Mùa mưa là giai đoạn bưởi da xanh phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên thời điểm này cây cũng có nguy cơ bị ngập úng và mất cân đối dinh dưỡng nếu không được chăm bón, săn sóc đúng kỹ thuật. Để giúp bà con chăm sóc cây bưởi da xanh mùa mưa khỏe mạnh, mời theo dõi các chia sẻ “Bí Kíp Vàng” từ Phân Bón Cà Mau trong bài viết sau.
Vào mùa mưa, bà con có thể áp dụng các phương pháp sau nhằm chăm sóc cho vườn bưởi hiệu quả, tiết kiệm chi phí, sẵn sàng thu hoạch mùa như ý:
Làm cỏ và tỉa cành hợp lý vào mùa mưa
Bưởi ưa thích khu vực đất ẩm ướt, khó sinh trưởng và phát triển nếu nền đất khô khan, thiếu nước. Chính vì thế bà con cần tạo hình cây thông thoáng, duy trì độ ẩm cho đất bằng cách trồng các loại cây thân bò như rau má, hoặc để cỏ thấp, phủ khu vực gốc cây bưởi.
Đối với kỹ thuật chăm sóc cây bưởi, việc duy trì tầng cỏ thấp khu vực quanh gốc được xem là “trợ thủ đắc lực” giúp bộ rễ cây hô hấp tốt hơn và chống xói mòn đất. Để tránh cỏ “giành” nhiều chất dinh dưỡng của cây bưởi, bà con có thể cắt bớt cỏ và bỏ lại tại chỗ để lớp cỏ bị cắt che phủ, bảo vệ đất.
Thêm một cách để duy trì độ ẩm cho bề mặt đất quanh gốc bưởi chính là sử dụng rơm rạ. Theo đó, bà con dùng rơm rạ ủ tấp khu vực quanh gốc bưởi. Phương pháp này giúp cây bưởi duy trì độ ẩm mà không sợ cỏ “giành” chất dinh dưỡng.
Củng cố hệ thống thoát nước cho vườn bưởi mùa mưa
Bưởi là loại cây ưa đất ẩm song không chống chịu được khi bị ngập úng kéo dài. Do đó bà con cần đào thêm mương cống để thoát nước, đặc biệt là trong các tháng mưa nhiều. Tránh tình trạng ngập úng lâu dài gây thối rễ, ảnh hưởng đến chất lượng mùa màng của bà con.
Bưởi thuộc họ nhà cây có múi, lại được trồng tại các vùng thổ nhưỡng dễ nhiễm phèn, chua như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, bà con cần làm hệ thống mương thoát nước phù hợp. Đất nhiễm phèn thường chứa nhiều lưu huỳnh ở các dạng khác nhau. Việc tách nước bằng hệ thống thoát nước hợp lý là cách giúp giảm độ độc trong đất phèn ảnh hưởng đến cây trồng nói chung và vườn bưởi nói riêng. Hệ thống mương thoát và tiêu nước thường có chiều rộng từ 1-2 m, liếp chiều ngang có độ dài 5-8 m. Quanh vườn bưởi của bà con cũng cần gia cố bờ bao để bảo vệ cây trồng khi có mưa lớn.
Ngoài ra, bà con cần quét vôi quanh gốc bưởi để ngăn ngừa sự cư trú và phát triển của sâu, bệnh có hại. 
Cung cấp dinh dưỡng cho cây bưởi mùa mưa hợp lý và kịp thời
Bà con cần cung cấp dinh dưỡng cho bưởi da xanh hợp lý bằng việc bón phân đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách và đúng loại.

Bón phân NPK giúp cây bưởi da xanh phát triển nhanh, trúng lớn

Để tránh hiện tượng mất cân đối dinh dưỡng trong mùa mưa, cây bưởi cần được bón phân cân đối đạm, lân, và kali với liều lượng vừa đủ. Bà con có thể tham khảo các dòng NPK Cà Mau 18-8-18 Gold, NPK Cà Mau 20-10-10 và phân bón hữu cơ OM CAMAU… Đây đều là các lựa chọn tối ưu cho vườn bưởi da xanh phát triển khỏe mạnh vào mùa mưa với nhiều ưu điểm nổi bật:

 - Cung cấp dưỡng chất toàn diện: NPK Cà Mau là phân bón 1 hạt 1 màu với vai trò cung cấp dưỡng chất cho cây trồng một cách toàn diện. Sử dụng phân bón NPK Cà Mau giúp cây phát triển cân đối với tỉ lệ chất dinh dưỡng hợp lí. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của NPK Cà Mau, giúp bà con nâng cao hiệu quả canh tác so với các loại phân bón thông thường khác.

 - Dễ phối trộn: Các loại Phân Bón Cà Mau rất dễ tan trong điều kiện đất ẩm. Bà con nên bón vào thời điểm sau mưa để phân thấm nhanh vào đất, cây trồng hấp thu tối đa hiệu quả dinh dưỡng của phân. Không nên bón phân đón mưa bởi lượng mưa lớn gây rửa trôi phân, tốn kém cho bà con.

 - Chi phí phù hợp với mọi nhà: Được nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền hiện đại bậc nhất song các sản phẩm Phân Bón Cà Mau có giá thành ổn định. Bà con có thể liên hệ Đại lý Phân Bón Cà Mau gần nhất để tham khảo và tìm mua các sản phẩm phù hợp với vườn cây nhà mình.

 Trên đây là những chia sẻ cách chăm sóc cây bưởi da xanh mùa mưa mà Phân Bón Cà Mau gợi ý đến bà con giúp chăm sóc cây bưởi phát triển ổn định, chuẩn bị cho một vụ mùa thắng lớn. Hy vọng bà con có thể bỏ túi “Bí Kíp Vàng” để chăm sóc vườn bưởi nhà mình vào mùa mưa. Để biết thêm thông tin chi tiết các sản phẩm phân bón từ thương hiệu Phân Bón Cà Mau, bà con có thể liên hệ Hotline 1800 888 606 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Theo dõi Fanpage Phân Bón Cà Mau để không bỏ lỡ những bí kíp vàng bổ ích cho cây trồng.

PVCFC