Cà rốt là loại cây trồng ngắn ngày, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, dễ dàng chế biến hoặc để ăn tươi. Thị trường thực phẩm ngày Tết luôn có nhu cầu lớn đối với loại củ này, vì vậy vụ cà rốt phục vụ nhu cầu ngày Tết mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con. Vậy những biện pháp kỹ thuật trồng cà rốt nào mang lại năng suất cao, tiết kiệm chi phí và công sức chăm sóc của bà con? Hãy cùng tham khảo các thông tin sau từ PHÂN BÓN CÀ MAU nhé.

Thời vụ gieo trồng cà rốt
Cà rốt là loại cây trồng hoa màu ngắn ngày có thể gieo trồng quanh năm. Thông thường, vụ mùa cà rốt chia thành 3 đợt, bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau, cho thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Nhìn chung, một vụ cà rốt mất khoảng 3-4 tháng sinh trưởng và phát triển.
- Trà gieo hạt vụ sớm: Gieo hạt tháng 7 - 8, thu hoạch vào tháng 10 - 11.
- Trà gieo hạt vụ chính: Gieo vào tháng 9 - 10, thu hoạch tháng 12 - tháng 1 năm sau.
- Trà gieo hạt vụ muộn: Gieo tháng 1 - 2, thu hoạch tháng 4 - 5.

Đối với cà rốt vụ Tết thường rơi vào vụ chính, bà con cần chú ý khoảng thời gian này để canh chỉnh gieo trồng đúng thời điểm đón Tết.

Đất gieo trồng cà rốt
Cà rốt thích nghi tốt với các loại đất trồng nên dễ dàng canh tác khắp các địa phương. Đất trồng cà rốt có đặc điểm tầng canh tác dày, khả năng thoát nước nhanh, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp. Nhìn chung đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa ven sông được xem là đất trồng lý tưởng canh tác cà rốt.
Trước khi gieo hạt, đất trồng cần được vệ sinh, làm cỏ kỹ càng. Bà con lên luống với kích thước rộng 1-2 m, mô đất cao 30-40 cm, rãnh thoát nước rộng 20-30 nhằm cấp thoát nước dễ dàng cũng như bà con di chuyển khi chăm sóc.

Xử lý hạt giống
Gieo trồng cà rốt thường có hai hình thức chính: vãi hạt và cấy cây con.
Đối với hình thức gieo vãi hạt, chăm sóc cà rốt cho đến khi thu hoạch, bà con cần chuẩn bị khoảng 2,8 - 3,2 kg hạt/ha.

Trước khi gieo trồng, hạt cà rốt cần được xử lý ủ thúc để tăng tỉ lệ mọc đồng đều. Bà con cho hạt giống vào túi vải xô, vò kỹ để hết phần lông cứng. Kế tiếp, bà con trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước vòi phun sương để giữ ẩm trong 2-3 ngày rồi đem gieo trồng bình thường.

Sau khi gieo hạt, bà con phủ một lớp đất mỏng rồi tủ bằng rơm rạ khô mục, tưới ẩm. Để dễ dàng chăm sóc, bà con nên gieo vãi hạt theo từng luống, cách nhau 20 cm để dễ làm cỏ, tỉa bớt cây xấu cũng như cây đủ khoảng không gian tạo củ đẹp, thẳng sau này.

Tưới nước
Cà rốt là loại cây trồng cần lượng nước lớn trong suốt quá trình canh tác. Khi mới gieo trồng, bà con tiến hành tưới nước hàng ngày vào mỗi sáng sớm để cà rốt mọc đều. Sau khi cây đã phát triển, bà con duy trì tưới nước 2-3 ngày/lần. Số lần tưới nước phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và đất gieo trồng. Lưu ý sử dụng nước sạch để tưới, canh tác cà rốt. 

Tỉa cây, vun sới
Quá trình tỉa cây nhằm tạo khoảng không gian cho cà rốt phát triển tối đa, tạo củ thẳng chắc, đẹp. Bà con tiến hành tỉa cây khi cây cao 5-7cm. Bà còn nhổ bỏ cây xấu, còi cọc, cây mọc chen chúc, giữ lại cây khỏe mạnh, khoảng cách 5-7cm.

Sau khi nhổ bỏ cà rốt, bà con cần nhổ cỏ kết hợp xới xáo và vun luống để đất tơi xốp, tạo điều kiện cho cây phát triển, tạo củ dễ dàng. Ngoài ra vun đất cho cà rốt giúp đầu củ không bị xanh khi trồi lên mặt đất, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, đảm bảo mẫu mã đẹp.

Kỹ thuật bón phân cho cà rốt
Chỉ ít tháng nữa thôi, vườn cà rốt của bà con nhà mình sẽ được thu hoạch phục vụ nhu cầu rất lớn vào dịp Tết Nguyên Đán. Mời bà con tham khảo một số lời khuyên từ PHÂN BÓN CÀ MAU để chăm sóc cà rốt đúng kỹ thuật, năng suất vượt trội, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con.

PHÂN BÓN CÀ MAU