Nhà nông chia sẻ

Vườn chỉ trồng ớt ngọt, bắp sú, cà chua thôi mà lời 1,2 tỷ đồng mỗi năm

Gia đình anh Phan Văn Tình, thôn Quảng Lợi, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) có 2,4ha đất chỉ trồng ớt ngọt, bắp sú, cà chua mà mỗi năm lời tới 1,2 tỷ đồng. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2018, anh Tình bán 62.000 cây bắp sú thu về 360 triệu đồng...

Cùng với anh Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lập, chúng tôi đã tìm đến vườn bắp sú của gia đình anh Phan Văn Tình, chi hội trưởng Chi Hội Nông dân thôn Quảng Lợi, xã Quảng Lập. Nhìn vườn bắp sú bạt ngàn, xanh tươi đang vươn lên trong nắng, hình ảnh đó đã nói lên được công lao chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật của một nhà nông một nắng hai sương quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.


Anh Phan Văn Tình bên vườn bắp sú tốt tươi của gia đình. Trong 2,4ha đất trồng rau thì diện tích trồng bắp sú mang lại cho gia đình anh Tình doanh thu lớn nhất.

Qua trao đổi, anh Phan Văn Tình cho biết, gia đình anh có 2,4ha đất sản xuất nông nghiệp, năm 2017 anh trồng 1ha ớt ngọt, diện tích đất còn lại anh trồng cà chua và bắp sú. Nhờ trúng mùa lại được giá do vậy gia đình anh đã thu nhập được trên 2 tỷ đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư anh còn lãi được trên 1,2 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, anh bán 62 ngàn cây bắp sú được 360 triệu đồng, hiện nay anh còn 62 ngàn cây bắp sú trồng trong nhà kính được sản xuất theo quy trình công nghệ cao có hệ thống tưới phun, mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, mặc dù thương lái đến hỏi mua nhưng anh chưa bán.

Anh Phan Văn Tình kể về quá trình làm giàu của gia đình. Theo đó, từ nguồn tích lũy sau nhiều năm cần cù chịu khó lao động sản xuất, năm 2017 anh đã xây dựng căn nhà khang trang kiên cố, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình trị giá trên 1,6 tỷ dồng. Cũng từ nguồn vốn tích lũy mà anh Tình đã đầu tư mô hình trồng rau công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Không chỉ là một nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Lâm Đồng mà anh Tình còn là một Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân tiêu biểu của xã Quảng Lập. Hơn 10 năm làm Chi hội trưởng nông dân, anh đã có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng hội nông dân và đặc biệt là trong phong trào xây dựng xã nông thôn mới.

Anh Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lập cho biết thêm: “Anh Phan văn Tình là một trong những Chi Hội Nông dân đã có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng Hội Nông dân xã Quảng Lập, đặc biệt anh còn là một nông dân sản xuất giỏi được Hội Nông dân huyện Đơn Dương bình chọn là nông dân sản xuất giỏi của tỉnh”.

Đạt được những kết quả như hôm nay, ngoài việc cần cù chịu khó, tích cực lao động, anh Tình còn chịu khó tìm tòi học hỏi trên sách báo và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về sản xuất nông nghiệp do Trung tâm Nông nghiệp huyện Đơn Dương và Hội Nông dân xã Quảng Lập tổ chức.

Bên cạnh đó, anh Tình còn học tập kinh nghiệm của những người đi trước, do đó năng suất, sản lượng rau thương phẩm của gia đình anh năm sau tăng hơn năm trước. Bà con nông dân thôn Quảng Lợi nhận xét, anh Phan Văn Tình là người “có duyên trồng cây bắp sú”. Không chỉ sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng bằng công sức lao động của mình, anh Tình còn có thêm niềm hạnh phúc là cả 2 người con của anh đều học hành tử tế, cháu trai đầu hiện nay đang là Bí thư Đoàn xã Quảng Lập, còn cháu gái đang học đại học.

Là một trong những đại biểu nông dân tiêu biểu của xã Quảng Lập được bầu chọn đi dự đại hội nông dân huyện Đơn Dương lần thứ IX nhiệm kỳ 2018 -2023 và vườn bắp sú sản xuất theo quy trình công nghệ cao của gia đình anh   Phan Văn Tình đã được ông Trần Văn Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, cùng các lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy và UBND xã Quảng Lập đến thăm quan../.

Theo Dân Việt

Xem thêm

Trồng bưởi da xanh trên đất vải thiều, lãi 1 tỷ đồng/3ha/năm

Là một trong những hộ đầu tiên trồng bưởi da xanh trên đất trồng vải thiều, sau gần 8 năm anh Lê Duy Chứ ở thôn Nam Điện, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/3ha/năm.

 Anh Lê Duy Chứ bên vườn bưởi của mình

Anh Chứ cho hay, vải thiều năm được mùa thường lâm cảnh rớt giá, vì thế gia đình anh quyết định chuyển đổi sang trồng bưởi da xanh. Cây bưởi đến với anh như một cơ duyên. Trước đâu có người quen đã biếu anh quả bưởi da xanh để thưởng thức. Anh ăn thử thấy múi dầy, tép hồng, ráo nước... nên quyết định trồng thử. Anh đặt mua cây từ Bến Tre. Bước đầu trồng thử 600 gốc thay dần diện tích trồng vải thiều. Sau 1 năm, nhận thấy bưởi da xanh phù hợp với đất vườn đồi, anh trồng thêm 1.000 gốc nữa.

Anh Chứ chia sẻ, kỹ thuật trồng bưởi đều do anh tự học hỏi từ sách báo và trên mạng. Cây bưởi da xanh khá khó tính, nếu trồng trên nền đất cát khi mưa nhiều, nước không thoát được, dễ dẫn đến hiện tượng vàng lá, thối rễ. Thêm vào đó bưởi da xanh chịu lạnh rất kém, mùa đông quả không phát triển được. Nếu bón phân hóa học thì cây lớn nhanh, nhưng cũng nhanh suy kiệt, cây không bền. Vì vậy anh thường bón phân hữu cơ, cây lúc nào cũng xanh tốt.

Bưởi da xanh cho thu hoạch từ tháng 8 đến cuối tháng 10 DL, là loại quả cao cấp, bán được giá. Giá bán tại vườn 40.000 đồng/kg. Trung bình mỗi quả 1,6kg có giá từ 60.000 - 70.000 đồng. Mỗi năm vườn nhà anh thu hoạch hơn 50 tấn quả, trừ chi phí còn lãi hơn 1 tỷ đồng. Lợi nhuận thu được anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng, chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất như hệ thống tưới nước tự động, máy phun vôi, máy bơm thuốc BVTV... giảm chi phí nhân công, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, mỗi năm anh cung cấp từ 20.000 - 30.000 cây giống ra thị trường, tận dụng hoa và vỏ bưởi để chiết xuất tinh dầu, cho ra sản phẩm dầu gội tự nhiên từ cây bưởi.

TRẦN LONG (Nông nghiệp VN)

Xem thêm

“Anh khùng” trồng giống nho khổng lồ, cho thu trăm triệu

Tạm gác lại giống nho truyền thống, anh Nguyễn Khắc Phòng đã cả gan quyết tâm thực hiện trồng nho giống mới NH01 – 152-giống nho khổng lồ chất lượng cao, chính nhờ đó mà cho gia đình thu nhập trăm triệu.

Không phải ngẫu nhiên mà người dân ưu ái đặt cho anh Phòng cái biệt danh "Anh khùng" này. Khi được hỏi về cái biệt danh này, anh Nguyễn Khắc Phòng, thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) nở nụ cười hướng về vườn nho tươi tốt cho biết: “Năm 2017, tôi quyết định trồng giống nho chẳng giống ai, được xem là giống nho lạ khiến không ít người ở địa phương ngạc nhiên. Người dân không nghĩ anh sẽ thành công trên vùng đất cát và nghĩ anh bị khùng”.

Giống nho ăn tươi NH01 -152 đang được nhiều thương lái thu mua

Anh bộc bạch, người dân nói ra không phải không có lý do, bởi lo lắng sợ không có đầu ra, nơi nào sẽ tiêu thụ loại nông sản này, giống nho mới chưa biết cách chăm sóc, hiệu quả, năng suất cũng đang là dấu chấm hỏi, có chịu được khí hậu khô hạn hay không,…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm nho, anh vẫn bỏ chuyện ngoài tai của thiên hạ và quyết tâm làm 5 sào giống nho NH01 – 152.

Nho NH01 - 152 khi chín cho màu sắc đẹp mắt, chùm to

Sau thời gian chăm sóc, vườn nho của anh Phòng đã cho thu nhập, đạt hơn 4 tấn quả, với giá bán dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, giá bán cao gấp 4- 5 lần so với giống nho truyền thống, sau khi trừ chi phí anh lãi khoảng 200 triệu đồng. Anh cho rằng, giống nho này rất thích nghi với điều kiện khí hậu khô nóng của Ninh Thuận, khả năng kháng sâu bệnh tốt, cho thu nhập cao, quả rất to, trọng lượng đạt từ 0,5 - 1kg/chùm, thậm chí có những chùm 1,5kg, chùm nho mới gấp 2-3 lần so với nho truyền thống.

Giống nho mới đang rất thích ghi với khí hậu nắng nóng, khô hạn của Ninh Thuận

Mới đây, anh Phòng đã nhân rộng thêm 2 sào nữa đang chuẩn bị cho thu hoạch, nâng tổng diện tích lên 7 sào. Đến nay, những hộ dân xung quanh đã nhận thấy mô hình của anh làm ăn có hiệu quả và đã tìm đến học tập kinh nghiệm. Tại địa phương, đã có 6 hộ trồng giống nho NH01 – 152, những vườn nho này đang phát triển tốt.


Anh Nguyễn Khắc Phòng (thôn Thái An, xã Vĩnh Hải) rất phấn khởi với giống nho NH01 - 152.

Theo Dân Việt

Xem thêm

Lãi cao nhờ giống lúa tốt

Làm nghề nông ai cũng nhớ câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Từ đó cho thấy, giống là một trong bốn khâu quan trọng của SX nông nghiệp.

Tính theo số thứ tự, giống được xếp ở vị trí thứ tư, nhưng ông Huỳnh Ngọc Long ở khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông - Đồng Tháp cho rằng: “Ngày trước nông dân sản xuất lúa mùa nổi và chỉ có một loại giống lúa hà nên mới có câu tục ngữ trên. Còn ngày nay tôi luôn xem giống tốt là vị trí hàng đầu. Bởi, không có giống lúa tốt thì ba khâu còn lại cũng chẳng có giá trị gì. Những năm qua, tôi luôn chọn lúa giống của Trại giống cây trồng An Phong (Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp) như OM 4900, OM 5657, OM 6476, OM 7347, OM 5451…".

Với 4,2ha đất trồng lúa 3 vụ/năm, ông Long đã ứng dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác do Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn như: sạ lúa thưa từ 120 - 130kg lúa giống/ha (giảm được 50% lượng lúa giống so với tập quán sạ lan truyền thống). Giống lúa được ông Long chọn để gieo trồng là giống nguyên chủng, có tỷ lệ nẩy mầm cao, hạn chế cỏ dại và lúa cỏ nên giảm được chi phí xịt thuốc trừ cỏ và khâu khử lẫn sau này.

Về kỹ thuật, ông Long đã bón phân theo bảng so màu lá lúa, bằng công thức ở vụ ĐX bón 15kg DAP, 10kg Ure và 10kg Kali; vụ HT bón 13kg DAP, 12kg Ure và 10kg Kali; vụ TĐ bón 10kg DAP, 12kg Ure và 12kg Kali nên đã giảm đáng kể lượng phân bón và giúp lúa khỏe, cứng cây, ít bị đổ ngã, chống chịu được một số loại sâu bệnh... Trong quá trình canh tác, ông Long còn áp dụng chương trình “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm”, không phun thuốc BVTV khi lúa chưa được 40 ngày để bảo vệ thiên địch có lợi…

Nhờ cần mẫn chăm sóc, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong canh tác lúa nên 4,2ha lúa của ông Long vụ nào cũng trúng mùa mà chi phí đầu tư thấp. Cụ thể vụ ĐX bình quân đạt trên 7 tấn/ha, vụ HT đạt 6 tấn/ha và vụ TĐ đạt 6,5 tấn/ha cao hơn ruộng đối chứng từ 0,5 - 1 tấn/ha...

Ông Long cho biết thêm: Với 4,2ha đất ruộng, tôi giảm được lượng lúa giống gieo sạ từ 300 - 350kg; chi phí đầu tư giảm trên 5 triệu đồng/vụ, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm lãi 210 triệu đồng. Hiện ông đang ứng dụng mô hình giảm giá thành sản xuất lúa trên mảnh ruộng của mình.

Hiện tại, 4,2 ha lúa vụ HT 2018 của ông Long được 65 ngày tuổi. Lúa đang trong giai đoạn trổ lẹt xẹt và phát triển tốt. Ông thường xuyên ra đồng chăm sóc lúa và chủ động phòng chống sâu rầy hại lúa để tiếp tục đạt được vụ mùa bội thu.

Ông Long bày tỏ: “Nhờ chọn giống lúa tốt từ Trại giống An Phong để SX nên vụ nào cũng được mùa và tôi đã mua thêm đất đai, sắm nhiều phương tiện phục vụ sinh hoạt và SX, xây được căn nhà tường khang trang trị giá gần cả tỷ đồng. Kinh nghiệm của tôi là cứ sau hai năm phải thay đổi giống lúa mới, chất lượng cao để SX vì giống lúa cũ bị thoái hóa. Có như vậy lúa mới cho năng suất cao, chất lượng tốt và bán được giá, thu lãi nhiều”

Cũng giống như ông Long, anh Trần Văn Guôl ở ấp Thống Nhất, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông cũng đã gắn bó với Trại giống An Phong, nhiều năm qua. Anh Guôl thường chọn mua các loại giống lúa Jacmine 85, OM 4900, OM 6976, OM 7347… cấp nguyên chủng để canh tác trên 2,5ha. Các giống lúa trên đều kháng rầy, cứng cây, ít bị đổ ngã, bông to, thời gian sinh trưởng không quá 100 ngày.

Nhờ chọn giống lúa tốt nên năm nào gia đình anh anh Guôl đều trúng mùa, bán giá cao

2,5ha lúa vụ HT năm nay của anh Guôl được 40 ngày tuổi, đang phát triển xanh tốt, chưa phát hiện sâu bệnh phá hại. Hằng ngày, vợ chồng anh Guôl đều ra đồng làm cỏ, bắt ốc bươu vàng, bẫy chuột, chăm sóc lúa và chủ động phòng trừ sâu bệnh.

TRẦN TRỌNG – GIA BẢO (Nông Nghiệp VN)

Xem thêm

Nâng cao thu nhập nhờ trồng bưởi da xanh

Những năm gần đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh nên nhiều hộ đồng bào Raglai ở xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận có nguồn thu nhập khá.

Tại xã Phước Bình, ông Pi năng Chiên (63 tuổi, ở thôn Bạc Rây 1) là một trong những người tích cực chuyển đổi từ trồng bắp, lúa trên đất rẫy kém hiệu quả sang trồng cây bưởi da xanh cho giá trị kinh tế cao. Khi Phước Bình triển khai và hỗ trợ cây giống, ông Pi năng Chiên trồng thử nghiệm 5 sào bưởi với 150 gốc. Sau 5 năm, những cây bưởi đồng loạt cho thu hoạch, mỗi cây trung bình đậu được gần 40 quả, được thương lái thu mua với giá hơn 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình ông thu về hơn 70 triệu đồng.

“Thị trường tiêu thụ bưởi da xanh hiện nay rất lớn. Bưởi da xanh hiện có giá trung bình khoảng 30.000 đồng/kg. Dịp Tết Mậu Tuất 2018 vừa qua, giá bưởi có lúc tăng trên 50.000 đồng/kg, gia đình thu hoạch được bao nhiêu, thương lái vào thu mua hết bấy nhiêu. Bưởi da xanh trồng ở vùng đất Phước Bình được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, bưởi có vị thơm, ngọt, mọng nước không thua kém bất cứ loại bưởi nào trồng ở các tỉnh miền Tây”, ông Pi năng Chiên cho biết thêm.

Tương tự, ông Ka Tơ Quỳnh (51 tuổi, ở thôn Gia É, xã Phước Bình) ban đầu chỉ trồng thử nghiệm vài chục gốc bưởi, nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại gấp nhiều lần so với trồng lúa, trồng bắp; vào năm 2016 ông quyết định mở rộng diện tích trồng bưởi lên trên 1 ha, đến nay vườn bưởi 300 cây đang phát triển xanh tốt, dự kiến đến năm 2020 ông sẽ chính thức thu hoạch vụ đầu tiên. Trong thời gian chờ thu hoạch trái, ông trồng xen canh cây chuối sứ thu hoạch buồng để có thêm nguồn thu nhập.

Theo kinh nghiệm của ông Ka Tơ Quỳnh, bưởi da xanh là loại cây trồng rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương. Đây là loại cây khá dễ trồng và chăm sóc, ít dịch bệnh. Bưởi da xanh có giá tại vườn dao động từ 30.000 đến 50.000 đồng/kg tùy vào chất lượng quả. Theo tính toán, 1 ha bưởi từ sau 5 năm trở đi có thể cho sản lượng khoảng 25 tấn trái. Vài năm trở lại đây, phong trào trồng bưởi da xanh được nhiều hộ đồng bào trong xã mạnh dạn đầu tư phát triển.

Ông Ka Tơ Chinh, Cán bộ phòng nông nghiệp xã Phước Bình, huyện Bác Ái cho biết: Phong trào trồng bưởi da xanh được bà con trong xã phát triển mạnh từ 5 năm trở lại đây. Qua thực tiễn sản xuất tại các hộ dân cho thấy, cây bưởi da xanh rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Nếu canh tác tốt, giống bưởi da xanh cho trái quanh năm, mỗi năm loại cây này có thể cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Hiện diện tích trồng bưởi da xanh trên địa bàn xã đã phát triển lên 90 ha; trong đó, khoảng 50% diện tích đang cho thu hoạch trái ổn định.

Trong năm 2018, từ các nguồn vốn chương trình 30a, các dự án hỗ trợ tam nông, xã Phước Bình tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ giống bưởi da xanh chất lượng cao cho các hộ có nhu cầu trồng và mở rộng diện tích, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi đạt hiệu quả, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Theo Sở Nông nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, mô hình chuyển đổi canh tác từ đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, cây công nghiệp đã mở ra một triển vọng mới trong phát triển kinh tế ở các xã miền núi. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa đã làm thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ của đồng bào, từng bước góp phần hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng bền vững.

Nguyễn Thành (Đại Đoàn Kết)

Xem thêm

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị Công ty (Số máy lẻ: 570): Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 096 832 6868
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin