KTNT - Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa tổ chức buổi họp báo công bố “Diễn đàn hợp tác 4 nhà phát triển nông nghiệp, nông thôn” tại các tỉnh Tây Nam Bộ năm 2015.

Theo đó, Diễn đàn sẽ là chương trình đối thoại, thảo luận, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phong trào tập trung chỉ đạo, liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, nhằm liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân, các doanh nghiệp với các nhà khoa học, nhà quản lý, giúp nông dân tiết kiệm được chi phí, thời gian khi tiếp cận chính sách mới, định hướng và xu thế thị trường nông sản.Diễn đàn sẽ là cơ hội để doanh nghiệp và nông dân tìm được tiếng nói chung.

Đây cũng chính là cơ hội để nông dân tiếp cận ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống; các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác liên kết và tiêu thụ sản phẩm; các nhà khoa học tư vấn, giải đáp các câu hỏi của nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp về cơ chế chính sách, thị trường nông sản, thương mại nông nghiệp, kỹ thuật trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y, vật tư phân bón…

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, cho biết, Diễn đàn sẽ tập trung vào 4 nội dung chính, đó là: Vai trò của hợp tác 4 nhà trong nông nghiệp hiện nay; vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã đối với việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn; vai trò của nhà khoa học trong mối quan hệ 4 nhà; thảo luận trao đổi giữa các đại biểu, các doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học và nông dân về liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp – đây cũng chính là nội dung quan trọng nhất trong các cuộc hội thảo.

Diễn đàn thu hút sự tham của khoảng 300 đại biểu là cán bộ khuyến nông cấp huyện, xã, bà con nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã nông nghiệp thuộc các thành phố, huyện tổ chức chương trình. Các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện một số doanh nghiệp nông nghiệp và ngân hàng cũng sẽ tham gia diễn đàn.

Với mục đích tác động sâu rộng đến các ngành quản lý, các cơ quan chức năng cũng như bà con nông dân, Diễn đàn sẽ được tổ chức tại 5 huyện thuộc 3 tỉnh khu vực Tây Nam Bộ (Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp) từ ngày 8-12/6/2015. Thành phần tham dự sẽ bao gồm đầu đủ các đại diện của cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và bà con nông dân. Hy vọng rằng, với quy mô rộng rãi, Diễn đàn lần này sẽ góp tiếng nói hiệu quả cho phong trào liên kết 4 nhà đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn.

Tố Loan