Việc nông dân tỉnh Giang Tô sử dụng máy bay không người lái ứng dụng các tính năng điều khiển từ xa để phun thuốc trừ sâu cho lúa mì đã đánh dấu bước khởi đầu đặc biệt trong lịch sử nền nông nghiệp ở Trung Quốc.

Theo Chinadaily, mô hình canh tác thông minh được triển khai lần đầu tiên ở miền đông Trung Quốc không chỉ hứa hẹn sẽ đảm bảo vụ mùa bội thu mà lâu dài sẽ kích thích, tạo động lực phát triển bền vững cho nhiều địa phương khác học tập.

Trước đó, hồi đầu năm nay, tạp chí chuyên ngành nông nghiệp Caijing Magazine có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Zhang Taolin đã chính thức cho phép nông dân trong nước sử dụng máy bay không người lái tham gia vào các hoạt động sản xuất trên đồng ruộng.

Ông Zhang cho biết, chính phủ bắt đầu cấp phép cho một số địa phương có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp để triển khai thử nghiệm mô hình máy bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp để bắt kịp các nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới, đồng thời giải phóng sức lao động của người nông dân và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo một nghiên cứu được Viện SWS công bố cho thấy, hoạt động của những máy bay không người lái trên đồng ruộng đã đem lại những thành tựu rất cụ thể và hiệu quả gấp nhiều lần so với những phương cách truyền thống trước đây. Hơn nữa phạm vi ứng dụng vào thực tế cũng rất đa dạng, gồm phun thuốc trừ sâu, cỏ dại, tưới nước, bón phân…nhưng chi phí sản xuất lại giảm nhiều so với sử dụng nhân lực.

Lấy ví dụ như chiếc máy bay không người lái chuyên dùng phun thuốc trừ sâu mang số hiệu DJI Agras MG-1, do nhà sản xuất trụ sở tại Thâm Quyến sáng chế, có thể phun từ 4.000-6.000 mét vuông trong thời gian 10 phút, công suất cao hơn từ 40-60 lần so với phun tay.

Hãng THX dẫn nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, tính đến tháng 6/2016 toàn lãnh thổ đã có 4.890 chiếc máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp được cấp bản quyền, tăng gấp hai lần năm 2015. Tuy nhiên vì nhiều lý do, tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có chưa đầy 2% trong tổng diện tích đất canh tác nông nghiệp (122 triệu hecta) cho phép ứng dụng.

Theo đánh giá của Caijing Magazine, lĩnh vực này còn đầy tiềm năng phát triển trong những năm tới. Tương tự là nhận định của các tập đoàn tư vấn hàng đầu đều cho rằng, quy mô thị trường của các sản phẩm máy bay không người lái dùng trong nông nghiệp có thể đạt 20 tỷ nhân dân tệ, tương đương 2,9 tỷ USD vào năm 2025 và sẽ tăng lên mức 50 tỷ nhân dân tệ vào năm 2050.

An Quốc