Nhà nông chia sẻ

Nông dân Nghệ An trồng dưa chuột vụ đông trên đất lúa

Nhiều địa phương của huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Trong đó, mô hình trồng dưa chuột trên đất ruộng tại xã Xuân Lâm là một trong những mô hình tiêu biểu.

Để phát huy thế mạnh của vùng, nâng cao thu nhập cho bà con, năm 2012 Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã phối hợp với trạm khuyến nông huyện Nam Đàn, xây dựng mô hình dưa chuột sạch theo hướng VietGAP với quy mô 1.5ha. Ban đầu có 20 hộ tham gia, bà con được hỗ trợ 100% tiền giống, ngoài ra còn được trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái sản phẩm.

Người dân xã Xuân Lâm sản xuất dưa chuột sạch theo hướng VietGAP

Vụ đông xuân năm nay, gia đình ông Phan Văn Hảo xóm 16 xã Xuân Lâm trồng 3 sào dưa chuột trên đất ruộng. Ông Hảo cho biết: "Năm nay vùng dưa hai xóm 16, 17 rất được mùa, mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi nhưng được bà con nông dân chăm sóc và thoát ngập úng  nhanh, nên không ảnh hưởng gì tới chất lượng cũng như hiệu quả của cây trồng cả. Giá dưa chúng tôi bán tại vườn cũng từ 8 đến 10.000 nghìn đồng/kg”.

Cạnh đó bà Hồ Thị Nga cũng cho hay: “Từ ngày tham gia mô hình trồng dưa chuột theo hướng VietGAP, bà con nông dân có thu nhập ổn định, nhiều nhà có của ăn của để, kinh tế đi lên, cuộc sống của chúng tôi đỡ vất vả hơn nhiều. Bên cạnh đó, niềm vui lớn nhất là chúng tôi được cung cấp thực phẩm sạch, đạt an toàn thực phẩm tới người tiêu dùng tròng xã, các địa bàn lân cận. Hi vọng sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng được thị trường tiêu thụ, để nhiều bà nội trợ được sử dụng nông sản sạch như chúng tôi”.

Dưa chuột trồng theo đúng khoa hoạch kỹ thuật cho năng suất cao

Cũng theo người dân nơi đây, giống dưa chuột địa phương trồng khá đơn giản và thích hợp trên đất tơi xốp, vốn đầu tư ban đầu vừa phải, chi phí thấp, chỉ với một bộ giàn nứa cho dưa leo, nếu bảo quản tốt có thể dùng cho 3 đến 4 vụ, chi phí và nhân công chăm sóc không nhiều.

Hiện, toàn xã có khoảng 7ha đất ruộng được người dân chuyển đổi sang trồng dưa tập trung chủ yếu ở xóm 16 và 17.  Có thể khẳng định đây là mô hình kinh tế hiệu quả, nhưng để cho dưa chuột phát triển bền vững cần kế hoạch sản xuất cụ thể từ khâu chăm bón đến khâu bao tiêu sản phẩm.

Lưu Khuyên (Kinh Tế Nông Thôn)

 

Xem thêm

Nguyễn Quốc Việt

Thâm niên sử dụng sản phẩm: 4 năm

Chia sẻ: “Chú từ trước giờ chỉ biết “bán mặt cho đất bán lương cho trời” có được đi đâu ngoài mảnh ruộng nhà. Đọc báo nghe đài thấy người ta đi đây đi đó, giao lưu kinh nghiệm khuyến nông chỗ này chỗ kia cũng ham, nhưng nghĩ phận mình ít học, lại không có gì nổi bật nên thấy xa như chuyện bên Tây bên Tàu.

Rồi đùng cái có cơ hội tay bắt mặt mừng bằng xương bằng thịt với những người cùng chung chí hướng khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn được gặp cả người nổi tiếng như nghệ sĩ hài Quyền Linh, chú mừng hết lớn. Sử dụng Đạm Cà mau 4 năm nay có bao giờ nghĩ là mình trúng giải nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập rồi được về đây tham dự nè.Nói thiệt chứ “Của cho không bằng cách cho”, chính cách mời tham dự ngày hội của Đạm Cà Mau đã làm cho những người nông dân như chú ấm lòng và mở mang, học hỏi được nhiều thứ lắm. Rồi từ chuyện ăn ở, đi lại suốt quá trình tham gia đến lúc về nhà, từng thành viên nông dân chân lấm tay bùn trong đoàn đều được quan tâm chăm sóc và bảo đảm an toàn như một vị thượng khách. Một buổi lễ tri ân chu đáo, ấm cúng và thịnh tình là một trải nghiệm thú vị mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Nó cho chú cái cảm giác vui vui, tự hào vì được là một nông dân.

Xem thêm

Phan Hồn Nhiên

Đã 5 năm tin dùng sản phẩm Đạm Cà Mau

“Đạm Cà Mau làm chương trình hướng đến nông dân, bà con phấn khởi lắm. Gia đình anh gắn bó với nghề nông đã 3 thế hệ. Trong khi người em trai chọn con đường học vấn, thì anh quyết định làm ruộng trên 20 công đất để có thu nhập cho gia đình 6 người. Tuy không dư dả, nhưng anh thấy vẫn “đủ ăn đủ xài”. Vừa rồi đi đến Cà Mau anh được tận mắt tham quan quy trình sản xuất Nhà máy sản xuất Đạm Cà Mau. Anh cứ tưởng nhà máy phân bón là phải bừa bộn lắm, không ngờ vô cùng quy củ và sạch sẽ, lại được trang bị máy móc hiện đại, ít sử dụng nhân công”.
Xem thêm

Trương Ngọc Duy

“Tôi sẽ xài Đạm Cà Mau hoài”

Sử dụng Đạm Cà Mau đã 4 năm, anh rút ra kết luận sản phẩm của Đạm Cà Mau xài tốt, cây xanh lâu, phù hợp với ruộng lúa nhà anh. Nay với chuyến đi vừa rồi, anh càng thêm tin tưởng lựa chọn sản phẩm. “Mình sẽ sử dụng Đạm Cà Mau hoài. Mong nhà máy sản xuất thêm nhiều sản phẩm để phục vụ nông dân cũng như tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này trong tương lai."
Xem thêm

Nguyễn Khoa Hoàng Thái

"Đến nay, anh đã xài Đạm Cà Mau được 04 vụ"

Anh đến với Đạm Cà Mau là trong một lần tham quan Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL. Đến gian hàng trưng bày sản phẩm Đạm Cà Mau, anh được tư vấn và tặng một kg phân mẫu để dùng thử. Có chút hiểu biết về nông nghiệp anh chia mảnh ruộng thành 3 phần và sử dụng 3 loại phân khác nhau, trong có 01 mảnh sử dụng Đạm Cà Mau. Một thời gian sau, anh thấy kết quả mảnh ruộng sử dụng Đạm Cà Mau so với 2 mảnh ruộng khác hẳn, thế là anh quyết định chuyển sang dùng Đạm Cà Mau luôn.

Chia sẻ với cán bộ thị trường Công ty Đạm Cà Mau, anh vui mừng và tự hào: "Đến nay, anh đã xài Đạm Cà Mau được 04 vụ, từ kinh nghiệm bản thân đã nghiên cứu kỹ mới mạnh dạn kêu gọi bà con xung quanh đây thay đổi tập quán canh tác, chuyển sang sử dụng Đạm Cà Mau.

Xem thêm

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị Công ty (Số máy lẻ: 570): Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 096 832 6868
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin