Nhà nông chia sẻ

Nắm những chiêu này, ông Ba thu lãi "khủng" hơn 1 tỷ từ trồng điều

Sau khi xuất ngũ về quê làm nông một thời gian, năm 1987, vợ chồng ông Lương Văn Ba đến lập nghiệp tại thôn 6, xã Cư Kbang (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) với mong ước có cuộc sống ổn định, bớt nhọc nhằn.

Những năm đầu tiên lập nghiệp tại vùng đất mới, vợ chồng ông rất vất vả, làm lụng quanh năm nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo bởi điều kiện thổ nhưỡng không tốt, đất đai khô cằn dẫn đến năng suất cây trồng kém. Năm 1988,  ông Ba xem tivi giới thiệu về cây điều, nhận thấy tiềm năng lớn của loại cây này nên ông mạnh dạn đầu tư, vay thêm 5 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua cây giống và phân bón trồng điều.

Để vườn điều phát triển tốt và cho năng suất cao, ông Ba tham gia nhiều buổi tập huấn về quy trình chăm sóc cây trồng do Hội Nông dân và Trạm Khuyến nông huyện tổ chức. Nhờ học hỏi, nghiên cứu, ông Ba mới biết rằng quan niệm điều là loại cây không cần kỳ công chăm sóc, không nhất thiết phải bón phân là sai, bởi cũng như nhiều loại cây trồng khác, cây điều rất cần chất dinh dưỡng để phục hồi và phát triển sau mỗi mùa thu hoạch.

Ông Lương Văn Ba thu dọn cành điều sau vụ thu hoạch.

Vì vậy, sau khi thu hoạch ngoài tạo tán, tỉa cành, làm cỏ và phun thuốc phòng bệnh, ông Ba còn chú trọng bón phân cho cây. Để cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng, ông chia làm hai lần bón: Vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Ông còn thường xuyên thăm vườn để phát hiện và phòng trừ bệnh kịp thời cho cây điều.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên vườn cây của gia đình ông luôn cho năng suất cao từ 2,8 - 3 tấn/ha/năm. Trung bình mỗi năm cây điều mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập trên 300 triệu đồng, giải quyết việc làm thời vụ cho nhiều lao động ở địa phương với thu nhập từ 150.000 – 180.000 đồng/ngày/người. Với hiệu quả trong phát triển kinh tế, gia đình ông được UBND huyện công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi 5 năm liên tục.

Không bằng lòng với những gì đã có, sẵn vốn trong tay ông Ba lại tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích và đến nay gia đình ông đã có trên 10 ha điều. Trong vụ thu hoạch đầu năm 2018 vừa qua, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu trên 1 tỷ đồng từ tiền bán hạt điều.

Ông Ba chia sẻ: “Trước đây chỉ thu được vài tạ/ha, giờ biết kỹ thuật rồi, năm nào cũng đạt trên dưới 3 tấn/ha. Yếu tố chính tác động tới cây điều là thời tiết, sau đó mới tới sâu bệnh. Cây điều sợ nhất sương muối, chủ yếu vào dịp cuối năm, tức tháng 11 - 12 dương lịch. Đây cũng là thời điểm cây ra bông, nếu gặp sương muối rất dễ rụng trái. Vì vậy để giải quyết vấn đề này, cần rải phân sớm, hoặc để cây cho trái trước, hoặc để cây cho ra trái muộn nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết. Bên cạnh đó, để trị muỗi, bọ xít hút chất dinh dưỡng ở lá điều, cần đốt cỏ hoặc lá cây khô để khói bốc nghi ngút, sâu hại sẽ không dám bám vào lá”.

Ngoài trồng điều, ông Ba còn nuôi thêm 37 con bò, mỗi năm mang lại cho gia đình ông nguồn thu trên 50 triệu đồng từ tiền bán bê con và phân chuồng.

Không những lao động sản xuất giỏi, ông Ba còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Với vai trò là Trưởng thôn 6 (xã Cư Kbang), ông tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chăm lo phát triển kinh kế, chuyển đổi mô hình đa cây đa con, giữ gìn ổn định an ninh trật tự tại địa phương…

Theo Trang Vũ (Báo Đắk Lắk)

Xem thêm

"Trốn" vào núi thẳm, trồng vườn cây trái, lãi 700 triệu đồng

Chẳng ai ngờ giữa rừng sâu, núi thẳm ở cái xã Mường Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) lại có một vườn cây trái rộng mênh mông, trĩu quả đến như vậy. Suốt nhiều năm qua, chính vườn cây trái này đã mang lại mức lãi hơn 700 triệu đồng cho chủ nhân - chị Nguyễn Thị Thủy ở bản Sò Lườn.

Khởi đầu nơi vùng đất mới

Trang trại vườn cây ăn quả của chị Thủy nằm dọc trên sườn dốc giữa đồi cao và rừng thẳm. Khu vườn rộng gần 8 ha trồng đủ các loại thứ quả, loại nào cũng xanh tốt, trong đó cây xoài, nhãn, cam, bơ là cây đang giúp gia đình chị hái ra nhiều tiền nhất. Mỗi năm cho thu hoạch hàng chục tấn quả các loại, trung bình lãi hơn 700 triệu đồng/năm. Không chỉ là nữ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mà chị còn giúp nhiều gia đình khó khăn làm ăn vươn lên thoát nghèo.

Cả khu vườn rộng gần 8 ha của gia đình chị Thủy đang cho thu nhập mỗi năm hàng chục tấn quả các loại

Chị Thủy kể về năm tháng trước đây, năm 2001 tốt nghiệp trung học phổ thông ở cái tuổi mới tám đôi mươi mơ mộng, tôi theo bố mẹ rời vùng quê Hưng Yên lên Mộc Châu – Sơn La. Lần đầu tiên đặt chân lên vùng đất Mường Sang này tôi cũng chẳng nghĩ là mình sẽ gắn bó lâu dài với vùng đất này đến như vậy, bởi khi đó nơi đây đâu đâu cũng là rừng, là núi, đường đi lại khó khăn vất vả. Người ở dưới quê lên thăm nhà tôi mà ái ngại bảo: "Trốn vào rừng sâu núi thẳm thế này liệu có khấm khá". Số trời xui thế nào tôi quen với một anh thanh niên cùng quê rồi nên duyên vợ chồng, thế là sống luôn tại mảnh đất này.

Mới lập gia đình còn khó khăn, hai vợ chồng phải đi chặt cây, bới đất gieo hạt ngô, hạt lúa, trồng sắn, tuy không phải chịu cảnh đói giáp hạt nhưng hiệu quả kinh tế thấp, hơn nữa đất trồng bị xói mòn, rửa trôi, bạc màu. 7 năm trồng ngô, sắn mà kinh tế gia đình vẫn dậm chân tại chỗ. Trong cái khó ló cái khôn, trên mảnh vườn khai khoang được, bố mẹ chị mang giống bưởi dưới quê lên trồng rất sai quả, đem ra chợ bán được giá nhưng do giống bưởi địa phương nên chất lượng chưa cao. Được người mách, năm 2005, chị cắt cành để ghép cam thay bưởi, sau một năm cam bói quả, dễ bán.

Hiệu quả từ trồng cây ăn quả

Năm 2007, gia đình chuyển toàn bộ diện tích 5.000 m2 đất sang trồng hơn 100 gốc cam. Thành quả ngoài mong đợi, sau 2 năm nỗ lực chăm bón không mệt mỏi của vợ chồng, vụ cam đầu tiên vừa được mùa, được giá, thu lãi hàng chục triệu đồng, lãi gấp nhiều lần so với trồng ngô, sắn. Lúc này chị Thủy tính đến việc mở rộng diện tích trồng cam, nhưng do ít vốn nên chị tính mỗi năm dùng số tiền bán cam tích được thầu thêm đất của bà con dân bản, ngoài ra, chị trồng thêm nhãn, xoài, bơ. Cứ thế đến nay, diện tích vườn cây ăn trái của chị mở rộng gần 8ha. Mỗi năm cho thu hoạch gần 40 tấn quả các loại, ước tính lãi hơn 700 triệu đồng.

Vườn cam, bưởi sai lúc lỉu

Theo chị Thủy, đến nay khu vườn của chị có 1.000 gốc cam, 300 gốc bưởi Diễn và bưởi da xanh, 300 gốc nhãn, 50 gốc bơ. Mỗi năm cho thu hoạch hơn 20 tấn nhãn, 10 tấn cam, 2 tấn bơ và hàng chục tấn xoài. Trong số các loại ăn quả tại khu vườn chị Thủy mới chỉ đang cho thu hoạch một nửa, số còn lại năm nay đã bói quả. Chắc chắn vụ này, sản lượng sẽ tăng lên nhiều.

Thấy mô hình trồng cây ăn quả của chị Thủy đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều bà con trong xóm cũng học và làm theo. Hiện cả bản Sò Lườn ai cũng trồng cây ăn quả thay thế cây ngô, cây sắn, hiệu quả đem lại cao hơn nhiều. Khi số diện tích cây ăn quả ngày một nhiều, đầu ra bắt đầu gặp khó khăn. Cuối 2017, chị Thủy đứng ra kêu gọi một số bà con trong bản thành lập Hợp tác xã hoa quả An Phú, với mục đích liên kết sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, thương lái thu mua sản phẩm cho bà con. Hiện HTX An Phú của chị Thủy có 10 thành viên, trên 17 ha diện tích trồng cây ăn quả các loại và đang hướng tới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.


Trong số các loại cây ăn quả của gia đình chị Thủy thì cay nhãn đã cho thu hoạch nhiều nhất, mỗi năm thu hơn 20 tấn nhãn

Nói về kinh nghiệm trồng cây ăn quả, chị Thủy chia sẻ: Mỗi loại cây trồng có cách chăm sóc khác nhau. Đối với cây nhãn trung bình mỗi cây bón 1 - 2 kg phân/1 lần, chia làm 3 lần trong năm, ngoài ra còn bổ sung phân hữu cơ. Đối với cây cam, bưởi chia làm 4 lần trong năm, ngoài ra bổ sung thêm vôi bột rắc quanh mỗi gốc để tăng sức đề kháng chống sâu bệnh. Theo chị Thủy, cây cam, bưởi đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao hơn, ngoài bón phân đúng quy cách, tưới nước theo quy định thì cần phun thuốc bảo vệ thực vật để cây không bị sâu bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của lá, đồng thời thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán hợp lý, làm cỏ bằng thủ công, không được phun thuốc diệt cỏ...

Hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng cây ăn quả, giờ đây kinh tế gia đình chị ngày một khấm khá, không những thế chị còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương, có thu nhập ổn định.

Xem thêm

Trồng bồn bồn, trước bị kêu dại sau lại có vài trăm triệu/năm

Ông Đinh Văn Đông, ấp Tam Sóc B1, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) là người đầu tiên bỏ lúa trồng bồn bồn ở địa phương. “Cái hồi đầu tui trồng bồn bồn nhiều người kêu dữ lắm. Họ kêu tui khùng, lúa không chịu làm đi trồng bồn bồn dại…Bây chừ thì bồn bồn dại lại kiếm ra tiền hơn nhiều so với làm lúa à…”, ông Đông chia sẻ.

Cũng vì là người đầu tiên ở địa phương khởi xướng ra mô hình trồng bồn bồn dại thay lúa nên người ta hay gọi ông Đinh Văn Đông là Đông bồn bồn.


Mộc góc ruộng trồng bồn bồn của gia đình ông Đinh Văn Đông.

Ông Đông kể, sau khi đi bộ đội về năm 1989, thấy làm lúa miết mà mùa được mùa thất bởi quê ông toàn đồng trũng mà đồng hay bị xâm nhập mặn do không có đê bao. Thấy người ta vẫn đi nhổ cây bồn bồn dại về làm rau, làm dưa, bản thân gia đình ông ai cũng khoái mấy món ăn làm từ đọt non bồn bồn.

“Thế là tui nghĩ, cây bồn bồn dại vốn đã sống hoang dã quen với nước phèn, nước lợ rồi. Sao không trồng nó thay cây lúa. Gạo ăn có bao nhiêu đâu, trồng bồn bồn bán có tiền mua gạo cũng được mà…”, ông Đông nhớ lại.

Ban đầu ông Đông trồng thử nghiệm bồn bồn trên 4 công đất ruộng nhà, thấy ăn nên làm ra được với loài cây dại này nên ông tích lũy tiền lãi hàng năm để mua thêm đất rồi phát trồng them bồn bồn. Đến nay ông Đông đang canh tác 25 công bồn bồn, trong đó có 15 công đất nhà và 10 công đất thuê.


Theo ông Đinh Văn Đông, việc nhổ bồn bồn cũng phải thao tác khéo léo để tránh làm tổn thương đến những cây còn non.

Bình quân mỗi công trồng bồn bồn ( 1.000m2), ông thu về hơn 1 tấn bồn bồn tươi. Với giá bán bình quân từ 15-20.000 đồng/kg bồn bồn tươi, 30.000 đồng bồn bồn làm dưa, trừ hết chi phí, ông lãi trên 250.000.000 đồng. “Thực ra trồng bồn bồn đâu có tốn phân thuốc như trồng lúa hay làm màu đâu bởi nó là cây dại vốn mọc ở đây từ bao đời nên sức đề kháng mạnh mẽ, đỡ cả công chăm sóc…”, ông Đông bật mí.

Tuy nhiên, theo ông Đông, không phải vì cây khỏe mà chủ quan. “Trồng bồn bồn phải đề phòng bệnh vàng lá. Khi nhổ bồn bồn xong phải tháo nước trong ruộng để bón phân bò hoai mục rồi mới cho nước vào. Chỉ nhổ những cây sung sức, không nhổ cây non để chúng còn đâm tược. Khi nhổ bồn bồn cũng phải thao tác đúng kỹ thuật không để đứt gốc bên dưới. Chăm bồn bồn không cần dùng phân bón hóa học và thuốc sâu hóa học…thì ruộng mới xanh bền mà đọt bồn bồn mới an toàn thực phẩm”, ông Đông cho hay.


Bồn bồn sau khi nhổ lên bóc lấy phần đọt non bên trong. Đọt non bồn bồn có thể bán tươi để làm rau chế biến các món năn như xào tôm, nấu lẩu hoặc có thể muối thành dưa để bán.

Từ chỗ chỉ có mình gia đình ông Đông trồng bồn bồn, đến nay ở xã Mỹ Thuận có tới hợn 10 hộ đổi từ làm lúa sang trồng bồn bồn với tổng diện tích hơn 10ha. Ông Võ Minh Hưng, trưởng ấp Tam Sóc B1 cho biết : “Hồi đầu thấy anh Đông trồng bồn bồn ai cũng xì xầm chuyện này kia, nhưng khi nhà anh thu hoạch bán bồn bồn trúng hơn lúa gấp nhiều lần thì có hộ bắt chước làm theo...

Để tăng thêm thu nhập, tận dụng diện tích ngập lợ, từ năm 2010 ông Đông đã thả nuôi hàng năm khoangr 100.000 con tôm càng xanh. Tôm giống mua về được ông thuần hóa bằng nước ngọt được lấy từ những giếng khoan. Sau 30 ngày, số tôm này mới được thả vào ruộng trồng bôn bồn.

Ông Đinh Văn Đông cho biết, các loại rau màu khác có thể có thời điểm dội chợ, nhưng hiếm khi bồn bồn rơi vào cảnh được mùa mất giá hoặc không bán được bởi cung chưa đủ cầu.

Ngoài việc cho tôm ăn bằng thức ăn viên, ốc bươu vàng, ông Đông còn có sáng kiến cho tôm càng xanh ăn gạo lức pha trộn với xác dừa khô giúp tôm khỏe mạnh, ít bị bệnh và mau lớn. Tôm càng xanh thả trong ruộng bồn bồn giúp gia đình ông Đông lãi trên 150 triệu đồng mỗi năm. Đó là chưa kể đến nguồn thu cá tạp sau mỗi lần ông nhổ bồn bồn xong rồi tháo nước trên ruộng.

Từ một nông hộ nghèo, khó khăn trên vùng đất nước lợ chua phèn, gia đình ông Đinh Văn Đông đã trở có của ăn của để với loài cây dại bồn bồn, đủ điều kiện cho 3 người con ăn học đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định.

Dân Việt

Xem thêm

Nhà nông sắp hốt bạc nhờ bội thu nhãn méo, cùi vàng như nước chè

Mới đầu tháng 6 âm lịch nhưng sắc nâu hàng chục vạn cây nhãn méo ở xã Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội) đã báo hiệu một mùa bội thu, “ước tính sản lượng nhãn năm nay lên tới 2.500-3.000 tấn”, ông Lý Đình Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết.

Theo người dân nơi đây, nhãn méo là loại nhãn rất đặc trưng cả về hình dáng và hương vị của Hà Nội mà nơi khác không có, với đặc điểm: Quả to, hơi méo, cùi dày và vàng ươm như nước chè, ngọt sắc cạnh.

Tuy không tròn nhưng “nhãn méo” rất ngọt, quả to, cùi dày tỏa ra hương vị riêng.

Ông Nguyễn Huy Hạnh (thôn Đại Tảo), người có thâm niên trồng nhãn 37 năm cho biết, nhãn méo vốn có nguồn gốc từ cây nhãn tổ trên 100 tuổi đã có từ rất lâu trên địa bàn. Từ cây nhãn này, hàng chục vạn cây nhãn con đã được sinh ra bằng phương pháp chiết cành.

Không chỉ người ở đây, mà nhiều người nơi khác như Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Bình, Tuyên Quang,… cũng đến đây mua giống để về trồng trên địa bàn.


Ông Nguyễn Huy Hạnh (thôn Đại Tảo, xã Đại Thành) trồng khoảng 110 gốc nhãn chín muộn.

Hiện tại, nhà ông Hạnh có khoảng 110 gốc nhãn. “Thời điểm này, cây đang ở giai đoạn phát triển trái. Và nếu thời tiết cứ thuận lợi như thế này cho tới rằm tháng 9 dương lịch thì mỗi cây sẽ cho năng suất trung bình 2 tạ/cây, cây ít thì 1,5 tạ, cây nhiều lên tới 6,5 tạ, vị chi là khoảng 20 tấn. Bán theo giá năm trước (từ 25.000-30.000 đồng) sẽ thu về 600 triệu đồng”, ông Hạnh cho biết.


Cây nhãn nhà ông Hạnh được chiết từ cây nhãn tổ, mỗi năm cho thu hoạch trung bình 4-5 tạ.

Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Đội Tảo), chủ nhân của cây nhãn tổ cho biết, tuy cây nhãn tổ đã có khoảng 128 năm tuổi nhưng mỗi năm vẫn cho thu hoạch 4-5 tạ quả.

“Điều đặc biệt ở cây nhãn này là không bao giờ mất mùa dù thời tiết có xấu tới đâu chăng nữa", bà Lan kể. Cây nhãn tổ 128 năm của gia đình bà Nguyễn Thị Lan vẫn thường xuyên cho 4-5 tạ nhãn/năm.

Ông Lý Đình Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết: “Xã Đại Thành là một trong những đơn vị trọng điểm của Hà Nội về trồng nhãn, với thương hiệu lâu năm "nhãn méo" hay còn gọi là "nhãn muộn Đại Thành". Hiện nay, trên địa bàn có hơn 1.600 hộ trồng nhãn với tổng diện tích là 175ha, trong đó có 155ha đã cho quả, còn 20ha mới trồng chưa cho thu hoạch”.

 

Đặc điểm vượt trội của giống nhãn này, là thời gian chín muộn hơn các loại nhãn khác từ 30 – 40 ngày (giữa tháng 8 đến cuối tháng 9). Do độ xuống nước của nhãn chậm, nên có thể để được quả trên cây cả tháng mà chất lượng vẫn ngon, không bị mất vị, nên không phải dùng thuốc hãm quản rất an toàn. Ảnh: I.T

“Với tình hình này, năm nay nhãn toàn xã sẽ cho năng suất khoảng 2.500-3.000 tấn. Để tránh tình trạng "được mùa mất giá", trong thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, liên kết với các đơn vị tổ chức các hội chợ giới thiệu sản phẩm "nhãn méo Đại Thành" tới đông đảo người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước”, ông Quang thông tin.

Ngoài việc là nguồn cung quan trọng cho thị trường Hà Nội, nhãn méo Đại Thành còn cung cấp cho một số tỉnh khác như Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ.

Theo Trường Hùng (Lao Động)

Xem thêm

Vườn cam Vinh 2.000 gốc trên đất dốc, trái trĩu cành, lãi 300 triệu/năm

Bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) trồng 2.000 gốc cam Vinh trên diện tích 3ha đất dốc. Vườn cam Vinh nhà bà Khánh năm nào cũng cho trái sai trĩu cảnh, mỗi năm lãi gần 300 triệu đồng.

Nhiều năm trở lại đây, người dân bản Yên Hưng, xã Tô Múa đã chuyển đổi toàn bộ diện tích nương vườn sang trồng cây ăn quả thành công, đời sống kinh tế của bà con nơi đây đã khá giả hơn so với trước và có của ăn của để. Gia đình bà Phan Thị Khánh là hộ tiêu biểu tiên phong trồng cam Vinh trên 3ha đất dốc, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn cam của gia đình bà Khánh luôn phát triển tươi tốt, cây nào cây nấy trái sai trĩu cành.

Chia sẻ với Dân Việt, bà Khánh cho biết: “Tôi trồng cam Vinh trên đất dốc từ năm 2007. Lúc đó tôi mới trồng thử trên diện tích 3.000 m2 với số lượng 300 gốc. Sau một thời gian thấy vườn cam phát triển tốt và cho thu nhập cao, tôi bàn với chồng mở rộng thêm 2,7ha diện tích nương rẫy trồng cam. Sau đó, gia đình tôi xuống mua cây giống ở Viện nghiên cứu rau củ quả ở Hà Nội mang về trồng, rồi đầu tư xây dựng hệ thống tưới nước khắp nương để tiện lợi cho việc tưới tiêu và tạo điều kiện cho cây cam Vinh sinh trưởng và phát triển tốt”.


Bà Khánh đang kiểm tra quá trình phát triển của vườn cây tại vườn

Trong quá trình trồng cam, bà Khánh hầu như không được học qua bất cứ trường lớp về kỹ thuật, chăm sóc cây trồng nào. Mọi kinh nghiệm trồng cam, kỹ thuật trồng cam, chăm sóc cam bà đều tự mày mò và tìm hiểu trên mạng internet. Trước khi trồng cam bà đào hố rộng 30cm, sâu 30cm và bón phân lót rồi đưa cây giống xuống trồng.

Ngoài ra, bà Khánh còn dùng phân hữu cơ kết hợp với phần chuồng, ủ đậu tương cùng với ngô, phân kali ngâm trong bể phốt khoảng 6 tháng, sau đó lấy nước bón cho cây cam tại vườn. Bên cạnh đó, bà Khánh hầu như không lạm dụng thuốc hóa học hay các chất kích thích tưới cho cây. Nhờ vậy mà 3ha vườn cam Vinh của gia đình bà luôn phát triển tốt, cho quả sai và được nhiều thương lái săn đón.

Toàn cảnh 3ha vườn cam vinh của gia đình bà Khánh nhìn từ trên cao

Bà Khánh chia sẻ: Sau một vụ thu hoạch quả, tôi phải cắt tỉa cành khô đi, để lại những cành khỏe mạnh để năm tiếp theo cây cam cho quả tiếp và tiếp tục bón phân thúc phân NPK, phân hữu cơ, tạo điều kiện cho cây bù đắp lại chất dinh dưỡng sau một thời gian nuôi quả. Từ khi tôi trồng cam Vinh đến giờ, thu nhập của gia đình luôn tăng cao và gấp 10 lần so với trồng ngô trước đây, đời sống kinh tế đã có của ăn của để, con cái đều trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định.

“Trung bình 1kg cam, tôi bán tại vườn là 18.000 đồng/kg. Riêng năm vừa rồi vườn cam của gia đình cho thu hoạch 20 tấn. Tôi ước tính năm nay vườn cam sẽ cho thu khoang 23 tấn và cho lãi khoảng 300 triệu đồng” – bà khách tự tin cho biết.

Theo Dân Việt

Xem thêm

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị Công ty (Số máy lẻ: 570): Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 096 832 6868
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin