Bên cạnh các điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước, việc bổ sung dinh dưỡng cho cây lúa bằng cách bón phân đúng chu trình phát triển của cây là công đoạn quan trọng, giúp cây trồng phát triển ổn định, tăng năng suất. Để giúp bà con tìm hiểu kỹ thuật bón phân cho cây lúa đúng thời điểm, bà con cùng theo dõi bài viết sau từ Phân Bón Cà Mau nhé.
Kỹ thuật bón phân cho cây lúa theo từng giai đoạn phát triển
Bón phân cho cây lúa cần đảm bảo đúng lượng, đúng thời điểm, đúng loại phân bón cho quá trình phát triển của cây lúa, bà con cần tham khảo các chia sẻ, khuyến nghị từ chuyên gia nông nghiệp. 

Để thuận tiện cho việc tiến hành bón phân đúng thời điểm phát triển của lúa, bà con có thể tham khảo các chia sẻ sau:
Bón lót cho ruộng lúa 
Đây là bước đầu tiên trong quy trình bón phân trong suốt vòng đời phát triển của lúa. Ở giai đoạn này, bà con cần kết hợp bón phân chuồng hữu cơ và phân Đạm - Lân - Kali trước khi tiến hành gieo sạ. 
Bón phân lúa giai đoạn mạ (7-10 ngày sau sạ)

Giai đoạn mạ (7-10 ngày sau sạ) quyết định đến toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây lúa. Giai đoạn này, bà con nên bón phân NPK Cà Mau 20-10-10 với tỷ lệ Đạm – Lân – Kali phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của lúa. Cung cấp đủ dưỡng chất là nền tảng cho cây lúa khỏe, phát triển ổn định.

Bà con nên tiến hành bón phân đúng thời điểm, rải đều phân trên bề mặt ruộng nước để cây lúa sớm được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, nuôi dưỡng cây khỏe mạnh.

Bón phân lúa giai đoạn đẻ nhánh (8-10 ngày sau sạ)
Giai đoạn đẻ nhánh (8-20 ngày sau sạ) quyết định tới số chồi trên cây lúa. Ở giai đoạn này, lúa cần tỉ lệ Đạm và Lân cao để đáp ứng nhu cầu tăng nhánh nhanh chóng. Bà con nên chọn NPK Cà Mau 20-15-8, giúp thân chắc khỏe; lá dày xanh, sáng bóng và tăng sức đề kháng cho cây, chống chịu sâu bệnh tốt. 

Trong giai đoạn này, bà con sử dụng lượng phân khoảng 10-15kg/1000m2/lần bón. Nếu đất trồng bị nhiễm phèn, cần xử lý nhiễm phèn chua trước khi rải phân để giảm độc tố có trong đất do nhiễm phèn.
Bón phân lúa giai đoạn đón đòng (40-45 ngày sau sạ)

Trong giai đoạn đón đòng (40-45 ngày sau sạ), bà con nên tăng Canxi & Bo (trong đó Bo có mức tăng nhiều nhất); giảm Lân, Đạm và duy trì tỷ lệ Kali tương đương giai đoạn trước.

Ở giai đoạn cuối này, NPK Cà Mau 18-6-18 Gold là công thức được nhiều bà con lựa chọn, giúp hạt lúa chắc nặng, số lượng hạt trên bông nhiều, từ đó nâng cao năng suất, gia tăng lợi nhuận sau cùng. Bà con sử dụng 15-20kg/1000m2/lần bón để cây được cung cấp và duy trì lượng Kali trong giai đoạn đón đòng của cây lúa.

Bón phân NPK Cà Mau dinh dưỡng toàn diện - Lại thêm tiết kiệm

Lưu ý khi bón phân cho cây lúa
Bên cạnh lượng phân bón được các chuyên gia khuyến nghị, bà con cần căn cứ thêm vào điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết từng địa phương để điều chỉnh lượng phân bón phù hợp.
- Lượng phân đạm cần bón cao hơn ở vụ Đông Xuân, ít hơn ở vụ chính, Hè Thu.
- Đối với các tỉnh phía Nam có đặc điểm thời tiết nắng nóng kéo dài, đất chua phèn nhiều, do đó cần tăng lượng lân hơn vụ Đông Xuân và Thu Đông.
- Đất bạc màu, đất cát cần được bón lượng Kali nhiều hơn, cần chia thành nhiều lần bón phân để cây kịp hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển.
- Đất phèn, đất nhiễm sắt, nhôm, bà con cần bón nhiều lân để giảm thiểu độc tố do sắt và nhôm gây ra.

NPK Cà Mau - Giải pháp dinh dưỡng cho cây lúa phát triển toàn diện
NPK Cà Mau được nghiên cứu và sản xuất nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu dưỡng chất thiết yếu của cây lúa nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung. Với công thức 1 hạt 1 màu (mỗi hạt là một loại phân chuyên biệt) giúp cung cấp dinh dưỡng cân đối cho cây lúa trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, đảm bảo không gây ra sự mất cân bằng cục bộ hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng nhất thời cho cây trồng.

Trong mỗi chu kỳ phát triển của cây trồng, bà con cần theo dõi sát cây trồng, dấu hiệu thiếu chất hoặc sâu bệnh hại, từ đó áp dụng các phương pháp bón phân kịp thời. Từ đó vụ mùa vừa tiết kiệm, tối ưu chi phí mà năng suất đạt hiệu quả tối đa.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về kỹ thuật bón phân cho cây lúa giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng. Để biết thêm thông tin các sản phẩm Phân Bón Cà Mau, bà con có thể liên hệ Hotline 1800 888 606 hoặc đến các đại lý của Phân Bón Cà Mau gần nhất, để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

PHÂN BÓN CÀ MAU