Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Petrovietnam Camau Fertilizer Joint stock company

Mới đầu tháng 6 âm lịch nhưng sắc nâu hàng chục vạn cây nhãn méo ở xã Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội) đã báo hiệu một mùa bội thu, “ước tính sản lượng nhãn năm nay lên tới 2.500-3.000 tấn”, ông Lý Đình Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết.

Theo người dân nơi đây, nhãn méo là loại nhãn rất đặc trưng cả về hình dáng và hương vị của Hà Nội mà nơi khác không có, với đặc điểm: Quả to, hơi méo, cùi dày và vàng ươm như nước chè, ngọt sắc cạnh.

Tuy không tròn nhưng “nhãn méo” rất ngọt, quả to, cùi dày tỏa ra hương vị riêng.

Ông Nguyễn Huy Hạnh (thôn Đại Tảo), người có thâm niên trồng nhãn 37 năm cho biết, nhãn méo vốn có nguồn gốc từ cây nhãn tổ trên 100 tuổi đã có từ rất lâu trên địa bàn. Từ cây nhãn này, hàng chục vạn cây nhãn con đã được sinh ra bằng phương pháp chiết cành.

Không chỉ người ở đây, mà nhiều người nơi khác như Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Bình, Tuyên Quang,… cũng đến đây mua giống để về trồng trên địa bàn.


Ông Nguyễn Huy Hạnh (thôn Đại Tảo, xã Đại Thành) trồng khoảng 110 gốc nhãn chín muộn.

Hiện tại, nhà ông Hạnh có khoảng 110 gốc nhãn. “Thời điểm này, cây đang ở giai đoạn phát triển trái. Và nếu thời tiết cứ thuận lợi như thế này cho tới rằm tháng 9 dương lịch thì mỗi cây sẽ cho năng suất trung bình 2 tạ/cây, cây ít thì 1,5 tạ, cây nhiều lên tới 6,5 tạ, vị chi là khoảng 20 tấn. Bán theo giá năm trước (từ 25.000-30.000 đồng) sẽ thu về 600 triệu đồng”, ông Hạnh cho biết.


Cây nhãn nhà ông Hạnh được chiết từ cây nhãn tổ, mỗi năm cho thu hoạch trung bình 4-5 tạ.

Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Đội Tảo), chủ nhân của cây nhãn tổ cho biết, tuy cây nhãn tổ đã có khoảng 128 năm tuổi nhưng mỗi năm vẫn cho thu hoạch 4-5 tạ quả.

“Điều đặc biệt ở cây nhãn này là không bao giờ mất mùa dù thời tiết có xấu tới đâu chăng nữa", bà Lan kể. Cây nhãn tổ 128 năm của gia đình bà Nguyễn Thị Lan vẫn thường xuyên cho 4-5 tạ nhãn/năm.

Ông Lý Đình Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết: “Xã Đại Thành là một trong những đơn vị trọng điểm của Hà Nội về trồng nhãn, với thương hiệu lâu năm "nhãn méo" hay còn gọi là "nhãn muộn Đại Thành". Hiện nay, trên địa bàn có hơn 1.600 hộ trồng nhãn với tổng diện tích là 175ha, trong đó có 155ha đã cho quả, còn 20ha mới trồng chưa cho thu hoạch”.

 

Đặc điểm vượt trội của giống nhãn này, là thời gian chín muộn hơn các loại nhãn khác từ 30 – 40 ngày (giữa tháng 8 đến cuối tháng 9). Do độ xuống nước của nhãn chậm, nên có thể để được quả trên cây cả tháng mà chất lượng vẫn ngon, không bị mất vị, nên không phải dùng thuốc hãm quản rất an toàn. Ảnh: I.T

“Với tình hình này, năm nay nhãn toàn xã sẽ cho năng suất khoảng 2.500-3.000 tấn. Để tránh tình trạng "được mùa mất giá", trong thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, liên kết với các đơn vị tổ chức các hội chợ giới thiệu sản phẩm "nhãn méo Đại Thành" tới đông đảo người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước”, ông Quang thông tin.

Ngoài việc là nguồn cung quan trọng cho thị trường Hà Nội, nhãn méo Đại Thành còn cung cấp cho một số tỉnh khác như Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ.

Theo Trường Hùng (Lao Động)