(Dân Việt) Ngày 6.1, tại Tây Ninh đã diễn ra hội thảo quốc tế “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm ở Tây Ninh”. Hội thảo do Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp Bộ NNPTNT và Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức nhằm kết nối các nguồn lực trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển nông nghiệp của tỉnh.
 
Mạnh dạn phát triển nông nghiệp hữu cơ

Trước đó, giữa năm 2016, tại hội thảo quốc tế “Nhận diện sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam” do Bộ NNPTNT tổ chức, Tây Ninh là tỉnh duy nhất đăng ký tham gia phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao và chủ động tái cấu trúc ngành theo chuỗi giá trị, định hướng thị trường.

 
 Nông nghiệp Tây Ninh hướng đến chuỗi giá trị định hướng thị trường. Ảnh: N.V 

Ông Trần Lưu Quang - Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết, dự kiến trong 2 năm nữa, chuỗi giá trị nông nghiệp ở Tây Ninh sẽ vận hành tốt. Các nhà đầu tư đến với Tây Ninh không phải xây mô hình chỉ để trình diễn mà tất cả cùng kết nối, chia sẻ và đi đến cùng dự án. Hội thảo chứng kiến hơn 30 đoàn quốc tế về tham dự, hơn 10 nhà đầu tư cam kết đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng vào chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh giai đoạn 2017-2020. 

Đến nay, các hợp đồng, thỏa thuận về đầu ra cho nông sản Tây Ninh đối với các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, châu Á và nội địa đã được thống nhất. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhất trí đầu tư và tiến hành khảo sát, xúc tiến các thủ tục đầu tư vào chuỗi giá trị nông nghiệp tại Tây Ninh.

Ông Trần Lưu Quang - Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết, mục tiêu đưa nông nghiệp chuyển dịch lên sản xuất chuỗi giá trị nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng tính cạnh tranh là yêu cầu bức thiết đặt ra từ lâu với lãnh đạo và nhân dân toàn tỉnh.

“TN là viết tắt của Tây Ninh, là Tiềm năng, Trách nhiệm, Tình nghĩa. Tỉnh quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao với mục tiêu phát triển bền vững và đời sống của người dân được ấm no” - ông Quang cho biết.

Tỉnh sẽ dành quỹ đất công 1.800ha để thu hút các nhà đầu tư thực hiện mô hình kiểu mẫu theo chuỗi giá trị. Hội thảo cũng đã trao chủ trương đầu tư trung tâm hỗ trợ kỹ thuật, thu mua nông sản và hệ thống chợ đầu mối; kết nối 10.000ha tham gia sản xuất cung ứng cho các hợp tác xã, nông dân, doanh nghiệp…

Làm giàu từ nông nghiệp

Chia sẻ tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, riêng trong năm 2016, thiên tai đã gây thiệt hại quá lớn cho nông nghiệp Việt Nam (gần 40.000 tỷ đồng). Kỹ thuật canh tác trong nước còn đối diện nhiều khó khăn; sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Một nền nông nghiệp như thế không thể hội nhập. Trước đông đảo nhà đầu tư trong nước và quốc tế, Bộ trưởng đặt 2 câu hỏi: Làm nông nghiệp có giàu được không? Tây Ninh làm nông nghiệp có giàu được không?

Câu thứ nhất, Bộ trưởng tự trả lời, đã có rất nhiều mô hình thành công, nhiều nông dân thành công. Làm nông nghiệp một cách bài bản, đồng bộ sẽ giàu.

Với câu thứ hai, Bộ trưởng kể rõ ràng, cụ thể những lợi thế để làm nông nghiệp tốt mà không ở đâu hội tụ đầy đủ như ở Tây Ninh. Quỹ đất sản xuất nông nghiệp gần 270.000ha có địa hình bằng phẳng không thấp trũng như miền Tây Nam Bộ, không quá cao như Tây Nguyên; khí hậu ôn hòa ít bão lũ; nguồn nước dồi dào từ sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ, hồ Dầu Tiếng; kế cận thị trường khổng lồ TP.HCM và đường biên giới mở ra các nước Asean…

Tây Ninh đã thể hiện nỗ lực và thái độ chuyên nghiệp trong hơn 7 tháng chuẩn bị để có được buổi hội thảo; đã mời được đông đảo bạn bè, doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia sự kiện; đã nói được cái yếu kém và khát vọng làm giàu từ nông nghiệp của mình. Với hệ sinh học đa dạng cùng các danh thắng nổi tiếng, Bộ trưởng cho rằng đây là điều kiện quá ưu việt để làm nông nghiệp công nghệ cao gắn liền du lịch sinh thái.

Nhưng Bộ trưởng cũng nêu: Vấn đề quan trọng nhất của Tây Ninh bây giờ là cách làm, trong đó có việc rà soát cơ cấu và quy hoạch đầu tư để có lựa chọn tối ưu. Hai là khuôn khổ chính sách khuyến nông kích thích mọi thành phần từ nông dân đến doanh nghiệp cùng tham gia vì mục tiêu chung.

Cuối cùng, Bộ trưởng đưa ra 3 thông điệp với tỉnh: Bộ hoàn toàn đồng tình và sẽ hỗ trợ hướng xác định nông nghiệp hội nhập; khuyến nghị doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nhiều hơn nữa vào nơi có nhiều tiềm năng và tinh thần cầu thị như nơi đây; hy vọng trong một thời gian ngắn nông sản của địa phương sẽ tiếp cận nhiều hơn với thị trường thế giới.

“Với những tiềm năng và khát vọng đó, tôi chia sẻ và tin tưởng hoàn toàn ước mơ làm giàu mà Tây Ninh ấp ủ hôm nay sẽ thành sự thật” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.