Trong giai đoạn kiến thiết, cây chôm chôm cần được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ để cây phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị cho giai đoạn kinh doanh đạt hiệu quả cao. Trong giai đoạn này chôm chôm cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất đa, trung và vi lượng kết hợp các công đoạn chăm sóc thích hợp. Vậy cách chăm sóc cây chôm chôm giai đoạn kiến thiết cần chú ý gì? Bà con cùng dõi theo chia sẻ bí kíp sau từ PHÂN BÓN CÀ MAU.

Tỉa cành lá và bổ sung dinh dưỡng toàn diện chính là hai yếu tố cần chú trọng trong giai đoạn chăm sóc cây chôm chôm giai đoạn kiến thiết. PHÂN BÓN CÀ MAU mời bà con cùng xem ngay “bí kíp” chăm sóc cây chôm chôm con nhé.

Tỉa cành, tạo tầng tán
Khi cây có chiều cao khoảng 70cm bà con nên tiến hành cắt tỉa phần ngọn để tạo cành cấp 1. Sau đó, chọn khoảng 4-5 cành cấp 1 khỏe mạnh nhất để giữ lại nuôi và nên cắt tỉa hết các cành cấp 1 không chất lượng. Từ đó, cây chôm chôm sẽ tiếp tục phát triển các cành cấp 2 và cấp 3 khỏe mạnh.

Bà con giữ cành thấp nhất cách thân khoảng 70 cm. Đối với các cành cấp 2, cấp 3, bà con giữ độ dài cành khoảng 30-40 cm tính tình chạc cành chôm chôm. 

Bà con nên tiến hành cắt tỉa cành thường xuyên sau 18 tháng trồng chôm chôm. Công đoạn này giúp tạo hình tầng tán thoáng, cây phát triển nhanh, tập trung dưỡng chất cho giai đoạn kinh doanh trong tương lai.


Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ bằng cách bón phân
Để bộ rễ, tầng tán và thúc đẩy cây ra hệ thống cành mới, bà con nên lựa chọn loại phân bón chứa cân đối Đạm – Lân – Kali cho cây. Trong giai đoạn kiến thiết, bà con nên chọn NPK Cà Mau 20-10-10, bón theo liều lượng khoảng 2-3 kg/gốc và chia làm nhiều lần bón trong năm, có thể một tháng bón 1 lần. Đây là công thức NPK Cà Mau rất phù hợp với chôm chôm, giúp thân lá và rễ phát triển, lá kích thước lớn, cây khỏe mạnh, chống chọi tốt trong các điều kiện khắc nghiệt.

Phân bón NPK Cà Mau 20-10-10 là loại phân bón 1 Hạt - 1 Màu. Mỗi hạt phân bón chứa đồng đều dinh dưỡng, nên giúp cây hấp thụ hiệu quả. Ngoài ra, để cung cấp thêm dinh dưỡng hữu cơ cho cây, bà con có thể lựa chọn phân bón hữu cơ OM CAMAU. Đây là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, với nguồn nguyên liệu chất lượng cao chứa axit fulvic và axit humic giúp rễ chôm chôm phát triển, tăng cường hấp thu dinh dưỡng khoáng và nuôi dưỡng hệ vi sinh vật trong đất.

 
Sử dụng Phân bón NPK Cà Mau 20-10-10 cho cây chôm chôm giai đoạn kiến thiết

Lưu ý khi áp dụng các cách chăm sóc cây chôm chôm 
Để đảm bảo các cách chăm sóc cây chôm chôm chuẩn kỹ thuật canh tác nông nghiệp, chôm chôm giai đoạn kiến thiết phát triển nhanh, bộ rễ khỏe mạnh, bà con cần lưu ý khi bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng:

Bón phân đúng loại
Phân bón vô cơ được chia thành nhiều loại, trong đó có 3 loại nguyên tố dinh dưỡng chính là Đạm, Lân và Kali. Dựa vào đặc điểm nhu cầu của giống cây, điều kiện thổ nhưỡng mà áp dụng các loại phân bón với tỷ lệ thích hợp. Nếu không bón đúng loại phân có thể gây tác dụng ngược, ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của cây trồng.

Đối với các khu vực, địa phương có đất chua, cần hạn chế bón phân có tính axit cao. Ngược lại tại các vùng thổ nhưỡng, nền đất kiềm thì không bón các loại phân có tính kiềm vượt ngưỡng.


Cây sinh trưởng nhanh, rễ thêm khỏe mạnh

Bón phân đúng nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng
Nhu cầu dinh dưỡng của cây chôm chôm có sự khác biệt trong từng giai đoạn, có loại cây đòi hỏi hàm lượng Kali hơn Đạm trong thời kỳ phát triển. Chính vì thế bà con cần hiểu rõ đặc tính của giống cây chôm chôm kết hợp quan sát và áp dụng kỹ thuật chăm sóc, bón phân phù hợp. 

Bà con nên chia nhỏ thành các đợt bón phân cách nhau 2-3 tháng, lượng phân phù hợp để rễ cây thấm hút dinh dưỡng hoàn toàn, thúc đẩy quá trình chôm chôm giai đoạn kiến thiết phát triển bền vững, toàn diện.

Bón đúng lúc
Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây trồng mà quyết định đến tỷ lệ hàm lượng N-P-K phù hợp. Ở giai đoạn cây non, chôm chôm cần hàm lượng lớn nguyên tố Đạm và Lân để phát triển khỏe mạnh, khởi tạo tầng cành lá chắc khỏe. Bước vào giai đoạn kinh doanh, bà con có thể tăng cường lượng Kali để quả ngọt thanh, múi dày, nâng cao chất lượng thành phẩm.

Bón phân đúng phương pháp
Để sử dụng phân bón hiệu quả, bà con cần đảm bảo áp dụng đúng cách bón phân để giảm thiểu lượng phân thất thoát, tiết kiệm chi phí và công sức cho bà con. Đối với các loại phân bón gốc, bà con cần chia theo lượng phù hợp với từng đợt bón phân. Bón phân vào các rãnh theo tán lá hoặc rải đều trên mặt đất. Bà con tiến hành bón phân sau mưa hoặc những ngày thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao.

Vậy là PHÂN BÓN CÀ MAU vừa chia sẻ đến bà con bí quyết, cách chăm sóc cây chôm chôm giai đoạn kiến thiết để cây phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị sức cho giai đoạn kinh doanh trong tương lai. Các sản phẩm phân bón từ thương hiệu PHÂN BÓN CÀ MAU đã có mặt tại khắp các đại lý phân phối trên cả nước. Bà con có thể đến trực tiếp đại lý để tìm mua các loại phân bón phù hợp với cây trồng nhà mình canh tác nhé.

PHÂN BÓN CÀ MAU