Nông dân Nguyễn Văn Tuấn, thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang phấn khởi bên ruộng bí giống HMTĐ

Sau hơn 3 tháng gieo trồng, bà con nông dân xã Ia Phang (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đang rất vui mừng trước vụ thu hoạch bí đỏ thắng "kép" do được mùa, được giá. Hiện bí đỏ tại vườn bán với giá từ 6-7.000 đồng/kg, trong khi năng suất bình quân giống bí đỏ Suprema của Cty Hai Mũi Tên Đỏ (HMTĐ) rất cao đạt 15-20 tấn/ha, như vậy thu nhập khoảng 80-120 triệu đồng/ha.

Do hầu hết diện tích bí đỏ tại đây được trồng nhờ nước trời và chân đất đồi đá nên chi phí đầu tư rất thấp chỉ có 5-10 triệu/ha. Sau khi trừ hết chi phí, con số lãi rất ấn tượng từ 70-110 triệu/ha. Đáng nói, đa số vùng chuyên cánh bí đỏ đều có diện tích rất lớn 5-10 ha nên mang lại thu nhập cả nửa tỷ đồng chỉ trong vòng 4 tháng. Đây thực sự là hình thức thâm canh hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao vượt trội.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang vui mừng chia sẻ: “Năm nay anh em tôi trồng 8 ha bí đỏ HMTĐ, vừa rồi bán 1 ha được 85 triệu; 1,1ha chưa thu hoạch nhưng thương lái đã trả 100 triệu, năm ngoái giá 3.000 đồng/kg còn năm nay tăng hơn gấp đôi. Đây là mức giá bán bí đỏ tốt nhất từ trước đến nay".

Ông Huỳnh Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phang cho biết, năm 2017, toàn xã trồng khoảng 460 ha bí đỏ, trong đó tập trung ở các thôn Hòa Sơn, Chư Bố II, Plei Briêng. Theo ông Nhị, vụ bí năm nay rất phấn khởi, tuy nhiên bà con cần chọn những giống bí chuẩn và nâng cao đầu tư phân bó, thuốc BVTV để bí đỏ có thể đạt năng suất cao hơn.

Đây cũng là nới có diện tích trồng bí lớn nhất huyện, nhưng hầu hết nằm ở chân đất dốc, đồi đá, dựa vào nước trời, trong đó có diện tích bí đỏ của  đồng bào dân tộc thiểu số suất đầu tư thấp, còn bị ảnh hưởng của tác động thời tiết như mưa, hạn... nên khi giá bí xuống mạnh như hồi năm 2016 khiến bà con chán nản. Khi bước sang vụ bí 2017, nhiều hộ bỏ đất trống hoặc nếu có trồng lại bí đỏ thì cũng không dám đầu tư nhiều.

Bí đỏ HMTĐ vào mùa thu hoạch ở xã xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai

 "Vì vậy, năm nay lúc thị trường bí đỏ giá tăng cao thì bà con lại không có nhiều bí để bán", ông Nhi nói. Chị Thủy, một thương lái chia sẻ: “Hiện nay giá bí thu mua cao hơn rất nhiều so với mọi năm mà giống bí HMTĐ được chúng tôi mua ổn định hơn nhờ chất lượng và năng suất đảm bảo, còn các giống bí mới thị trường đầu ra đã khó mà năng suất còn bấp bênh".

Ông Đặng Văn Tuấn, GĐ Kinh doanh khu vực Miền Trung- Tây Nguyên của Cty HMTĐ khuyến cáo: “Đối với xã Ia Phang là vùng chuyên canh bí lâu năm và không có cây trồng nào thay thế mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Vì vậy khâu chọn giống, bà con nên chọn giống của Cty có uy tín và đã hiểu rõ đặc điểm của giống để dễ thâm canh.

Về khâu chăm sóc, nên mạnh dạn đầu tư phân bón và thuốc để phòng tránh virus và một số bệnh phổ biến nhằm có được ruộng bí năng suất cao, mẫu mã trái đẹp bán ra được giá tốt nhất, mang lại lợi nhuận nhiều hơn”.

"Toàn huyện có khoảng 600 ha bí đỏ, giá bí năm nay cao nhất trong 2 năm trở lại đây, tuy nhiên do thời tiết  và suất đầu tư thấp nên năng suất, sản lượng có giảm. Để ổn định vùng sản xuất bí đỏ và giúp bà con nâng cao hiệu quả, sắp tới chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất giống, trong đó có Cty HMTĐ để chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân", ông Nguyễn Long Khánh, Phó phòng NN-PTNT huyện Chư Pưh.

PHÚ LỘC (Nông Nghiệp Việt Nam)