PHÂN BÓN CÀ MÀU nhận được nhiều thắc mắc của bà con về bí kíp chăm sóc mít Thái mùa mưa trong thời gian qua. Mít Thái có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng đất phải có khả năng thoát nước, vì cây mít không chịu được ngập úng. Vậy mời bà con cùng tìm hiểu “Bí Kíp Vàng” của PHÂN BÓN CÀ MAU để chăm sóc cho cây mít “tròn” năng suất nhé. 

 
Kỹ thuật chăm sóc cây mít Thái thời kỳ ra trái non cho mít “tròn” năng suất

Để chăm sóc cây mít thời kỳ ra trái non, bà con cần thực hiện các kỹ thuật sau:
1. Xử lý thoát nước

Mít Thái là loại cây trồng ưa môi trường khô ráo, có thể sinh trưởng và phát triển trong thời tiết khô hạn 2-4 tháng, đồng nghĩa với việc mít Thái không chịu được ngập úng kéo dài. Chính vì thế bà con cần xử lý thoát nước một cách hiệu quả nhằm tạo điều kiện cho cây mít phát triển ổn định.

2. Xây dựng hệ thống thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng vườn mít
Bà con cần lưu ý:
Chủ động gia cố hệ thống thoát nước thường xuyên, duy trì mực nước trong mương ở mức cố định (không cao quá hoặc thấp quá);
Không đi vào vườn khi cây bị ngập nước. Nếu vườn bị ngập nước phải nhanh chóng bằng mọi cách bơm nước ra khỏi vườn trong vòng 24 giờ;
Khi cây mít bị ngập nước, bà con không bón phân hữu cơ, hóa học ngay. Cần tiến hành thoát nước hoàn toàn cho vườn mít, sau đó chờ cho đến khi cây phục hồi hẳn mới tiến hành bón phân cung cấp dinh dưỡng.

3. Tỉa cành, tỉa trái để chăm sóc trái mít non
Trước khi tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây mít bằng cách bón phân, bà con cần tiến hành tỉa cành, trái để tập trung phát triển ổn định cả trái mít và cây mít.
Để cây tập trung dinh dưỡng cho trái non, bà con nên tỉa bớt các cành vô hiệu, chồi vượt. Bà con tiến hành tỉa cành khi cây mít đạt chiều cao từ 1m trở lên. Lưu ý thêm nên tiến hành tỉa cành sau khi thu hoạch, trước khi cây ra trái nhằm tập trung dinh dưỡng cho cây, mít có sức phát triển trái tối đa.


Cắt tỉa cành vô hiệu để tập trung phát triển trái mít

Tiến hành tỉa bớt trái non để cây tập trung dinh dưỡng phát triển trái mà vẫn nhanh chóng phục hồi sau khi thu hoạch. Cần tỉa bớt trái xấu, trái méo mó, trái nhiễm sâu bệnh và cả chính những trái non bình thường. Bà con duy trì tỷ lệ 2-3 trái chất lượng trên cây. Số lượng trái để lại phát triển sẽ tăng dần theo năm tuổi của cây mít.

Song song với việc cắt tỉa cành, trái, bà con cần dọn cỏ quanh gốc để cây hấp thụ dinh dưỡng một cách liên tục và hiệu quả nhất. Lưu ý rằng rễ mít mọc nổi, khi tiến hành làm cỏ vườn mít, bà con không nên cuốc quá sát gốc cây để tránh làm tổn thương bộ rễ. Trong giai đoạn cây mít cho trái, bà con cần thật sự cẩn trọng, hạn chế tối thiểu tác động đến bộ rễ có thể khiến chất lượng trái giảm.
Bổ sung dinh dưỡng bằng cách bón phân cho cây mít thời kỳ chăm trái non


Bón phân NPK Cà Mau 18-18-6 giai đoạn chăm sóc trái non giúp cây phát triển ổn định, đạt năng suất cao

Để giúp trái mít non phát triển to, tròn, chất lượng nông sản đạt chuẩn, PHÂN BÓN CÀ MAU gợi ý cho bà con sử dụng phân bón NPK Cà Mau 18-18-6 với các ưu điểm vượt trội:
Công thức 1 Hạt - 1 Màu với tất cả các chất dinh dưỡng (N-P-K) đồng nhất trong phân bón, giúp trái non có đầy đủ các chất dinh dưỡng, phát triển trái lớn nhanh, tròn đồng đều, nâng cao chất lượng nông sản.

Tăng sức đề kháng cho cây mít, từ đó giúp trái mít non tránh được một số vấn đề về nấm và sâu hại trong điều kiện mùa mưa ẩm ướt. Với tỷ lệ N-P-K cân đối giúp hạn chế bệnh xơ đen trên cây Mít. Xơ đen là hiện tượng mít xuất hiện các chấm, đốm màu đen, nâu trong trái mít, thường xuất hiện vào đầu mùa mưa. Đây là loại bệnh làm cho trái mít bị méo mó, độ ngọt giảm, chất lượng thành phẩm không đảm bảo khiến bà con gặp thiệt hại nếu không được phòng ngừa và xử lý sớm. 

Bà con tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức bón phân, gia tăng lợi nhuận cuối cùng, cho vụ mùa đại thắng. Bà con có thể bón phân NPK Cà Mau 18-18-6 cho vườn mít thời kỳ chăm sóc trái non với lượng 0,5-0,6 kg/gốc/lần. Bón phân trong điều kiện đất trồng ẩm ướt. Trong trường hợp trời không mưa, bà con có thể tưới nhẹ để phân tan nhanh, mít nhanh chóng hấp thu dưỡng chất.

Năm nay tuy mưa nhiều, nhưng nhờ các “Bí Kíp Vàng” mà PHÂN BÓN CÀ MAU vừa chia sẻ, chắc hẳn bà con sẽ tự tin đón những vụ mít rộn ràng niềm vui, trái “tròn” năng suất! Để biết thêm thông tin các sản phẩm từ PHÂN BÓN CÀ MAU, bà con có thể liên hệ Hotline 1800 888 606 hoặc đến trực tiếp đại lý phân phối để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

PHÂN BÓN CÀ MAU