Ngộ độc hữu cơ: thường xảy ra nhiều trên đất phèn, đất canh tác lúa 3 vụ nhiều rơm rạ không đủ thời gian phân hủy. Triệu chứng thường gặp là bộ rễ bị thối đen có mùi hôi; lá chuyển vàng từ chóp xuống và từ bìa lá vào; cây lúa lùn, kém phát triển và vàng. Hiện tượng này thường xảy ra khi lúa được 15- 30 ngày sau khi sạ cấy.


Biện pháp khắc phục:
Nên giãn vụ, vụ sau cách vụ trước 3- 4 tuần để rơm rạ trên đồng có thời gian kịp phân hủy.
Cần cắt và thu gom gốc rạ của vụ trước ra khỏi ruộng sau thu hoạch. Khi làm đất, bà con nhớ cày xới, phơi đất từ 7- 15 ngày giúp khoáng hóa chất hữu cơ. Tiếp tục bón vôi bột để rạ phân hủy nhanh. Đầu vụ bà con nên bón lót phân lân.
Bón phân đợt 1 sớm (từ 7 - 10 ngày sau sạ) gồm nhiều lân, đạm để giúp hạ phèn, mau ngấu rạ. Bà con nên bón DAP Cà Mau để giúp lúa ra rễ, đẻ nhánh mạnh, hạ phèn nhanh, giải độc chất hữu cơ cho cây lúa.
Khi phát hiện ruộng bị ngộ độc phải ngưng bón phân, nhất là urê, tháo nước trong ruộng ra hết. Đồng thời, bón vôi để cải tạo đất và cung cấp canxi cho lúa. Sau đó, thay nước trên ruộng nhiều lần để rửa độc và phun phân bón lá hỗ trợ cho lúa.

️Về ngộ độc phèn: thường do ruộng thiếu nước nên bị tầng sinh phèn trong đất phát tán phèn (còn gọi là xì phèn). Triệu chứng dễ bắt gặp là rễ lúa quăn queo có màu vàng nâu, vuốt rễ thấy nhám; lá bị vàng, khô ở chóp, có chấm nâu sét trên lá; cây bị nặng sẽ có màu nâu tía, sau đó vàng dần rồi chết.
Biện pháp khắc phục:
Đánh rãnh và làm mương phèn để xả và ém phèn lúc xả nước khi làm đất.
Nếu cây bị ngộ độc phèn, bà con nên thay nước mới để xả phèn trong ruộng ra.
Để hạ phèn, cứu lúa nhanh, bà con nên phun bón lá có chứa nhiều dinh dưỡng, đơn cử là NPK Cà Mau. Sau khi bón và chăm sóc, bà con chờ từ 3 - 7 ngày cho đến khi nhổ lúa lên thấy ra rễ trắng là việc cứu lúa đã thành công.
Lưu ý: Khi cây lúa bị ngộ độc phèn thì bà con ngưng bón urê ngay, nếu bón sẽ làm lúa chết nhanh.

Mong rằng những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp khắc phục hiện tượng ngộ độc trên cây lúa mà Đạm Cà Mau chia sẻ, phần nào giúp bà con có thêm các giải pháp phòng trừ ngộ độc hiệu quả. Từ đó, bà con an tâm sản xuất hơn, đạt năng suất và lợi nhuận cao. Nếu có thắc mắc gì thêm, bà con nhắn tin vào hộp thư hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài 1900.8696 để Đạm Cà Mau hỗ trợ chi tiết nhé!