thích ra rễ, bà con mua cành mang về trồng trực tiếp vào đất vườn. Ai có nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật, anh đều chia sẻ tận tình và có thể đến tận nơi để hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Mùa thanh long năm nay, gia đình anh Lê Hồng Điệp có thêm nguồn thu hơn 150 triệu đồng từ hơn 2 vạn mồi giống. Hiện nhu cầu nhân giống thanh long ruột đỏ của người dân còn rất lớn, do đó thời gian tới ngoài việc thu hoạch từ quả thanh long, gia đình anh sẽ tiếp tục nhân giống, cung cấp cho bà con.

HÀ TRẦN (Nông nghiệp VN)
Xem thêm

Ổi sạch từ gốc, lãi 400 – 500 triệu/ha

Quản lý chất lượng nông sản không gì tốt bằng quản lý từ gốc sản xuất. Huyện Mê Linh từ lâu được biết đến là “thủ phủ” của rau và hoa của Thủ đô nhưng mới đây đã nhen nhóm lên xu thế trồng cây ăn quả theo hướng sạch…

Hợp tác cùng phát triển

Hợp tác xã Khánh Phong (Mê Linh) gồm 7 hộ sản xuất với tổng diện tích hơn 10 ha. Mặc dù mới thành lập nhưng HTX hoạt động hết sức hiệu quả. Thay vì sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đại trà, Khánh Phong tập trung chủ yếu vào những cây có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường như ổi, táo, đu đủ... Trong đó ổi là loại cây chủ lực với chiếm diện tích hơn 5 ha trong tổng diện tích của cả HTX.


Vườn ổi của HTX Khánh Phong

Ổi của Khánh Phong chủ yếu là ổi Đài Loan. Đây là giống ổi mới, dễ trồng, ít tốn phân bón, công chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên chi phí đầu tư thấp. Theo anh Lâm - Chủ nhiệm HTX thì trồng và chăm sóc ổi không khó nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, chăm chỉ của người làm vườn. Ổi Đài Loan trồng 7 - 8 tháng sẽ cho thu hoạch. Uu điểm của giống này là quả sáng bóng, thơm ngon, cho năng suất cao và được thị trường ưa chuộng.

Vườn ổi cho trái quanh năm nhưng từ tháng 6 đến tháng 8 là vụ chính. Để trái ổi to, đẹp không bị cháy nắng cũng như chống được ruồi vàng đục trái làm hư hỏng thì khi ổi đậu trái được 15 – 20 ngày phải dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi ni lông bọc bên ngoài để chùm trái lại. Sau khi bọc khoảng 2 tháng là có thể cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây ổi ở năm thứ hai cho từ 10 – 15kg trái/cây, năm thứ 4 cho từ 50 – 60kg trái/cây và tăng dần ở các năm sau. 400 gốc ổi của gia đình anh Lâm dự kiến cho thu khoảng 40-50 tấn quả/năm.

Ngay từ khi mới thành lập, HTX đã xác định sản xuất theo hướng hữu cơ, nói không với phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nên chất tồn dư là không có, đầu ra luôn được đảm bảo. Cụ thể, phân bón chủ yếu là phân chuồng ủ mục và chế phẩm vi sinh Bio-Em được sử dụng cân đối. Để hạn chế suy giảm sức khỏe của cây trong quá trình trồng anh Lâm thường xuyên tỉa bỏ bớt trái, đồng thời sau mỗi đợt thu hoạch phải cắt tỉa bớt các cành đã cho trái nhằm kích thích cây nảy mầm ra hoa lứa tiếp. Việc cắt tỉa cần chú ý sao cho hài hòa tránh gây tổn thương đến cây.

 

Ổi Đài Loan dễ trồng, sai quả

“Muốn vườn ổi cho năng suất cao thì mình phải vừa cắt tỉa vừa nuôi cành. Cắt tỉa cây giúp loại bỏ và xử lí được gần hết sâu, nấm bệnh, đó là cách phòng trừ tốt để cây khỏe cho ra quả mà không cần phải sử dụng bất cứ thuốc bảo vệ thực vật nào. Thời gian nuôi cành là lúc nhiều trái nên phải thêm phân bón sao cho điều độ, vừa phải thì trái ổi sẽ ngọt thơm”, anh Lâm tiết lộ bí quyết.  

Khách tinh ý, ăn là biết quả trồng ở đâu

Ổi Khánh Phong được được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi trái giòn, ngon, nhiều nước, ít hạt, đặc biệt là vị ngọt mà khách tinh ý chỉ cần ăn đã có thể biết ổi được trồng ở đâu. Mỗi lần thu hái vườn ổi đều được thương lái vào tận nơi đặt mua hết.

“Cây ổi của HTX chúng tôi đang phát triển rất mạnh. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên mẫu mã đẹp, quả sạch và ngon, giá bán cao đền đáp lại công sức bỏ ra chăm sóc”, chị Vui - vợ Chủ nhiệm HTX phấn khởi chia sẻ.


Anh Lâm bọc vỏ xốp để bảo quản ổi

Cũng theo chị, ổi Khánh Phong đang được bán với giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, thị trường phân phối chủ yếu là hệ thống các cửa hàng hoa quả sạch ở Hà Nội và các đơn vị ở các tỉnh lân cận như Yên Bái, Vĩnh Phúc tới thu mua.

“Người tiêu dùng hiện có hai xu hướng sử dụng ổi. Thích ăn chín hẳn và thích ăn chín tới. Chín tới thì mã quả đẹp, màu sáng, vỏ sần, ăn giòn còn chín hẳn thì mã quả có màu vàng, ăn mềm, ngọt hơn”, chị Vui chia sẻ.

Vấn đề an toàn trong sản xuất và tiêu thụ luôn được HTX ưu tiên chú trọng. Tuy mới thành lập nhưng Khánh Phong cũng sớm áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sử dụng mã Qr code để sản phẩm đầu ra được đảm bảo, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tham gia vào HTX, xã viên có nhiều quyền lợi như tập huấn sản xuất theo chương trình của VietGAP, liên kết với các hộ khác để sản xuất theo vùng chuyên canh một sản phẩm nhằm đạt sản lượng ổn định, có cơ sở pháp lý để tham gia thị trường.

Nhờ có những bước đi đúng đắn, phù hợp với nhu cầu thị trường mà quả ổi Khánh Phong của HTX thường được giá hơn các loại ổi hàng chợ, đem lại thu nhập khá cho xã viên. Anh Lâm tính toán, sau khi trừ tất cả các chi phí sản xuất, mỗi năm người trồng ổi nơi đây có thể lãi 400 – 500 triệu/ha.


Chị Vui tỉa cành

Mặc dù đang đạt được những thành công nhất định, tuy nhiên Khánh Phong vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy HTX phát huy hết vai trò của mình. Vấn đề phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là nỗi trăn trở của các xã viên nơi đây. Làm thế nào để có thể tiếp cận được nguồn vốn của nhà nước với lãi suất thấp? Làm thế nào để có thể tiếp cận được các mô hình nông nghiệp công nghệ cao thực sự? Làm thế nào có thể tích tụ, tập trung đất để sản xuất?

Để có được vườn ổi xanh tốt như bây giờ, vợ chồng anh Lâm đã trải qua những ngày tháng hết sức gian khó. Đầu tiên là đi làm thuê, học hỏi kinh nghiệm rồi mới tính chuyện mua đất lập vườn. Tiền ít nên anh chị mua lại mảnh đất trũng rồi tiến hành đào mương thoát nước, lấy đất đắp thành những luống cao để trồng ổi.

  

Ổi cho thu hoạch

Khó khăn nhất của HTX là thiếu quỹ đất, cơ sở hạ tầng và đường giao thông nội đồng còn nhiều hạn chế, là kênh mương cần được nạo vét. Quanh vườn ổi là đồng trũng rất dễ ngập. HTX phải đầu tư tiền của, công sức để nạo vét kênh mương nên rất tốn kém...

Hi vọng thành phố Hà Nội sẽ có những chính sách thích hợp hơn nữa cho các mô hình chuyển đổi từ lúa sang cây ăn quả để người nông dân có điều kiện vượt khó làm giàu, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch.

TRUNG ANH (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị Công ty (Số máy lẻ: 570): Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 096 832 6868
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin