Thời điểm này, bà Nguyễn Thị Cúc vừa thu hoạch xong lứa xoài để xuất khẩu sang thị trường Đài Loan.  “Một ha xoài giống Đài Loan trồng sau hơn 2 năm cho trái chín, năm sau có thể cho trái 2 đợt trong năm, bình quân 1 ha sẽ thu được khoảng 20 - 25 tấn trái/năm, với giá bán khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Sau khi trừ chi phí người trồng thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm” - bà Cúc cho hay.

Trồng xoài Đài Loan xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình bà Nguyễn Thị Cúc. (Ảnh: H.Y)

Bà Cúc kể: “Cũng như bao gia đình khác trong vùng, gia đình tôi trồng chủ yếu cà phê với bắp và ít trái cây trong vườn nhưng thu nhập không được bao nhiêu. Cà phê thì ngày một già cỗi, năng suất thấp. Một lần tình cờ lên thăm gia đình tôi, cháu của tôi làm ở Công ty Rau củ quả Miền Tây thấy đất đai rộng, lại màu mỡ đã gợi ý tôi trồng giống xoài Đài Loan, nếu thử nghiệm thành công sẽ lo đầu ra. Ban đầu tôi trồng 50 cây ở những nơi cà phê quá cỗi, sau vài tháng chăm sóc, cây phát triển tốt và sau 2 năm đã cho trái ngọt. Từ đây tôi phá bỏ toàn bộ diện tích cà phê để chuyển sang trồng 4.000 cây xoài với diện tích khoảng 5 ha trong đó 4 ha đã cho thu hoạch”. 

Bà Cúc cho biết, xoài Ðài Loan 1 năm ra bông 2 lần vào tháng 4 và tháng 11, chính vì vậy mang lại  hiệu quả kinh tế gấp 2,5 lần so với  làm cà phê, trong khi khâu chăm sóc khỏe hơn nhiều và lượng phân bón cho xoài cũng ít hơn cà phê từ 30 - 40%. 

Trái xoài Đài Loan có trọng lượng trung bình từ 1 - 1,5kg/quả, chất lượng ngon. (Ảnh minh họa)

Thời gian đầu ra hoa sử dụng thuốc BVTV, khi đậu trái thì không sử dụng thuốc nữa nên chất lượng xoài đảm bảo sạch. Xoài Đài Loan trưởng thành mỗi cây cho từ 40 - 70 trái, mỗi trái nặng từ 1 - 1,5 kg, tuy nhiên không nên để trái sai quá, chất lượng giảm ở những vụ sau. Xoài Đài Loan có đặc tính dễ trồng, thích nghi tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, nhất là đầu ra tương đối ổn định, đến mùa thu hoạch, có người tới tận vườn để hái đưa đi xuất khẩu.

Đã có rất nhiều người đến hỏi mua giống xoài Đài Loan của bà Cúc vì đây là giống xoài Đài Loan F1 nên chất lượng nguồn giống đảm bảo, hiện tại bà đã bán được khoảng 10.000 cây giống từ việc chiết, ghép cành và hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng xoài đạt chất lượng.

Thông tin từ UBND xã Đan Phượng, 4 năm trở lại đây, người dân các thôn Tân Lập, Thống Nhất của Đan Phượng phát triển trồng xoài Đài Loan xuất khẩu với diện tích hơn 20 ha. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, việc người dân đưa giống xoài mới vào trồng, bước đầu đã cho thấy hiệu quả kinh tế tương đối cao, cũng như sự thích nghi về thổ nhưỡng, khí hậu.

Nhờ sự năng động của người dân mà sản phẩm xoài không chỉ tiêu thụ thuận lợi trong nước mà còn để xuất khẩu, mở ra hướng đi mới cho người nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, làm giàu chính đáng trên mảnh đất của gia đình.

Nói về khâu tiêu thụ sản phẩm, bà Cúc chia sẻ, nhiều nơi ở Di Linh trồng xoài nhưng chưa tìm được đầu ra, bà cũng bao tiêu luôn đầu ra cho họ, sắp tới bà mở một vựa xoài ở Đức Trọng để có thể thu gom xoài của người dân… đồng thời, bà còn đang khuyến khích thêm nhiều hộ nông dân trồng, tiến tới thành lập tổ hợp tác để có thể đủ nguồn hàng cung ứng thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.    

Theo Hoàng Yên (Báo Lâm Đồng)