Cứ đến mùa mưa bão là bà con lại canh cánh nỗi lo cà phê rụng trái non bởi đây cũng là mùa tăng trưởng của cây, quyết định đến hiệu quả năng suất, chất lượng vụ mùa. Vậy những nguyên nhân nào khiến cà phê rụng trái non? Đâu là giải pháp hạn chế, khắc phục tình trạng cà phê bị rụng trái? Bà con hãy cùng theo dõi thông tin từ Phân Bón Cà Mau trong bài viết sau.
Nguyên nhân cà phê rụng trái non:
Vào đầu mùa mưa, cây cà phê nhận được lượng nước dồi dào góp phần thúc đẩy quá trình phát triển cành, chồi, lá một cách toàn diện. Đồng thời đây cũng là giai đoạn cà phê cho ra trái, dễ bắt gặp hiện tượng cà phê bị rụng trái non gây ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất của mùa cà phê.
Hiện tượng cà phê bị rụng trái non có thể kéo dài từ thời điểm trái phát triển cho đến bước vào giai đoạn chín và thu hoạch. Nếu không nắm được nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này sẽ dẫn đến hiện tượng mất mùa, ảnh hưởng đến chất lượng cả vụ mùa. 
Một số nguyên nhân khiến cà phê bị rụng trái non như:
Nguyên nhân tự nhiên:
Cà phê có đặc tính ra hoa và đậu trái theo từng chùm, mỗi cành có từ 3-10 chùm cà phê. Nếu bà con chăm sóc tốt cho vườn cà phê, tỷ lệ ra hoa và đậu trái ở các chùm là rất cao. 
Bước vào giai đoạn mùa mưa, trái cà phê bắt đầu thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhờ được cung cấp lượng nước dồi dào. Tuy nhiên vì số lượng trái đậu nhiều nên diễn ra tình trạng nhiều quả chen chúc nhau trên một chùm cà phê. Điều này bắt buộc những trái cà phê phải rụng bớt để cây đủ không gian phát triển
Nguyên nhân sinh lý: Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cà phê rụng trái non là do cây không đủ dưỡng chất nuôi trái.
Quá trình này được hiểu như sau: Thời điểm cà phê kết trái rơi vào đầu hoặc cao điểm mùa mưa. Khoảng thời gian này trái cà phê phát triển rất nhanh về kích thước. Do đó cây cà phê cần lượng lớn dưỡng chất để kịp thời nuôi trái. Nếu không được cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu thì trái sẽ rụng bớt.
Ngoài ra, chồi và cành cà phê thường phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa nhờ lượng lớn nước được cây trồng hấp thụ. Việc cây thiếu hụt dưỡng chất cho quá trình nuôi trái, cây không phân bố hợp lý các dưỡng chất tập trung cho nuôi trái mà dồn vào phát triển hệ cành, chồi, lá là nguyên nhân khiến trái cà phê bị rụng hàng loạt.
Nguyên nhân bệnh lý: Một nguyên nhân điển hình dẫn đến hiện tượng vườn cà phê bị rụng trái non do cây trồng bị sâu bệnh hại tấn công. Bởi vào mùa mưa, điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loại nấm, bệnh hại phát triển, dẫn đến tình trạng cà phê rụng trái non hàng loạt.
Giải pháp khắc phục hiện tượng cà phê rụng trái mùa mưa: Hiện tượng cây cà phê rụng trái non vào mùa mưa là điều mà bà con rất lo lắng. Hiểu được điều ấy, Phân Bón Cà Mau đồng hành và gợi ý đến bà con hai cách khắc phục hiệu quả hiện tượng rụng trái non ở cây cà phê như sau:
Tỉa cành, trẩy chồi và phòng ngừa sâu bệnh hại: Như đã thông tin, cây cà phê phát triển rất mạnh vào mùa mưa nhờ được cung cấp lượng nước dồi dào. Quá trình tỉa, cắt cành cà phê để tạo bộ tán cây thông thoáng, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái, hệ cành dự trữ sinh trưởng khỏe, hạn chế nguy cơ sâu bệnh. Nhờ vậy chất lượng vụ cà phê cao, đạt năng suất tốt. 
Trong trường hợp cây cà phê bị sâu bệnh tấn công, bà con nên loại bỏ toàn bộ những cành bị nhiễm để tránh lây lan.
Bón phân cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây

Cây cà phê cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tối đa để hạn chế tình trạng rụng trái non

Giai đoạn trái cà phê sinh trưởng rất cần lượng dưỡng chất lớn để trái tăng kích thước, đậu trái nhiều, nhân chắc… Bà con cần tuân theo nguyên tắc 5 đúng: Đúng loại phân, Đúng liều lượng, Đúng tỷ lệ, Đúng thời điểm và Đúng phương pháp.

 Vào đầu mùa mưa, bà con nên bổ sung tỉ lệ Đạm và Lân cao hơn so với Kali, để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nuôi trái và hạn chế tỉ lệ rụng trái non. Thời điểm này cà phê đang chuẩn bị vào nhân, nên NPK Cà Mau 16-16-8+TE hoặc NPK Cà Mau 20-10-10 là hai lựa chọn rất phù hợp để cây tập trung dinh dưỡng cho nhân chắc, đồng đều và gia tăng giá trị thu hoạch sau này. Bà con bón theo tỷ lệ 500-600kg/ha và bón vào ngày thời tiết ẩm, tốt nhất sau khi mưa đã ngừng.

 Cuối mùa mưa bà con nên giảm Đạm, tăng Kali và Lân để giúp trái non tăng kích thước và giảm rụng, đảm bảo chất lượng trái to, nhân cứng chắc, chất lượng nhân tốt giúp vụ mùa cà phê tăng năng suất và chất lượng thành phẩm. Bà con bón theo tỷ lệ 400-450 kg/ha vào ngày thời tiết vừa mưa tạnh, đất ẩm để phân nhanh tan, thẩm thấu vào đất, cây hút chất dinh dưỡng dễ dàng. Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các loại phân bón NPK Cà Mau, bà con cũng cần lưu ý bổ sung Kẽm (Zn), Bo (B) để tránh tình trạng cây không phát triển được dù có bón đủ N-P-K. 

 Mong là những “Bí Kíp Vàng” này sẽ giúp bà con đỡ nỗi lo cà phê rụng trái non vào mùa mưa. Để tìm hiểu các loại phân bón phù hợp cho canh tác cây trồng nhà mình, bà con có thể tham khảo sản phẩm Phân Bón Cà Mau hoặc liên hệ Hotline 1800 888 606 để các chuyên gia tư vấn thêm.

PVCFC