Thấy hoa hồng dễ trồng, đầu ra ổn định, người dân xã Chiềng Xôm đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa. Từ trồng hoa hồng nhiều hộ nông xã Chiềng Xôm đã trở thành triệu phú.

Vườn hoa hồng của bà con xã Chiềng Xôm

Vườn hoa của anh Vũ Văn Chuyền ở bản Ái, xã Chiềng Xôm rộng hơn 7.000 m2. Tuy diện tích không nhiều bằng những hộ khác, nhưng mỗi năm anh cũng thu được từ 200 đến 300 triệu đồng. Anh Chuyền cho biết: Tôi vốn quê gốc ở huyện Mê Linh (Hà Nội). Ở quê, tôi cũng làm nghề trồng hoa nhưng do đất chật người đông, hoa bị cạnh tranh mạnh nên ngày càng khó kiếm tiền.

Anh Chuyền chia sẻ: "Thấy  Sơn La trồng hoa rất tốt, 4 năm trước, tôi quyết định cùng gia đình lên thuê đất ruộng của người dân để trồng hoa. Tôi thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở Chiềng Xôm rất phù hợp với trồng hoa hồng. Cây sinh trưởng khỏe, hoa tươi lâu, dễ tiêu thụ bởi người mua rất thích hoa trồng nơi đây. Hoa bán chạy nhất vào các ngày lễ, tết, rất nhiều thương lái và nhà phân phối tìm đến đây để mua hoa. Mỗi năm tôi xuất bán hơn 30 vạn bông hồng, tính ra cũng lãi vài trăm triệu đồng...".

Kỹ thuật "bảo quản" hoa đẹp, tươi lâu , tránh tình trạng "bung lụa" không như ý là chụp mũ giấy vào đầu bông hoa.

Là người có hơn 10 năm trồng hoa, chị Ngô Thị Hằng ở bản Ái, xã Chiềng Xôm rất am hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa hồng. Chị Hằng kể: Trồng hoa hồng không khó, nhưng muốn cây ra hoa tốt ngoài kỹ thuật còn đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo, tỉ mỉ. Trung bình một gốc chỉ để 2 đến 3 bông, dùng phân bón đúng loại, đủ liều lượng. Khi hoa bắt đầu lên nụ thì phải chụp mũ giấy vào đầu bông hoa để nắn hoa cho đẹp. Đồng thời, cắt tỉa cành để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

Theo chị Hằng, đối với trồng hoa hồng yếu tố thời tiết rất quan trọng, quyết định hiệu quả, năng suất, chất lượng của hoa. Nếu thời tiết thuận lợi cây cho bông hoa to và đẹp. “Năm vừa qua nhờ thời tiết thuận lợi, hoa phát triển tốt, 1 ha đất trồng hoa hồng của tôi thu về gần 500 triệu đồng” - Chị Hằng phấn khởi cho biết.

Hoa hồng được cắt gọn, bó thành từng bó để vận chuyển bán cho các lái buôn

Thị trường tiêu thu hoa tươi ở thành phố Sơn La và các tỉnh lân cận ngày một lớn nên người trồng hoa ở Chiềng Xôm nói riêng và các khu vực khác trong thành phố Sơn La ngày có thêm động lực. Với mức thu nhập hiện tại, cây hoa hồng vẫn khẳng định là 1 trong số ít cây trồng hiệu quả cao nhất ở nơi đây. Hiện toàn xã Chiềng Xôm có gần 40 ha trồng hoa hồng với hàng trăm hộ nông dân đang có thu nhập cao từ trồng hoa. Đến nay, hoa hồng Chiềng Xôm đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến đặt mua.

Người dân dùng xe máy để vận chuyển hoa đi bán


Thương lái Hà Nội đến mua hoa hồng cho người trồng hoa ở Chiềng Xôm.

Dân Việt