Theo dự báo của các nhà chuyên môn mật độ rầy trên các trà lúa sẽ tiếp tục gia tăng đến đầu tháng 9 và có thể gây cháy cục bộ trên trà mùa sớm và trà trung từ 5/9 trở đi nếu không được phòng trừ kịp thời.

Ruộng lúa bị rầy nâu gây hại

Để phòng trừ rầy nâu cuối vụ hiệu quả, bà con nông dân cần tiến hành một số biện pháp như sau:

1. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng:

- Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên nhằm phát hiện mật độ rầy nâu để có hướng phòng trừ kịp thời.
- Rầy nâu có đặc tính gây hại theo từng ổ (rầy có tập tính sống quần tụ) và thường tập trung ở giữa ruộng nhiều hơn. Do đó khi điều tra rầy hại lúa, bà con cần kiểm tra nhiều vị trí khác nhau tại ruộng, nhất là vị trí giữa ruộng.
- Trong quá trình kiểm tra bà con nên vạch gốc lúa để kiểm tra kỹ, nếu thấy xuất hiện mật độ rầy nâu cao cần kịp thời báo cán bộ BVTV để có biện pháp phòng trừ kịp thời, tránh việc sử dụng nhầm lẫn thuốc BVTV vừa gây lãng phí, làm cho rầy nâu dễ phát sinh thành dịch khó kiểm soát.

2. Sử dụng thuốc khi cần thiết và chọn thuốc thích hợp:
- Qua kiểm tra thực tế đồng ruộng cho thấy: Một số bà con nông dân do bón phân không cần đối, nhất là phân đạm, lạm dụng thuốc BVTV làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng làm cho rầy nâu cuối vụ có nguy cơ gây hại trên diện rộng, phát sinh thành dịch. Do đó với những diện tích lúa đã chín “đỏ đuôi” bị nhiều rầy chích hút, tốt nhất nên chọn biện pháp gặt “chạy rầy”, không nên phun thuốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hạt lúa sau này.
- Rầy nâu có tính kháng thuốc rất cao, vì vậy muốn trừ rầy hiệu quả và ít tốn kém, bà con cần phun thuốc khi thật cần thiết. Không nên phun thuốc trong ruộng khi không có rầy hoặc rầy xuất hiện với mật độ thưa thớt. Khi mật độ > 2.000 con/m2 trở lên, bà con cần ưu tiên chọn lựa các loại thuốc đặc trị để diệt trừ hiệu quả như Chess 50WG, Bassa 50EC, Pennatyl 10WP…

Nên rẽ hàng để phun trừ rầy nâu đạt hiệu quả

3. Lưu ý:

- Giai đoạn lúa chín sáp đến chín gốc lúa đã già, không có khả năng vận chuyển các chất từ ngọn đi xuống nên khi bị rây gây hại, người phun phải vạch gốc lúa theo hàng và dùng vòi phun trực tiếp vào các gốc lúa có rầy mới cho hiệu quả. Trước khi phun nên đưa nước vào ruộng ở mức 3 - 4cm để tiêu diệt được nhiều rầy.

- Sau khi phun thuốc 3 - 5 ngày cần kiểm tra lại ruộng nếu mật độ rầy còn cao cần phải phun nhắc lại lần 2. Pha và phun theo hướng dẫn kỹ thuật trên vỏ bao bì để hạn chế sự lây lan của bệnh. Nếu phun khi bệnh đã lây lan nhanh, trên diện rộng sẽ rất khó phòng trừ.

KS. TRẦN QUANG HÀO (Nông nghiệp VN)