Sau một vụ mùa thu hoạch, bà con cần bổ sung chất dinh dưỡng, bón phân cho cây thanh long hồi sức để cho trái vụ mùa kế tiếp. Vậy cần bón phân cho cây thanh long sau thu hoạch như thế nào đúng kỹ thuật? Phân Bón Cà Mau mong rằng những bí quyết sau đây sẽ giúp bà con giải quyết phần nào vấn đề nêu trên. Kính mời bà con cùng tham khảo.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây thanh long sau mùa thu hoạch
Thanh long là loại cây trồng thuộc họ xương rồng, ưa thích khí hậu nắng nóng, cần nhiều ánh sáng để phát triển. Thanh long được trồng tập trung tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang bởi yếu tố đất xám, phù sa, đất phèn dễ thoát nước, phù hợp đặc tính không chịu được úng nước của thanh long.


Nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, thanh long có thể cho trái 3 vụ/năm. Tuy nhiên sau mỗi vụ mùa thu hoạch, bà con cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây thanh long sau mùa thu hoạch. Quá trình này nhằm giúp cây “hồi sức” sau thời gian dài nuôi cành, dưỡng trái, chuẩn đủ điều kiện cho trái trong vụ mùa tiếp theo.

Quy trình chăm sóc và bón phân cho cây thanh long sau vụ mùa
Bà con có thể tham khảo quy trình chăm sóc và bón phân cho cây thanh long sau vụ mùa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo như sau:

Bước 1: Tiến hành cắt bỏ cành cũ, ốm yếu
Thời điểm cắt cành: Ngay sau khi thu xong trái, bà con cần tiến hành cắt tỉa cành để cây không bị mất sức.

Những cành cần được cắt tỉa: Loại bỏ toàn bộ những cành thanh long cũ, ốm yếu, giữ lại những cành to, khỏe để cây tập trung dinh dưỡng. Cần cắt bỏ khoảng 1/3 số cành già phía trong thân, cành bệnh; giữ lại trên mỗi trụ với số lượng cành dao động từ 80-120 cành (tùy vào tuổi cây) phân bố đều các hướng. Mỗi cành mẹ chỉ để lại 1-2 cành con, các cành sát với gốc được buộc vào thân trụ để tránh gãy đổ khi mưa gió. Giới hạn chiều dài cành cách mặt đất từ 30-35cm.

Lưu ý: Việc tỉa cành chỉ được áp dụng cho cây thanh long 5 tuổi trở lên, cây không bị đôn cao, tán tròn và cân đối giữa các cành giúp tạo sự thông thoáng cho cây ra hoa và thuận tiện thu hoạch.

Bước 2: Bổ sung dinh dưỡng, bón phân thanh long sau khi thu hoạch
Sau khi loại bỏ các cành sâu bệnh, tạo tán cho cây thanh long, bà con cần cung cấp nước tưới và phân bón để cây tổng hợp, phát triển tốt nhất. Bón phân và cấp nước đầy đủ giúp cây nuôi mầm, ra hoa và sai trái, giúp tăng sản lượng cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng thanh long.

Để giúp cây phục hồi năng lượng, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo, bà con cần chọn các loại phân bón cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cây thanh long với chi phí tối ưu. Sử dụng các loại phân bón phù hợp giúp quá trình hồi sức của cây trồng đảm bảo kỹ thuật, nuôi cành nuôi trái tốt hơn.

Giải pháp phục hồi cây thanh long sau vụ mùa với sản phẩm Phân Bón Cà Mau 
Các sản phẩm phân bón từ Phân Bón Cà Mau là giải pháp hữu hiệu giúp phục hồi cây thanh long sau vụ mùa thu hoạch. Đặc biệt, NPK Cà Mau chính là một trong những sản phẩm phân bón nổi bật giúp cung cấp dinh dưỡng cân đối cho cây nhờ ưu điểm vượt trội 1 Hạt 1 Màu, cung cấp đồng đều các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình hồi phục, phát triển cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái. Nhờ vậy bà con có thể tiết kiệm chi phí và công sức tối đa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình

“Bí kíp vàng” giúp cây thanh long hồi phục và phát triển toàn diện sau thu hoạch được các chuyên gia khuyến nghị sử dụng gồm:
- NPK Cà Mau 16-16-8+TE: Giúp cải tạo đất, bổ sung các nguyên tố trung vi lượng cho cây trồng; kích thích bộ rễ phát triển sâu, rộng, cành chắc khỏe, cây được cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho vụ mùa sau.
- NPK Cà Mau 20-10-10: Công thức mới, phù hợp với đa dạng cây trồng (trong đó có thanh long), giúp người nông dân tiết kiệm chi phí và công sức khi tiến hành bón phân cho cây trồng.
- NPK Cà Mau 18-8-18: cung cấp các yếu tố dinh dưỡng giúp cây trồng hấp thu toàn diện các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phục hồi năng lượng và phát triển. Ngoài ra, NPK Cà Mau 18-8-18 giúp cây phát triển tốt, sinh trưởng mạnh mẽ, kích thích khả năng ra hoa, đậu trái cho vụ mùa tiếp theo.
Trên đây là những thông tin kỹ thuật bón phân cho cây thanh long sau thu hoạch, giúp chăm sóc cây hiệu quả, thắng lớn vụ mùa sắp tới. Để biết thêm thông tin các sản phẩm cũng như kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật bón phân thanh long đúng cách, bà con có thể liên hệ Phân Bón Cà Mau qua Hotline 1800 888 606 để được tư vấn chuyên sâu.