Với gần 2 ha sầu riêng, năm nay, ông Nguyễn Ngọc Sâm (trú phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) dự kiến sẽ thu về hơn tỷ đồng. Ông Sâm cho biết, đây là lần đầu tiên vườn sầu riêng của ông cho thu nhập “khủng” như thế. Và đây cũng là lần đầu tiên trong vòng nhiều năm qua giá sầu riêng lên đến hơn 50 ngàn đồng/kg, cao hơn gần 2 lần so với trước đây.

Với gần 2 ha sầu riêng, năm nay ông Sâm dự kiến thu về hơn 1 tỷ đồng. 

Ông Đỗ Như Dũng (trú huyện Ea Hleo) năm nay có 500 cây sầu riêng đang cho thu hoạch. Ông Dũng cho biết, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất sầu riêng của ông đạt khá cao, khoảng 36-40kg/cây. Với mức giá hiện tại, dự kiến năm nay ông thu về gần tỷ đồng từ 500 gốc sầu riêng này.

“Thấy cây sầu riêng dễ trồng, dễ chăm sóc nên mấy năm trước tôi mua về trồng xen trong vườn bơ. Ý định ban đầu cũng chỉ là trồng thử nghiệm không ngờ giờ vườn sầu riêng lại trở thành một nguồn thu chính của gia đình”- ông Dũng nói.

Tại huyện Krông Pắk, nơi được xem là “thủ phủ” sầu riêng của Đắk Lắk, hàng trăm nông dân đang rất vui mừng khi có được vụ sầu riêng được mùa, được giá. Nếu thời điểm đầu vụ, giá sầu riêng chưa đến 40 ngàn đồng/kg, thì đến thời điểm hiện tại một số loại sầu riêng như sầu riêng hạt lép được thu mua đến 54 ngàn đồng/kg.

Bà Lê Thị Vọng (thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Păk) vui mừng nói với chúng tôi: “Nếu năm ngoái sầu riêng vừa mất mùa vừa mất giá thì năm nay ngược lại hoàn toàn. Không chỉ cho năng suất cao mà hầu hết các vườn sầu riêng năm nay đều cho trái to đều rất đẹp mắt. Với giá cả và năng suất như năm nay, mỗi ha sầu riêng nông dân có thể thu đến hơn tỷ đồng”.

Nhờ thời tiết thuận lợi nên năm nay sầu riêng tại Đắk Lắk cho năng suất cao, trái to đẹp.

Theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Krông Pắk, toàn huyện có gần 1.000 ha sầu riêng chủ yếu trong thời kỳ kinh doanh. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây sầu riêng sinh trưởng tốt, sản lượng và chất lượng trái khá cao. Ước tính vụ sầu riêng này mang về cho nông dân hơn 500 tỷ đồng.

Sầu riêng bắt đầu “du nhập” vào Đắk Lắk từ năm 2004. Tuy chủ yếu chỉ được trồng xen nhưng cây sầu riêng đã trở thành nguồn thu chính của hàng ngàn gia đình. Hiện toàn tỉnh Đắk Lắk đã phát triển được khoảng trên dưới 2000 ha sầu riêng tại các huyện Krông Pắk, Ea Kar, Krông Buk, thị xã Buôn Hồ, Krông Năng và Eahleo... mang về cho nông dân hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng/mỗi ha.

Dân Việt