Nắm chắc Bí Kíp Vàng

Quản lý tốt tưới tiêu

Lúa khỏe, đứng vững vàng

Cho mùa vụ đại thắng

Mùa mưa kết thúc sớm, tình trạng khô hạn trên diện rộng với thời tiết cực đoan xảy ra nhiều nơi là nỗi lo lắng của bà con trồng lúa.

Vậy nên hôm nay Phân Bón Cà Mau chia sẻ với bà con Bí Kíp Vàng về “Ngập khô xen kẽ” vừa giúp tiết kiệm nguồn nước trong điều kiện khô hạn lại giúp cây lúa ăn rễ sâu, chống đổ ngã như sau:

Trong tuần đầu tiên sau khi sạ. Giữ ẩm không cho ruộng bị khô (giúp cho mầm lúa phát triển tốt, hạn chế cỏ dại). Sau đó giữ mức nước trong ruộng từ 3-5 cm để bón phân lần 1 và để ém cỏ trong giai đoạn này. Khoảng 18 – 22 ngày sau khi sạ, bà con nên bón NPK Cà Mau Mùa Vàng 1 với công thức Đạm & Lân cao hoặc NPK Cà Mau 20-15-7 theo lượng khoảng 150 – 200 kg/ha/lần.

Giai đoạn từ 25 – 40 ngày sau khi sạ là giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ và tối đa, phần lớn chồi vô hiệu thường phát triển trong giai đoạn này nên chỉ cần nước vừa đủ. Bà con giữ mực nước trong ruộng từ bằng mặt đất đến thấp hơn mặt đất 15cm (đặt ống nhựa có đục lỗ bên hông, bên trong có chia vạch 5cm để theo dõi). Khi nước xuống thấp hơn vạch 15cm thì bơm nước vào ngập tối đa 5cm so với mặt đất ruộng. Bà con nên bón NPK Cà Mau Mùa Vàng 2 theo lượng khoảng 120 – 160 kg/ha với đa dạng công thức, tỷ lệ Đạm & Kali cao, giúp lúa chắc khỏe, hạn chế đổ ngã.

Khi nước hạ từ từ dưới vạch 15cm thì bà con bơm nước vào tiếp. Kỹ thuật điều tiết này giúp giảm đáng kể lượng nước cần cho canh tác lúa trong điều kiện khô hạn, tăng năng suất cuối vụ.

Với kỹ thuật điều tiết nước “ngập khô xen kẽ” từ Phân Bón Cà Mau, hi vọng vụ Đông Xuân năm nay sẽ thực sự là một MÙA VÀNG THỊNH VƯỢNG cho bà con trồng lúa.

Phân Bón Cà Mau

  • Beta
Beta feature