Trong canh tác lúa, giai đoạn lúa đứng cái (thời kỳ đẻ nhánh xong và chuẩn bị làm đòng) luôn được bà con đặc biệt quan tâm. Bởi đây là giai đoạn rất ngắn khi cây lúa bước vào phân hoá đòng, hình thành các gié, các hoa tạo nên các hạt lúa và bông lúa, quyết định số hạt lúa trên bông.

Bón đón đòng đúng lúc, đúng cách, đúng loại phân bón, đúng phương pháp không những quyết định năng suất của cả vụ mà còn giúp lúa khỏe, đứng cây, thu hoạch sau này. Dưới đây là bí kíp vàng giúp bà con xác định thời điểm và bón đón đòng cho lúa Đông Xuân chính xác nhất:

XÁC ĐỊNH ĐÚNG THỜI ĐIỂM BÓN ĐÓN ĐÒNG QUA:

Số ngày sinh trưởng

Mỗi giống lúa có thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau, nhưng tất cả đều có chung 2 giai đoạn: 25 ngày tượng đòng đến trổ và 25 ngày từ trổ đến chín. Nên bà con chỉ cần lấy thời gian sinh trưởng của cây lúa trừ đi 50 ngày. Ví dụ, với giống 95 ngày: 95-50=45, như vậy bà con bón đón đòng vào khoảng 45 ngày sau sạ.

Hình thái cây lúa

Nếu bà con quan sát cây lúa có một số đặc điểm như: đặc điểm quan trọng nhất bà con cần lưu ý là cây lúa có tim đèn 1 li (1 mm), bên cạnh đón còn có một số cách để xác định cây lúa có đòng là hai cổ lá trên cùng bằng nhau, gần chóp lá lúa có hiện tượng thắt eo, ruộng lúa ngả màu vàng chanh. Đây cũng chính là các biểu hiện đánh dấu cây lúa sắp làm đòng.

Trạng thái đòng (tim đèn)

Bà con thăm ruộng xé ngẫu nhiên 10 chồi chính xem thử, nếu có khoảng một nửa trong số đó có đòng đòng 1 – 2mm (hay còn gọi là tim đèn) thì bón phân ngay giai đoạn này là chính xác nhất.

Ở giai đoạn làm đòng cây lúa cần tích lũy nhiều dinh dưỡng để nuôi đòng. Tuy nhiên, việc bón phân cũng cần lưu ý bón vừa đủ, tránh lãng phí.

Bà con nên đảm bảo duy trì mực nước trong ruộng từ 3 – 5 cm để thuận lợi cho cây lúa đẻ nhánh, làm đòng và trổ bông. Tại thời điểm này, bà con sử dụng NPK Cà Mau Gold 17-6-17 Mùa vàng 2 với liều lượng 150 – 200 kg/ha. Đây là loại NPK Cà Mau rất thích hợp cho lúa, có tỉ lệ đạm & kali cao. Từ đó kích thích quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng về hạt, làm chắc hạt, sáng hạt, cứng cây, nhờ đó tăng năng suất và chất lượng hạt gạo.

Hi vọng với những kiến thức cực hữu ích mà Bí Kíp Vàng đã chia sẻ bên trên, bà con sẽ có một vụ Đông Xuân Thịnh Vượng – Thắng lớn – Gặt hái như ý!

Phân bón Cà Mau