Nhà nông chia sẻ

Vào HTX trồng thanh long chất lượng cao, nông dân giàu nhanh

Sau 5 năm đưa HTX vào hoạt động, anh Nguyễn Vạn Thành nhẩm tính: “Bây giờ HTX không còn thành viên nào nghèo nữa, tất cả đều giàu có hết. Các thành viên lâu nay đã lấy lại hết vốn góp vào HTX rồi, giờ mỗi  năm chỉ chờ lấy lời thôi”. 

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vạn Thành – Chủ tịch HĐQT HTX Vạn Thành (xã Hiệp Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) khi nói về HTX của mình. Anh Thành cũng là một trong những người nổi tiếng trong giới trồng thanh long khi đã có vai trò đưa 1 HTX bên bờ vực phá sản, trở thành đơn vị có tên tuổi trong giới xuất khẩu thanh long ở Việt Nam. Sở dĩ có điều đó, là vì HTX Vạn Thành ngay từ những bước đi ban đầu đã chọn chất lượng làm tiêu chí kinh doanh, và thay vì chọn các thị trường dễ tính như Trung Quốc, HTX đã tiếp cận với các thị trường khó tính hơn để vừa gây dựng thương hiệu, vừa gia tăng giá trị sản phẩm. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thành cho biết những ngày cuối năm, mọi thành viên của HTX đang vô cùng tất bật với các đơn đặt hàng của đối tác. Thường vào dịp này, lượng đơn hàng cũng đổ về dồn dập hơn, mà chủ yếu là xuất qua doanh nghiệp bằng đường hàng không đi các thị trường Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước châu Âu. 

Anh Thành vui vẻ nói: “Thanh long xuất bằng đường hàng không số lượng không lớn nhưng giá cao hơn hẳn. Cũng nhờ trồng thanh long chất lượng cao, bản thân tôi và nhiều xã viên của HTX đang có thu nhập rất tốt. Căn biệt thự đối diện HTX kia là của 1 thành viên HTX. Trước đây anh ấy là thợ xây, thấy trồng thanh long có lãi nên anh ấy đã bỏ nghề thợ xây, chuyển đổi 7.000 m2 đất sang trồng thanh long và xin làm thành viên HTX Vạn Thành. Chỉ với 7 công đất trồng thanh long, mỗi năm anh ấy thu nhập cả tỷ đồng”.

Anh Thành giới thiệu sản phẩm thanh long sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của HTX.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thành nhẩm tính, trồng thanh long chỉ cần bỏ ra khoảng 100 triệu đồng/1ha/năm. Nếu xông đèn đạt và thanh long được giá thì người nông dân chắc chắn sẽ “trúng quả”. Mặc dù trong năm sẽ có thời điểm thu hoạch rộ, thanh long sẽ rớt giá, nhưng thực tế sản xuất 5 năm qua cho thấy, tính chung cả năm trồng trọt chăm bẵm thì nông dân luôn có lời. Khi tôi hỏi như năm 2016, gia đình anh trồng bao nhiêu trụ và thu nhập được bao nhiêu, anh cười vui rồi nói: “Nhà tôi đang trồng 2ha, tuy nhiên tôi cũng không hạch toán chi li để biết lời lãi bao nhiêu, chỉ thấy tiền năm sau luôn cao hơn năm trước là phấn khởi rồi”. 

Giờ về xã Hiệp Thành thấy đâu đâu cũng vườn thanh long ngút ngàn, hai bên đường những căn nhà tầng, nhà biệt thự được xây dựng khang trang. Như lời anh Thành kể, nông dân xã Hiệp Thành đã được làm quen với cây thanh long từ thập kỷ 80 (thế kỷ trước). Lúc bấy giờ, cây thanh long được một số nông dân cho bám chằng chịt vào những bụi cây tầm vông sống. Nếu so với nghề trồng thanh long ở Bình Thuận, Ninh Thuận thì việc trồng thanh long ở xã Hiệp Thành không chỉ “ăn đứt” về thâm niên mà còn biết sớm hơn kỹ thuật xông đèn cho thanh long ra trái trái vụ.

Cũng như các cây trồng khác, anh Thành cho biết muốn thanh long có năng suất cao, ít sâu bệnh, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì phải đảm bảo trái thanh long sạch, việc bón phân phải theo đúng chu kì, phải ghi sổ nhật kí đồng ruộng cụ thể, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc BVTV. Quá trình thu hoạch, bảo quản phải đảm bảo trái thanh long không bị dập nát, muốn vậy phải thống nhất quy trình thu hoạch từ nhà vườn tới nơi sơ chế, xử lý bọc mút, đóng gói hết sức cẩn thận. 

“Muốn trái thanh long đồng đều, màu sắc đỏ đẹp thì nhà vườn phải biết chăm sóc, sử dụng phân bón hợp lý ngay từ khi đào hố trồng mới. Thanh long là cây chịu hạn nhưng nếu thiếu nước thì chỉ cho năng suất thấp và chất lượng kém. Giai đoạn mới trồng, để cây khỏe thì phải bón đủ phân để thân cây không bị thắt eo. Nếu bón thiếu, thân cây bị nhiều eo và ít cành thì sau này cây mang trái rất dễ bị thiếu mặc dù bón gốc đầy đủ. Theo kinh nghiệm của tôi, có thể sử dụng phân bò khô ủ hoai và rơm tủ gốc, kết hợp với bón phân đạm hạt đục Cà Mau và phân lân. Bón xong tủ lại gốc và tưới nước cho phân tan. Hiện Công ty Đạm Cà Mau có loại phân hạt đục, to tròn và phân giải chậm, nếu trộn với các loại phân khác thì sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây thanh long phát triển” – anh Thành chia sẻ. 

Theo anh Thành, chỉ riêng thị trường Nhật, từ năm 2013 đến nay, mỗi tuần HTX xuất vài ba chục tấn thanh long. Cộng cả các thị trường khác, mỗi năm HTX Vạn Thành xuất khẩu được khoảng vài chục ngàn tấn. Từ chỗ ban đầu chỉ có khoảng chục người, giờ HTX có 120 thành viên tham gia với diện tích hơn 100ha chuyên trồng thanh long sạch. 

“Giờ thấy thị trường nào chắc ăn tôi mới xuất hàng. Nguyên tắc của tôi là thà lời ít mà ăn chắc để đem lợi nhuận về cho các thành viên HTX. Chính vì vậy, nhiều nông dân đã xin vào HTX. Chúng tôi liên minh hỗ trợ nhau cùng phát triển” - anh tâm sự.

Mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã gắn với sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm về củng cố và phát triển hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” tại Khách sạn Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau). 

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với mục tiêu xây dựng 300 HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn kết với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra có thế mạnh về tiêu thụ nông sản.

Nguồn: Dantri.com.vn

Xem thêm

Sản xuất lúa nhàn hạ nhờ được HTX lo từ A-Z

Theo Phòng NN&PTNT Giồng Riềng (tỉnh Đồng Tháp), hiện toàn huyện có 81 HTX, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó HTX Nông nghiệp Tân Thuận Phát nổi lên là một HTX điển hình kiểu mới, làm ăn hiệu quả, mang lại lợi ích cao cho xã viên.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về ấp Hòa Kháng, xã Hòa Thuận, Giồng Riềng, Kiên Giang, nơi đặt trụ sở của HTX Tân Thuận Phát. Gặp anh Phạm Minh Thành – Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thuận Phát đang ngồi cặm cụi trước máy vi tính, trước mặt là chồng sổ sách bừa bộn. Anh cười vui nói: “Cuối năm nhiều việc quá, tôi vừa đi họp về, lại phải tranh thủ lên mạng xem ít thông tin, coi lại sổ sách để xem tình hình sản xuất của HTX”. 

Giám đốc Nguyễn Minh Thành hướng dẫn nhân viên bảo trì máy móc

Anh Thành cho biết, HTX Tân Thuận Phát được thành lập vào năm 2013 với 119 hộ xã viên, diện tích canh tác hơn 200ha, chủ yếu trồng lúa cao sản. Tiền thân là HTX Hòa Kháng, làm ăn thua lỗ triền miên, buộc phải giải thể.Ngày đó anh Thành đang buôn bán hải sản, có nhà ở phố, có công ty riêng nhưng thấy HTX ở quê nhà bị giải thể, bà con mạnh ai nấy làm không hiệu quả, anh đã mạnh dạn cùng chính quyền vận động người dân cùng nhau thành lập HTX, với mục đích cùng bà con sản xuất trong môi trường tập thể, sản xuất bền vững và tăng thu nhập. 

Giám đốc Phạm Minh Thành kiểm tra kho chứa vật tư nông nghiệp của HTX.

Khi HTX ra đời và được bà con tín nhiệm bầu làm giám đốc, anh Thành quyết định bỏ việc kinh doanh, gom vốn về quê mua liền một lúc 4 chiếc máy gặt đập liên hợp (hết hơn 3 tỷ đồng) để làm dịch vụ cho nông dân. 

Vừa kể chuyện về HTX, anh Thành vừa dẫn chúng tôi đến thăm nhà xã viên Kiều Công Hòa (Tám Hòa). Anh Hòa cho biết gia đình mới xuống giống vụ đông xuân hơn 4ha lúa, nhưng bây giờ làm 4ha mà chỉ như 1ha ngày xưa, bởi một số công đoạn đã có máy móc làm thay sức người. 

“Nhờ hợp tác làm ăn trong HTX mà chúng tôi nhàn hẳn. Trước đây vào vụ là tất bật, phải lo toan đủ thứ từ phân bón, giống má, bơm tưới, thuốc BVTV…, giờ bơm tập thể bằng mô tơ điện, gieo sạ đồng loạtnên rất thuận tiện. Nếu mình cần nước thêm thì cứ báo với lãnh đạo HTX là xong ngay, chẳng phải vất vả gì. Thi thoảng ra thăm ruộng xem lúa lên tốt không, rồi so màu lá lúa xem cần bón phân hay chưa mà thôi” – anh Hòa vui vẻ nói.

Tương tự, vật tư nông nghiệp cũng được HTX nhập về sẵn trong kho, xã viên cần bao nhiêu chỉ cần đăng kí với HTX. Cái hay là mua qua HTX giá vừa rẻ hơn bên ngoài khoảng 10 - 12%, lại vừa đảm bảo khỏi sợ hàng nhái, hàng kém chất lượng vì HTX đã liên kết với các doanh nghiệp uy tín, mua tận gốc nên xã viên rất yên tâm. Bình quân mỗi năm, HTX cung ứng hơn 25 tấn phân bón đến tận nhà cho xã viên.

“Giống lúa HTX cung cấp đều là giống tốt. Phân bón thì HTX đã đứng ra kết nối với các doanh nghiệp lớn như Công ty Đạm Cà Mau vận chuyển phân bón đến tận nhà, giá thấp hơn so với mua bên ngoài nên xã viên vừa giảm chi phí phân bón, vừa yên tâm. Thực tế cho thấy, qua nhiều vụ dùng đạm Cà Mau, tôi thấy cây lúa lớn nhanh, đẻ khỏe, cứng cây, bông lúa trĩu hạt. Phân bón này hạt to tròn, dễ trộn với lân, kali, không dễ bị ướt như các loại phân đạm khác nên tiết kiệm lượng phân và giảm công sức bón cho ruộng” – anh Tám Hòa chia sẻ. 

Giám đốc HTX Tân Thuận Phát Phạm Minh Thành cùng xã viên kiểm tra đồng ruộng, bàn biện pháp bảo vệ sản xuất.

Hiện anh Tám Hòa và các xã viên trong HTX đang tích cực gieo sạ vụ lúa Đông Xuân. Với kinh nghiệm nhiều năm làm nông của mình, anh Tám Hòa bộc bạch: Theo kinh nghiệm của tôi, với 1 công ruộng (diện tích 1.000 m2), nên bón phân từ 3 – 4 lần với tổng số lượng phân cần bón là từ 30 – 37 kg, trong đó, cân đối liều lượng giữa đạm hạt đục Cà Mau, lân, kali theo từng mùa vụ. Cụ thể vụ lúa đông xuân này là 30% đạm hạt đục Cà Mau+ 30% lân+ 40% kali, còn vụ hè thu lại bón phân theo tỉ lệ 40% đạm hạt đục Cà Mau + 30% lân + 30% kali. Nhờ vậy lúa sẽ có đủ chất dinh dưỡng để tạo hạt, bông chắc, to, năng suất cao.

Anh Thành cho biết, liên kết làm ăn với HTX, bà con trồng lúa nhàn hơn trước rất nhiều, trong khi đầu ra ổn định, thu nhập được đảm bảo. Lúa được chăm sóc theo quy trình quản lý cộng đồng, cùng nhau phòng trừ dịch bệnh nên rất hiệu quả, ít tốn kém. Vào mùa thu hoạch, trước đây bà con phải chạy đôn chạy đáo thuê thợ gặt thì nay, mọi thứ đã có hợp đồng sẵn từ trước, chỉ việc báo ngày thu hoạch là đội dịch vụ đến làm hết bằng máy gặt đập liên hợp, chở lúa về tận nhà. Việc tiêu thụ đã cóDNTN Phước Hưng (TP. Cần Thơ) đến thu mua, do HTX đã ký hợp đồng lâu dài với đơn vị này bao tiêu toàn bộ diện tích lúa cao sản cho nông dân. Nhờ đó, chuyện “cò lúa” ăn chặn, bị thương lái ép giá gần như không xảy ra nên thu nhập của bà con ổn định và cao hơn nhiều so với làm ăn riêng lẻ trước đây. 

Mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã gắn với sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm về củng cố và phát triển hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” tại Khách sạn Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau). 

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với mục tiêu xây dựng 300 HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn kết với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra có thế mạnh về tiêu thụ nông sản.

Nguồn: trongtrot.com.vn; Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam) 
Xem thêm

Cảm phục chàng trai sang Nhật Bản học, về nhà khởi nghiệp từ rau sạch

Sáng mùa Đông, lúc ấy mới 5 giờ, nhiều người trong thôn vẫn còn say nồng giấc ngủ trong chăn ấm, anh Trần Mạnh Quảng ở thôn Trại Đồng, xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang), đã vội vùng dậy đi ra trang trại cách nhà nửa cây số.

 

 

Anh Trần Mạnh Quảng bên trang trại trồng rau an toàn

Anh sắn ống quần đi đôi ủng quen thuộc, vén tay áo tất bật chăm sóc hơn 2ha rau xanh theo phương pháp an toàn của Nhật Bản và Israel. Đó là thói quen chào buổi sáng của chàng trai trẻ này suốt 2 năm qua…

2 năm về trước đánh dầu một bước ngoặt trong cuộc đời của chàng trai trẻ giàu nghị lực Trần Mạnh Quảng. Đó là thời điểm cuối đại học, anh đã đăng ký với trường học để đi thực tập sinh tại Israel. Anh đã bị “chinh phục” hoàn toàn bảo cách làm nông hiện đại ở đất nước này. Tại đây anh đã thu lượm được nhiều kiến thực hữu ích về tư duy làm việc và quản lý, áp dụng công nghệ vào nông nghiệp. Tiếp đó, anh đi thêm một bước nữa là sang Nhật Bản học làm nông dân.

Ngày ra tốt nghiệp Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, bạn bè trong lớp đua nhau sang Nhật Bản làm việc với mức lương “hậu hĩnh”, có người lại tìm đường lên Thủ đô làm việc cho các công ty nông nghiệp. Riêng Quảng lại chọn cho mình một lối đi riêng cho mình.

Anh đi ngược chiều với bạn bè, khăn gói về quê. Đó là thời khắc anh thực hiện ý tưởng đã nung nấu từ ngày làm việc ở nước ngoài. “Tôi thực sự có khao khát cháy bỏng làm một điều gì mới mẻ, có thể làm thay đổi cách làm nông lạc học ở quê nhà từ bao đơi nay, phát triển nông nghiệp an toàn và hiện đại như ở Nhật Bản và Israel”, - anh Quảng nhớ lại ngày đầu khởi nghiệp

Môi trường làm việc hấp dẫn ở nước ngoài thự sự có sức cám dỗ với chàng trai này, khiến anh phải băn khoăn. “Khi ở Nhật Bản tôi đứng giữ hai lựa chọn đầy khó khăn. Ở lại nước ngoài làm việc với mức lương cao hay về quê lập nghiệp từ nông nghiệp”, anh Quảng chia sẻ.

Anh bắt đầu thực hiện ước mơ của cuộc đơi không chỉ bằng niềm đam mê mà tiến hành một cách bài bản, từng bước một. Tự anh khảo sát đồng đất quê hương, rồi lập dự án trồng rau an toàn. Anh móc nối với các mối quen biết để “chào hàng” ý tưởng của mình cho các công ty nông nghiệp trồng rau an toàn của minh.

Giao đoạn đầu, anh gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, thậm chí có lúc tưởng như dự án của mình phải đắp chiếu. Nhưng sự nhiệt huyết của anh cũng được đền đáp khi một công ty cổ phần về nông nghiệp ở tỉnh Bắc Giang đã chú ý đến. Qua một vài lần gặp gỡ, anh đã “chinh phục” được đối tác tin vào dự án trồng rau an toàn của mình. Công ty đã chấp nhận rót vốn đầu tư 2 tỷ đồng để anh thực hiện dự án đó.

Chị Nguyễn Thị Tình, Cán bộ Khuyến nông xã Nghĩa Trung đã không tiếc lời khi nói về anh Quảng: “Dự án này có thể mang lại hướng đi mới về sản xuất nông nghiệp cho các bạn trẻ trong xã. Đây là dự án trồng rau an toàn lớn đầu tiên mà một thanh niên trong xã làm được từ trước đến nay. Anh ấy đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ở địa phương dám ước mơ và thực hiện ước mơ của mình”.


Một góc trang trại trồng rau của anh Quảng

Anh đã thực hiện dự án được 2 năm. Một trang trại trồng rau sạch với diện tích 2ha đã hiện lên như một mảng màu sáng ở vùng đất xã Nghĩa Trung.

Hiện, công ty nông nghiệp của anh vẫn đang có nhiều tín hiệu tích cực, với những bước phát triển khả quan. Một số công ty chế biến thực phẩm, trường học và nhà máy đã tin tưởng đặt bút ký kết hợp đồng nhận mua rau của anh lâu dài.

Anh Trần Mạnh Quảng đã trở thành chàng trai truyền cảm hứng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nhiệp an toàn cho nhiều bạn trẻ.

DƯƠNG THƠM (Nông Nghiệp Việt Nam)

Xem thêm

Chàng trai Huế đầu tiên đầu tư nhà kính 'cực' hiện đại làm nông nghiệp cao

Chỉ sau 5 tháng xây dựng, một khu nhà kính rộng 1.500m2 do Công ty Nhà màng Watanabe Pipe Việt Nam thiết kế và thi công đã hình thành. Khu nhà này làm bằng khung thép mạ kẽm chịu lực có thể chịu được sức gió 120km/h.

Đam mê nông nghiệp công nghệ cao, anh Trương Như Hải (phường Thủy Biều, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) quyết định thôi việc ở công ty bia, mạnh dạn đầu tư số tiền lớn làm nhà màng ứng dụng kỹ thuật tiên tiến của Israel, Nhật Bản để trồng dưa lưới và rau xanh.

Khu nhà màng của anh Trương Như Hải rộng 1.500m2 với kinh phí 1,2 tỷ đồng

Trương Như Hải sinh ra và lớn lên bên dòng sông Hương êm đềm. Thủy Biều có vườn cây quanh năm xanh mướt với nhiều loại trái cây ngon như thơm, mít, dâu, nhãn, chuối… và đặc biệt là vườn cây đặc sản thanh trà nức tiếng, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu “Thanh trà Huế”. Hiện người dân Thủy Biều vẫn canh tác nông nghiệp theo cách truyền thống.

Anh Hải tâm sự: “Mặc dù làm việc ở nhà máy bia, không liên quan nhiều đến lĩnh vực nông nghiệp nhưng tôi lại mê tìm hiểu về các mô hình nông nghiệp tiên tiến của nước ngoài và các địa phương khác ở Việt Nam. Sau giờ làm việc tôi vào internet tìm kiếm các thông tin về những mô hình ấy, hình ảnh nhà kính hiện đại, vườn rau xanh mượt khiến tôi rất thích”.

Qua 2 năm tìm hiểu các mô hình nhà kính trên mạng, anh khăn gói đi Lâm Đồng, Quảng Bình, Hải Dương… để học tập kinh nghiệm. 38 tuổi, anh quyết định xin thôi việc ở nhà máy bia để toàn tâm toàn ý bắt tay vào xây dựng nhà kính hiện đại như mình đã ấp ủ nhiều năm qua.

Anh Hải có niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp công nghệ cao

Chỉ sau 5 tháng xây dựng, một khu nhà kính rộng 1.500m2 do Công ty Nhà màng Watanabe Pipe Việt Nam thiết kế và thi công đã hình thành. Khu nhà này làm bằng khung thép mạ kẽm chịu lực có thể chịu được sức gió 120km/h. Phía trên phủ lớp màng dày 180 - 200 micromet, xung quanh có lưới chắn côn trùng và hệ thống màng lưu động có thể đóng mở tùy điều kiện thời tiết.

Dẫn chúng tôi tham quan khu nhà, anh Hải vui vẻ cho biết, các hệ thống điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thông minh như hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel, hệ thống quạt đối lưu không khí, hệ thống phun sương trong nhà, hệ thống tưới mái, các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm… Tất cả được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm lập trình sẵn để tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, thông gió, phun sương theo yêu cầu của từng loại cây trồng, đảm bảo môi trường lý tưởng, chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Dưa lưới được trồng trên giá thể và chăm sóc theo phương pháp thủy canh. Sau khi làm luống xong anh đặt dây nhỏ giọt chạy dọc theo luống, song song và cách hàng cây khoảng 5-7cm. Khi cây phát triển tốt được treo lên dây của hệ thống cáp treo giúp tiết kiệm diện tích, cây có đủ không gian, ánh sáng để phát triển cũng như thuận lợi cho việc chăm sóc cắt tỉa cành nhánh, chọn quả, thụ phấn và phòng trừ bệnh cho cây.

Phía trên nhà kính được phủ lớp màng dày và lưới chắn bao quanh để ngăn sâu hại cây trồng, ngăn các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, rét, nắng nóng gây hại cho cây trồng

Khu nhà kính còn được trang bị hệ thống tưới mái và quạt đối lưu không khí. Hệ thống này được lập trình sẵn, khi gặp thời tiết nắng nóng sẽ tự động vận hành để tưới làm giảm nhiệt độ và lượng ánh nắng chiếu từ mái xuống, quạt hòa trộn không khí trong nhà màng, giúp các vùng nhiệt độ trong nhà đều nhau rồi đẩy không khí nóng ra khỏi nhà qua cửa nóc nên triệt tiêu khí nóng và tránh hiện tượng sốc nhiệt cho cây vào mùa nắng.

“Khi áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật như tưới tự động, treo cây, thông gió, làm mát và sưởi ấm nên cây trồng được bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất, tránh được các điều kiện thời tiết cực đoan và tránh gần như 100% sâu hại cây, phòng tránh được 80% nguồn bệnh hại cây trồng. Nhờ đó, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe con người, đồng thời tăng năng suất và chất lượng của cây trồng”, anh Hải nói.

Anh Hải chia sẻ, lý do chọn dưa lưới để trồng bởi với mùi vị thơm ngon được người tiêu dùng ngày càng yêu thích. Tuy nhiên, trong địa bàn tỉnh gần như chưa có đơn vị nào tư nhân đầu tư phát triển sản phẩm này, trong lúc đó các tỉnh bạn lân cận đã có mô hình tư nhân trồng dưa lưới khá thành công như Nghệ An, Quảng Bình.

Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel

Hệ thống quạt đối lưu không khí

Dưa lưới được trồng trên các luống giá thể

Anh Hải dự kiến sản xuất 4 vụ/năm gồm 3 vụ dưa lưới, 1 vụ cà chua hoặc rau sạch. Ước tính sẽ cho thu hoạch 13.5 tấn dưa lưới, 9.5 tấn rau sạch hoặc cà chua

Mô hình của anh Trương Như Hải có thể xem là những thí điểm đầu tiên về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Huế, góp phần cung cấp các sản phẩm rau quả sạch, an toàn cho thị trường trong tỉnh và các vùng lân cận. Bên cạnh đó, giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 2 - 4 lao động, việc làm thời vụ cho 5 - 7 lao động với mức thu nhập bình quân từ 2,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

MINH TUẤN (Nông Nghiệp Việt Nam)

Xem thêm

Sơn La: Nhờ trồng "tam cam" mà thành “vườn mẫu” tiền tỷ

Mô hình đưa các giống cam Vinh, cam V2, cam đường Canh ở xã Chiềng Ban (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) bước đầu đã cho kết quả rất khả quan. Một số vườn "tam cam", đặc biệt là giống cam Vinh trồng thí điểm đã thu được tiền tỷ/ha nhờ áp dụng đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm cam Vinh trồng tại xã Chiềng Ban với các dòng cam khác trên thị trường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sơn La (TT&BVTV) đã phối hợp với 1 số hộ nông dân thí điểm phương pháp chăm sóc mới. Phương pháp này tập trung nâng cao chất lượng, năng suất, đặc biệt là áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các khâu: tưới ẩm, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Nhóm tác giả nghiên cứu đã thực hiện mô hình nghiên cứu, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để cải tạo, phát triển và nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm quả cam ở Chiềng Ban.Chiều ngày 28.11, tại UBND xã Chiềng Ban, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La (TT&BVTV) đã phối hợp với nhóm tác giả nghiên cứu tổ chức “Hội thảo đánh giá mô hình cải tạo nâng cao năng suất, chất lượng giống cam Vinh tại bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, TP Sơn La.” Mô hình được thực hiện từ năm 2015, đến nay mô hình  trồng cam Vinh, cam V2, cam đường Canh của Chi cục BVTV đã có những kết quả khả quan: Trái sai, quả to, mọng, vỏ sáng, ruột ngọt...

Cam Chiềng Ban có vị ngọt đượm, thơm hơn so với các loại cam khác trên địa bàn tỉnh Sơn La

 

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con cách sử dụng thuốc bảo vệ, phân bón

Vườn cam của ông Đỗ Xuân Khởi – bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban là một trong những vườn cam tham gia từ đầu vào mô hình đầu tư này. Sau 3 năm thực hiện, qua kiểm tra đánh giá năng suất, chất lượng đã được cải thiện đáng kể. Cụ thể, tại vườn có những cây đạt trên 120kg, bình quân có những cây đạt từ 60 – 70 kg, với diện tích 1ha trồng 500 cây thì năng suất từ 25 đến 30 tấn/năm, giá bán 25 – 30 nghìn đồng/kg tại vườn đã cho thu nhập gần tỷ đồng/năm.


 

Nhiều hộ nông dân đến thăm quan, học hỏi mô hình ông Khởi

Trao đổi với Dân Việt, ông Dương Gia Định – Chi cục trưởng chi cục TT&BVTV tỉnh Sơn La cho biết: “Trước đây, khi chưa áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào cây cam thì năng suất, chất lượng cây cam ở Chiềng Ban rất thấp. Từ khi sử dụng phân bón hữu cơ tự chế từ nguồn tôm, cá nhỏ lòng hồ sông Đà, phân bón lá cao cấp HP, phân bón hữu cơ vi sinh KOMIX, cắt tỉa cành tạo tán, tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước... thì vườn cam của chúng tôi đã thật sự thành mẫu vườn tiền tỷ. Điển hình như mô hình vườn cam của ông Khởi.”

Ông Dương Gia Định - Chi cục trưởng chi cục TT&BVTV hướng dẫn kỹ thuật ủ phân từ nguồn tôm cá nhỏ lòng hồ sông Đà cho bà con nông dân

Tại mô hình vườn mẫu của mình, ông Đỗ Xuân Khởi đã có những chia sẻ hết sức quý báu: Niềm đam mê cây trồng của tôi đã được nhóm nghiên cứu của Chi cục TT&BVTV tỉnh Sơn La hỗ trợ chu đáo với nhiều giải pháp: Sử dụng cá nhỏ ủ làm phân bón thúc cho cam, điều chỉnh những nguồn vi lượng trong đất giúp cam ngọt hơn, thơm hơn và sáng màu hơn. Tôi cũng được hướng dẫn cách xen các loại cam với bưởi trên một diện tích, cách chăm bón theo công nghệ 4.0 mà báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt đã thảo luận vừa qua. Từ nay, tôi tin rằng một ha đất này có thể cho thu nhập gấp 4 lần trồng cà phê nếu làm đúng cách. Tới đây, chúng tôi sẽ nhân rộng cách làm này sang nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn để có những mùa vàng no ấm hơn.


 

Nhiều hộ dân chăm chú nghiên cứu tài liệu trong buổi hội thảo

Dân Việt

Xem thêm

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị Công ty (Số máy lẻ: 570): Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 096 832 6868
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin