Lúa là loại cây lương thực ngắn ngày, dễ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Để đảm bảo cho vụ lúa thắng lớn, bổ sung dinh dưỡng cho ruộng lúa bằng cách bón phân là giải pháp hữu hiệu và được áp dụng nhiều nhất. Vậy làm thế nào để bón lót cho lúa đúng - đủ, để vừa nâng cao năng suất mà lại thật tiết kiệm? Hãy cùng PHÂN BÓN CÀ MAU tìm hiểu kỹ thuật bón lót cho cây lúa chuẩn khuyến nghị chuyên gia trong bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu bón lót cho lúa
Để canh tác vụ mùa đạt năng suất cao, bà con cần tham khảo các kỹ thuật chăm bón phân theo khuyến nghị từ các chuyên gia nông nghiệp để đạt hiệu quả cao. Theo đó các thời điểm bón phân của cây lúa thường được biết đến gồm bón lót, bón thúc trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

Trong giai đoạn đầu, cây lúa rất cần lượng dưỡng chất lớn để đảm bảo sinh trưởng ổn định. Bà con cần làm đất và bón phân lót trước gieo sạ một tuần để phân tan, dưỡng chất thẩm thấu vào đất ruộng. Các loại phân bón NPK Cà Mau với tỷ lệ Đạm - Lân - Kali phối trộn sẵn giúp cung cấp dinh dưỡng cân bằng cho đất ruộng trước gieo sạ. Nhờ vậy khi mạ ngồi, cây có thể nhanh chóng phát triển.

Tương tự quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng ngắn ngày, Đạm là yếu tố dinh dưỡng quan trọng cho quá trình bén rễ, sinh trưởng và đẻ nhánh của lúa. Việc cung cấp chất Đạm đủ và đúng lúc giúp cây lúa tập trung dinh dưỡng, đẻ nhánh nhanh và đồng đều. Đồng thời, Đạm cũng là yếu tố cần thiết đối cho quá trình hình thành đòng và chất lượng của cây lúa như số hạt trên đòng, độ chắc của hạt, trọng lượng hạt… Nhờ vậy đây là yếu tố quan trọng quyết định sản lượng và chất lượng lúa trong giai đoạn thu hoạch.


Bón lót cho lúa cần đúng thời điểm, đúng lượng, đúng phân và đúng cách

Kỹ thuật bón lót cho lúa chuẩn kỹ thuật canh tác
Để bón lót cho lúa chuẩn kỹ thuật canh tác, bà con cần đảm bảo các tiêu chí: Đúng phân bón, Đúng liều lượng, Đúng thời điểm và Đúng cách. Theo đó, bà con có thể tham khảo lời khuyên bón phân lót cho cây lúa từ PHÂN BÓN CÀ MAU như sau:

Giai đoạn đầu sinh trưởng (7-10 ngày), cây lúa non hấp thụ nhiều dưỡng chất, nhất là lượng Lân lớn để mạ “ngồi chong” đều, phát triển nhanh, bộ rễ chắc khỏe, cây cứng cáp. Thời điểm này, bà con có thể sử dụng NPK Cà Mau 18-18-6 với tỷ lệ Đạm - Lân cao, Kali vừa phải giúp cây phát triển bộ rễ và thân vững, khỏe, sớm thích nghi với điều kiện môi trường.

Bà con có thể bón phân lót NPK Cà Mau 18-18-6 với tỷ lệ 500 - 600kg/ha, bón trực tiếp vào đồng ruộng sau khi làm đất chuẩn bị gieo sạ. Lưu ý khi bón lót ruộng lúa, bà con cần dẫn nước ra khỏi ruộng, tránh trường hợp tích nước nhiều khiến phân tan vào nước, dễ rửa trôi khi thoát nước để gieo sạ, gây thất thoát, lãng phí.

Đối với một số địa phương gặp tình trạng mưa nhiều, cây lúa dễ đổ ngã, bà con có thể sử dụng công thức NPK Cà Mau 20-10-10, với hàm lượng Đạm cao, Lân và Kali phù hợp. NPK Cà Mau 20-10-10 giúp lúa vừa phát triển triển nhanh ngay từ khi giai đoạn mạ, rễ lúa đâm sâu và cây lúa cứng cáp, hạn chế tình trạng đổ ngã, từ đó đảm bảo vụ mùa năng suất. Qua đó, lượng phân bón NPK Cà Mau 20-10-10 được khuyến nghị sử dụng là 500-600 kg/ha, rải đều khắp mặt ruộng trước khi cấy, sạ lúa.

PHÂN BÓN CÀ MAU - Giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng
Thấu hiểu những lo lắng của bà con nông dân trong quá trình canh tác cây trồng nói chung và vụ lúa nói riêng, PHÂN BÓN CÀ MAU đã nghiên cứu, đưa đến các giải pháp cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng với các sản phẩm NPK Cà Mau và Phân bón hữu cơ Cà Mau - giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu thời gian và công sức của bà con.

Sản phẩm NPK Cà Mau là dòng phân bón 1 HẠT – 1 MÀU, giúp cung cấp dinh dưỡng đồng đều, cây hấp thu hiệu quả, hạn chế tình trạng bón thừa – bón thiếu, bà con vừa tiết kiệm được chi phí, lại vừa gia tăng được lợi nhuận cuối cùng. 

Các sản phẩm phân bón NPK Cà Mau đã được phối trộn với tỷ lệ phù hợp, giúp phân nhanh chóng tan vào đất, cây lúa dễ dàng hấp thụ, tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và phát triển. Nhờ vậy PHÂN BÓN CÀ MAU đã góp phần giải quyết vấn đề nan giải của bà con trước lăn tăn: tỷ lệ pha trộn phân như thế nào là thích hợp cho vụ mùa.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật bón phân cho lúa mà PHÂN BÓN CÀ MAU tổng hợp và chia sẻ đến bà con với mong muốn mang đến những giải pháp kịp thời cho vụ mùa thắng lớn. Để tìm hiểu các sản phẩm phân bón từ thương hiệu PHÂN BÓN CÀ MAU, bà con có thể liên hệ đại lý phân gần nhất hoặc liên hệ chúng tôi qua Hotline 1800 888 606 để được tư vấn nhé.

PHÂN BÓN CÀ MAU