Ở xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, anh Huỳnh Minh Kiển đã thành công rất lớn với mô hình mới này, mang lại nguồn kinh tế đáng kể vì giá cả của 2 loại nấm này hiện nay ngoài thị trường tương đối cao.

Phơi nấm linh chi

Biết nghề mới từ năm 2015 anh Kiển hay Sáu Đỉnh ở tổ 5, ấp Phú Hòa 2, xã Bình Hòa bắt đầu nghiên cứu về đặc tính của loại nấm linh chi và nấm bào ngư rồi bắt tay trồng thử nghiệm. Tiếp cận với mô hình mới lạ này ban đầu gặp không ít khó khăn, trở ngại cũng như có lần thất bại nhưng chính từ cái khó đã ló cái khôn anh đã chinh phục và thành công lớn bằng kết quả lao động sau nhiều năm miệt mài học hỏi.

Với giá bán 30 ngàn đồng/kg đối nấm bào ngư và 500 ngàn đồng/kg đối với nấm linh chi, mỗi tháng mô hình trồng nấm của anh Kiển đã xuất xưởng trên 1,5 tấn thành phẩm thu về nguồn lợi kinh tế cao. Cũng theo anh Kiển việc chuyển đổi nghề sang trồng nấm đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, bởi lẻ mô hình này có thể cho thu nhập gấp nhiều lần so với việc chăn nuôi hay trồng trọt khác, trong đó đáng kể là loại nấm linh chi trồng xuất khẩu.

Trồng nấm đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mẩn trong từng công đoạn, trong đó nhà trồng phải thoáng mát, sạch đẹp, duy trì độ ẩm từ 30%, bên ngoài dùng lưới che chắn côn trùng; nước tưới cho phôi phải sạch. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc phải đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, nhà xưởng trồng nấm phải hoàn toàn sạch để cho ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất, phục vụ tốt người tiêu dùng. Tuy rất thành công với công việc mới nhưng do cơ sở nằm ở địa bàn nông thôn, việc trồng nấm vẫn còn nhỏ lẻ, mới mẻ, người dân chưa hiều về tác dụng sử dụng nên thị trường đầu ra của nấm linh chi hiện nay vẫn là mối lo ngại.

Để giải quyết vấn đề này, trước mắt anh Huỳnh Minh Kiển đã đầu tư thêm phòng thí nghiệm để sản xuất phôi tại chỗ, cung cấp cho hộ gieo trồng ở các nơi, mỗi tháng xuất hơn 10.000 bịch phôi, thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Với cách làm lấy ngắn nuôi dài, bấy lâu nay cũng cho anh nguồn thu nhập đáng kể góp phần cải thiện cuộc sống gia đình.

Thu hoạch nấm linh chi

Nấm linh chi là loại thảo dược quý, có nhiều công dụng trong y học, còn nấm bào ngư cũng là loại thực phẩm bổ ích trong cuộc sống hàng ngày. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh An Giang thì mô hình này đang mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác mà không tốn công chăm sóc hay diện tích đất.

Tuy nhiên, đối với người trồng nấm cần phải có kỹ thuật, kinh nghiệm mới có thể thành công. Vì vậy, để ổn định và có hướng phát triển kinh tế lâu dài ngoài việc tìm hiều sâu về kỹ thuật đòi hỏi người dân cần nghiên cứu về thị trường, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa để đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, tránh cung vượt quá cầu khi người trồng nhiều mà sản phẩm tiêu thụ lại bấp bênh.

BẢO PHONG