Trồng mười vụ trúng hết mười

Ông Võ Văn Tước, chia sẻ, tính từ lúc ông bắt đầu đầu phụ cha mẹ trồng khoai lang đến nay thì ông đã có trên 30 năm kinh nghiệm trồng khoai lang tím. Ngoài vụ khoai năm 2000 ông bị thất mùa vì mua nhầm thuốc bảo vệ thực vật giả thì gần như ông chưa thất vụ khoai nào do điều kiện thời tiết hay kỹ thuật chăm bón, sâu bệnh.

Ông Võ Văn Tước bên cánh đồng khoai lang tím của mình

Theo ông Tước, trồng khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím thấy dễ ai cũng có thể trồng được, nhưng để được mùa, trúng giá, lâu bền, sống với cây khoai lang thì không dễ chút nào. “Muốn trồng khoai lang tím thành công điều đầu tiên là phải có hệ thống đê bao khép kín riêng để chủ động được nước tưới tiêu, nhất là trồng khoai lang trái vụ, xuống giống vào tháng 6,7, mùa mưa, thì vai trò của đê bao rất quan trọng.

Nếu không có đê bao thì sẽ không bơm nước rút ra, đất ngập nước, dẻo lại, khoai ra ít củ, củ lại nhỏ. Điều quan trọng thứ 2 đó là nên trồng xen canh 1 vụ lúa 1 vụ khoai, để đất có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo lại chất hữu cơ tự nhiên. Khi xuống giống mới nông dân sẽ sử dụng ít phân thuốc, đặc biệt sâu bệnh cũng ít. "Đừng tham trồng 2 vụ khoai, 1 vụ lúa, vắt cạn kiệt đất trồng, đất sẽ cằn cỗi, phải bón phân thuốc nhiều, chi phí đầu tư cao, mà sâu bệnh dễ phát sinh hơn nhiều. Điều quan trọng nữa là nên thăm đồng thường xuyên mỗi ngày, khi phát hiện bướm là phải phun xịt thuốc, ngừa sâu bệnh ngay từ đầu...”- ông Tước chia sẻ.

Chính từ kinh nghiệm trên mà trong suốt 30 năm trồng khoai lang, ông Tước chưa bị thất vụ nào. Vì vậy từ 16 công đất cha mẹ cho khi lập gia đình riêng, ông Tước tích cóp qua từng năm, mua đất mở rộng diện tích trồng khoai lang đến nay ông đã có trên 6ha đất.

Thu tiền tỷ mỗi năm

Nhờ có đê bao khép kín nên ông Tước mạnh dạn xuống giống khoai lang trái vụ và luôn thành công, trúng mùa trúng giá. Ông nói: “Hằng năm theo dõi thời tiết, năm nào lượng mưa ít tui mới xuống giống trái vụ. Vì tuy có đê bao nhưng lượng mưa nhiều vẫn không hiệu quả. Ngoài ra tui còn thăm dò thêm giá cả thị trường, giống bà con trong vùng trồng để không bị tình trạng trúng mùa mất giá vì lượng khoai nhiều...”.


Ông Tước vinh dự được Trung ương Hội nông dân Việt Nam vừa bình chọn là một trong 63 Nông dân VN xuất sắc nắm 2017

Ông Tước nhẫm tính, nhờ trồng khoai lang trái vụ đến năm 2014, gia đình ông đã tích cóp mua được trên 6ha đất ruộng, lên đê bao khéo kín, lên liếp trồng khoai, còn tổng cộng 3,5ha diện tích đất canh tác. Cứ mỗi năm ông trồng xen canh 1 vụ lúa, 1 vụ khoai, cho thu nhập trên một tỷ đồng. Như năm 2015, gia đình của ông sản xuất khoai lang cho thu nhập gần 1,4 tỷ đồng; năm 2016, ông Tước xuống giống 3,5ha đất trồng khoai lang sữa, sau 4 tháng thu hoạch cho năng suất 135 tạ/công-cao nhất từ trước đến nay, (với giá bán 220.000 đồng/tạ, đạt gần 30 triệu đồng/công). Đợt 2 cũng đạt năng suất như đợt đầu nhưng giá cao hơn, đạt 35 triệu đồng/công. Chỉ tính riêng 3,5ha khoai lang đã cho thu nhập hơn 1,9 tỷ đồng/năm, trừ chi phí đem lại lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.

Riêng năm 2017 này, theo dõi thời tiết lượng mưa nhiều nên ông trồng chính vụ (bắt đầu tháng 11.2016 xuống  giống) 3 loại khoai gồm: khoa lang tím, khoai lang bí và khoai lang sữa, để hạn chế mất giá. Đúng như điều ông tính trước, vụ này khoai mất giá, ông vừa thu hoạch vụ khoai được khoảng một tuần, khoai lang tím 1 công được 35 triệu đồng; riêng khoai lang bí và sữa mất giá mạnh, chỉ 9 triệu đồng/ công khoai bí; 19 triệu đồng/ công khoai sữa. Nên tổng thu nhập năm 2017 này ông thu được khoảng 900 triệu đồng, trừ chi phí ông lời khoảng 600 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Định- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành, cho biết, ông Võ Văn Tước là người rất chăm chỉ lao động và rất chịu khó học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuât để áp dụng vào việc canh tác của mình nên ông luôn thành công.

Theo ông Định, 5 năm qua ông Tước luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, đặc biệt Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa bình chọn ông là một trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc nắm 2017. Là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ông Tước luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với bà con trong xóm ấp, trong vùng nên anh được bà con tính nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân ấp Tân Dương. Suốt 5 năm qua ông luôn là đầu tàu của gần 200 hội viên trong chi hội và chi hội của ông Tước luôn là đơn vị có phong trào hoạt động sôi nổi, thiết thực...

Dân Việt