Khởi nghiệp với nghề nông

Lâm sinh năm 1992, tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành Cơ điện tử. Sau 4 năm làm nhân viên văn phòng cho 1 công ty nước ngoài tại Hà Nội, đầu năm 2017, Lâm quyết tâm về quê lập nghiệp. Lâm bảo, động lực lớn nhất của mình là có chỗ dựa của gia đình. Khi con trai quyết bỏ kỹ sư về làm nông dân, bố mẹ Lâm không phản đối mà động viên: “Làm nông dân muốn thành công cũng sẽ không đơn giản. Nông dân giờ cũng cần có tri thức”.

Nghe theo lời động viên của bố mẹ, Lâm xin vốn đầu tư khu trồng rau thủy canh tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật. Tiền làm nhà xưởng, thuê nhân công, san ủi mặt bằng mất cả tỷ đồng. Để có kiến thức trồng rau công nghệ cao, Lâm lên mạng đặt mua sách, tra cứu những trang web của Mỹ, Israel. Những năm tháng đi học, Lâm “dắt lưng” được kha khá vốn tiếng Anh nên những trang web tiếng nước ngoài không phải là rào cản. Sau hơn 3 tháng miệt mài mày mò, học hỏi, cuối tháng 5/2018, những luống rau đầu tiên đã được Lâm trồng thành công trong nhà kín.  

Vườn rau công nghệ cao đầu tiên ở xứ Tuyên

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Tuyên Quang cho biết, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của anh Nguyễn Việt Lâm là mô hình đầu tiên của Tuyên Quang. Ý chí và khát vọng vươn lên của Lâm thực sự truyền cảm hứng rất lớn đối với thế hệ trẻ.

Hiện nay, tổng diện tích khu nhà kín của Lâm trồng khoảng 1.000m2, chủ yếu là các loại cải, các giống dưa, cà chua. Vườn rau được ứng dụng công nghệ tưới hoàn toàn tự động, có lập trình thời gian, cứ đến giờ máy sẽ tự động bật tưới.

        Sản phẩm rau sạch của Cty TNHH MTV Sơn Dương Green farm do Lâm làm Giám đốc có tem truy xuất nguồn gốc

Lâm cho hay, các công đoạn trồng, chăm sóc, tưới ẩm, tưới dinh dưỡng đến nay cơ bản được vận hành khá tốt. Trồng rau trong nhà kín có ưu điểm hạn chế sâu bệnh, hạt cỏ cũng như độ che nắng, độ ẩm, nhiệt độ hài hoà cho rau phát triển tốt.

Sau gần 2 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, tháng 7/2018, những luống rau đầu tiên của Lâm đã cho thu hoạch, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến nay, trung bình 45 ngày vườn cho 1 lứa thu hoạch 1,5 tấn rau các loại. Với giá 25.000 đồng/kg cho tất cả các loại rau củ, quả, vườn rau của Lâm đã có mặt tại những siêu thị ở Hà Nội, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và TP Tuyên Quang.

Hướng việc làm ăn theo hướng chuyên nghiệp, tháng 7/2018, Lâm quyết định thành lập Công ty TNHHMTV Sơn Dương Green farm. Các sản phẩm rau của công ty đều được đăng ký và có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ tay về phía diện tích đất đã được san ủi mặt bằng, Lâm bảo: “Nếu mô hình thành công, tương lai em sẽ mở rộng diện tích trồng lên 2 ha. Nhưng để đạt được thành tựu đó, chắc chắn em cần phải học nhiều, đọc nhiều hơn nữa. Ước mơ ấy có thể khó khăn, có thể có vấp ngã, nhưng nếu không nuôi khát vọng thì làm sao có thành công”.

ĐÀO THANH (Nông nghiệp VN)