Nhờ ghép cây nhãn chín sớm vào giống nhãn địa phương, chị Lèo Thị Thu ở bản Hồng Nam (xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đã có nguồn thu nhập đáng kể. Mới đầu vụ chị Thu đã bán được 7 tạ nhãn, thu 21 triệu đồng.

Chia sẻ với Dân Việt, chị Thu cho biết: Gia đình chị trồng 70 gốc nhãn địa phương từ năm 2000 nhưng do hiệu quả kinh tế không cao nên năm 2014 chị đem ghép toàn bộ với giống nhãn chín sớm. Nhờ được chăm bón, tưới tiêu đầy đủ nên 2 năm sau cả 70 cây nhãn đã ghép này đều ra hoa, đậu trái rất tốt.

Nhãn chín sớm cùi dày, mọng nước, ăn rất ngọt. Do ưu thế về thời vụ, nên tư thương ở các nơi đổ về nhà chị Thu đặt hàng. Với giá 30.000 đồng/kg, mỗi cây nhãn của chị Thu cho thu hơn triệu đồng. 


"Giống nhãn chín sớm này cho hiệu quả vượt trội so với giống nhãn cỏ. Mặc dù loại nhãn này ra hoa cùng thời điểm nhãn chính vụ nhưng thời gian đậu quả non đến khi thu hoạch lại ngắn và chín sớm hơn 1 tháng, nên luôn bán được với giá cao hơn từ 2 - 3 lần" - chị Thu cho hay.


Ngày nào chị Thu cũng bận bịu từ sáng tới trưa nhằm gom đủ và lựa chọn ra những quả nhãn ngon nhất để đóng thùng. Cạnh đó là 2 - 3 chiếc ô tô lớn, nhỏ đang chờ đợi.


Chị Thu bán buôn tại vườn với giá 30.000 đồng/kg. Giống nhãn chín sớm có quả to, mẫu mã đẹp, hạt nhỏ, cùi giòn, vị ngọt đậm nên giá luôn cao hơn so với vụ chính.


Cứ vài ba phút điện thoại của chị Thu lại reo một lần, chủ yếu từ các thương lái đặt mua nhãn. Những chùm nhãn lúc lỉu to mềm có màu nâu vàng sáng bóng được chị Thu cẩn thận lựa chọn. 


"Mấy ngày nay, 2 mẹ con tôi bán được 7 tạ nhãn chín sớm, thu 21 triệu đồng" - chị Thu chia sẻ.


Nhãn sớm có cùi dày, mọng nước lại dễ bán. Cây nhãn đã mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình chị Thu. 

Theo Dân Việt