Cây kê đã được người dân xã vùng lũ Hưng Nhân đưa vào trồng trên vùng đất bãi bồi ven sông Lam từ lâu. Tuy nhiên, trước đây bà con chủ yếu trồng manh mún theo hình thức xen dắm 2 bên luống lạc vụ xuân bằng giống kê truyền thống năng suất thấp. Mỗi hộ dăm bảy hàng, sản phẩm thu được 5-7 kg kê hạt chủ yếu để phục vụ nhu cầu làm bánh kê, cháo kê, chè kê của gia đình.


Cán bộ xã Hưng Nhân kiểm tra cánh đồng kê. (Ảnh: Thanh Tâm)

Để nâng cao năng suất, chuyển sang sản xuất kê hoàng hóa, những năm gần đây, xã Hưng Nhân đã tìm đưa giống kê mới bông to, hạt nhiều, năng suất đạt từ 2-2,2 tạ/sào trồng thay thế cho giống kê truyền thống.

Trước đây, nông dân chủ yếu sản xuất kê vụ xuân, chưa đưa vào sản xuất vụ hè thu. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng đất bãi bồi màu mỡ ven sông Lam, Hưng Nhân đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu sản xuất kê.

Trước hết vận động cán bộ đảng viên gương mẫu làm, sau đó tuyên truyền để các hộ dân cùng tham gia sản xuất. Thời gian đầu chỉ 5 - 10 ha, sau một vài vụ làm thử, thấy cây kê sản xuất trong vụ hè thu có hiệu quả, nhiều hộ đã mạnh dạn đưa vào trồng trên diện rộng.

“Trồng kê không lo việc tiêu thụ sản phẩm bởi đã có thương lái đến tận nhà thu mua với giá 2 triệu đồng/tạ, mỗi ha kê có thể thu về 40 - 45 triệu đồng”, ông Nguyễn Xuân Tứ - nông dân xóm 4 xã Hưng Nhân cho biết.

Vụ hè thu 2017 năng suất kê dự kiến đạt 2,2 tạ/sào. (Ảnh: Thanh Tâm)

Mặc dù mới được đưa vào trồng đại trà 5-6 năm trở lại đây nhưng cây kê đã khẳng định giá trị trên vùng đất bãi Hưng Nhân. Từ những mô hình mẫu trồng thí điểm ban đầu, nay hầu hết các xóm đã đưa cây kê vào sản xuất hè thu và trở thành cây trồng chính mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.Vụ hè thu 2017 này diện tích kê của Hưng Nhân đạt hơn 50 ha.

Ông Trần Công Hoan - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Nhân cho biết: “So với các cây trồng khác thì cây kê rất dễ làm, đầu tư thấp nhưng hiệu quả thu hoạch khá cao, nông dân rất phấn khởi. Những năm tiếp theo Hưng Nhân tiếp tục mở rộng diện tích kê. Năm 2018 dự kiến Hưng Nhân sẽ gieo trỉa khoảng 70 ha kê hè thu”.

Với tiềm năng 140 ha đất bãi ven sông Lam, nông dân Hưng Nhân có thể mở rộng diện tích trong những năm tiếp theo bởi đây là cây trồng chịu hạn và chịu ngập úng tốt.

Sau khi thu hoạch lạc xuân, nông dân chỉ cần cày bừa làm đất gieo hạt, khi cây kê lên được 2-3 lá thì tiến hành tỉa dặm, làm cỏ bón thúc chờ đến vụ thu hoạch. Kê chín đồng loạt nên chỉ cần thu hoạch 1 lần như thu hoạch lúa. Vốn đầu tư trồng kê cũng thấp, mỗi sào chỉ hết 0,7 kg hạt kê giống và 3 kg phân bón. Từ khi gieo hạt đến thu hoạch chỉ mất 3 tháng.

Theo Thanh Tâm (Báo Nghệ An)