Lãnh đạo huyện Con Cuông thăm mô hình dưa lưới của HTXNN cây con Chi Khê

Chị Quang Thị Hằng, xã viên HTX Nông nghiệp cây con xã Chi Khê, người trực tiếp triển khai cho biết, đầu năm 2017, các xã viên HTX được tập huấn quy trình trồng và chăm sóc dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng. Ai cũng háo hức bởi từng được nghe tính hiệu quả của mô hình.

“Chúng tôi đã được nghe nhiều về mô hình này nhưng vẫn rất bỡ ngỡ vì chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt. Lúc triển khai tập huấn, các xã viên được nghe hướng dẫn rất cụ thể về kỹ thuật trồng, chăm sóc, điều tiết phân bón hợp lý cho từng thời kỳ; kỹ thuật cung cấp các loại chất dinh dưỡng nhưng thực sự vẫn rất khó tưởng tượng.

Chỉ đến khi bắt tay vào công việc, trực tiếp cân đo, phối trộn, định lượng các chất dinh dưỡng mới thấy, thực tế không quá khó khăn như chúng tôi nghĩ. Nếu được tạo điều kiện vay vốn, chịu khó học hỏi, tuân thủ quy trình thì có nhiều xã viên áp dụng được mô hình này. Việc nhân rộng mô hình là rất khả thi, UBND huyện Con Cuông cần có nhiều chính sách hỗ trợ cả về đầu vào lẫn đầu ra để xã viên HTX mạnh dạn đầu tư”.

Năm 2017, HTXNN cây con xã Chi Khê trở thành đơn vị tiên phong của huyện triển khai các đề án sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 2016-2020 bằng việc thực hiện mô hình trồng dưa trong nhà màng. Theo đó HTX được UBND huyện hỗ trợ 85% kinh phí xây dựng hệ thống nhà lưới, ánh sáng, nhiệt độ, hệ thống phun nước tự động nhỏ giọt theo công nghệ Israel với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Bước đầu thực hiện, trên diện tích 2.000m2, HTXNN cây con xã Chi Khê đã đầu tư 50 triệu đồng mua trên 5.000 hạt giống dưa Mỹ về ươm trồng theo hai kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa trong bầu xơ dừa (giá thể) và kỹ thuật trồng trên đất. Các xã viên của HTX đều được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất trên thực tế, cách phòng trừ dịch bệnh, kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhờ quy trình chăm sóc, hệ thống nhà lưới đảm bảo nên sâu bệnh hầu như được loại bỏ, cây dưa phát triển tốt. Sau 3 tháng trồng, đến nay dưa đã sắp cho thu hoạch. Điều đáng ngạc nhiên là 100% gốc dưa đều có quả và có thể điều chỉnh được số lượng, trọng lượng quả. Nhiều cây cho 2 - 3 quả nhưng để đảm bảo trọng lượng và chất lượng quả dưa, HTX chỉ để 1 quả/cây. Bình quân, mỗi quả dưa có trọng lượng 1,4kg. Theo ước tính, trên 2.000m2 dưa lưới trong nhà màng sẽ cho sản lượng trên 6 tấn quả. Với giá bán bình quân tại vườn là 50.000 đồng/kg, thì vụ dưa này HTXNN cây con xã Chi Khê sẽ thu về trên 300 triệu đồng.

Xã viên HTXNN Chi Khê phấn khởi vì trồng thành công dưa lưới

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Chủ tịch HĐQT HTXNN cây con xã Chi Khê cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo xã viên phải tuân thủ quy trình để có sản phẩm an toàn. Do gặp phải điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao nên thời gian thu hoạch bị chậm hơn so với dự kiến. Nhưng đến nay cây dưa đã cho tín hiệu khả quan. Nhà vườn đã cho bọc lưới, dán tem để xuất bán. Thị trường chúng tôi hướng đến sẽ là TP Vinh, Hà Nội và các siêu thị. Sau khi thu hoạch khoảng 2 ngày thì HTX sẽ tiếp tục ươm bầu để trồng vụ khác”.

Tuy chỉ mới đi vào triển khai thực hiện, mô hình trồng dưa công nghệ cao trong nhà lưới của HTXNN cây con xã Chi Khê mở ra triển vọng cho việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất. Việc nông dân miền núi Con Cuông có thể thực hiện sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP sẽ giúp họ yên tâm hơn trong khâu tiêu thụ sản phẩm, hạn chế tình trạng được mùa mất giá.

MINH HẠNH - BÁ HẬU