Chị Nguyễn Thị Tanh, xã Vị Quang thu hoạch ốc trong ruộng.

Với diện tích mặt nước rộng, nguồn nước dồi dào, xã Vị Quang có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong đó, nuôi cá và ốc trong ruộng lúa là một hình thức canh tác xen kẽ làm tăng thu nhập trên cùng một thửa ruộng...

Nhiều năm qua, gia đình chị Nguyễn Thị Tanh, xóm Nà So, xã Vị Quang đã áp dụng biện pháp truyền thống thả cá, nuôi ốc xen trồng lúa cho thu nhập cao. Vụ mùa vừa qua, gia đình chị tận dụng hơn 4.000 m2 ruộng vừa cấy lúa vừa thả cá.

Chị Tanh chia sẻ: Đây là cách làm hay, hiệu quả, tận dụng được nguồn nước; khi thả cá vào ruộng thì nguồn ô xy trong đất, nước sẽ được thường xuyên trao đổi, có lợi cho sự phát triển của cây lúa, hơn nữa cá giúp diệt một số loại sâu, bọ gây hại. Qua hơn 3 tháng nuôi, cá cho thu hoạch với sản lượng từ 35 - 40 kg/1.000 m2 mặt nước, gần 200 kg ốc. Trung bình mỗi vụ gia đình thu trên 25 triệu đồng từ cá, ốc ruộng. 


Nuôi cá trong ruộng lúa giúp nông dân giảm được các chi phí làm cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, nguồn thức ăn nuôi cá.

Bí thư Đảng ủy xã Vị Quang Lý Văn Chạn cho biết: Hiện nay, xã có trên 100 hộ nuôi cá trong 20 ha ruộng lúa, tập trung ở các xóm: Nà Lìn, Nà So, Bản Đâư, Bản Chang… Mô hình trồng lúa kết hợp nuôi cá, ốc đang là hướng đi bền vững của các hộ nuôi trồng thủy sản trong xã. Nuôi cá trong ruộng lúa còn giúp nông dân giảm được các chi phí làm cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, nguồn thức ăn nuôi cá. 

Cá, lúa có mối quan hệ cộng sinh với nhau. Ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, thóc rụng, sâu bọ..., nên nông dân có thể tiết kiệm được chi phí thức ăn cho cá. Ngược lại, các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho đất, giảm chi phí làm đất. Kết hợp nuôi cá trong ruộng lúa còn tận dụng được thời gian nhàn rỗi của người dân trong mùa vụ, tăng thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác, cải thiện đời sống và góp phần giảm nghèo.

Để mô hình nuôi cá, ốc trong ruộng lúa đạt hiệu quả, thời gian tới, xã Vị Quang sẽ phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản đến từng thôn, xóm và hộ dân nhằm thay đổi tập quán canh tác, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Theo Thế Hậu - Thu Hương (Báo Cao Bằng)