Sầu riêng là loài cây ăn trái cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng, đặc biệt trong giai đoạn kiến thiết. Nếu giai đoạn này, cây thiếu hoặc thừa một trong những yếu tố trên, đều sẽ bị ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây nhà mình! Để giúp bà con cách bón phân sầu riêng trong giai đoạn kiến thiết đúng chuẩn, cùng Phân Bón Cà Mau dõi theo “Bí kíp vàng” trong bài viết sau.

Cây sầu riêng trong giai đoạn kiến thiết

Giai đoạn kiến thiết của cây sầu riêng được biết đến là khoảng thời gian bắt đầu trồng cây non cho đến khi cây bắt đầu ra hoa, đậu trái. Thông thường, trong điều kiện chăm sóc tốt nhất, cộng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, cây sầu riêng có thể cho trái sau 3-5 năm canh tác trồng. Do đó, thời gian kiến thiết của cây sầu riêng kéo dài khoảng 3-5 năm tính từ thời điểm trồng.

3-5 năm đầu tiên là giai đoạn kiến thiết cây sầu riêng

Trong khoảng thời gian 3-5 năm đầu tiên này, cây sầu riêng cần được cung cấp đầy đủ chất để nuôi dưỡng cây phát triển ổn định. Có như vậy cây sầu riêng mới khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh, bung cành, chồi và đọt, tăng cường sức đề kháng giúp cây chống lại các loại sâu bệnh hại. Đây cũng được xem là giai đoạn nền tảng để cây đủ sức ra hoa, đậu trái, trái đẹp đều trong tương lai. Chính vì thế, bà con cần kết hợp bón phân hữu cơ và phân bón vô cơ với liều lượng được các chuyên gia khuyến nghị, nhằm cung cấp kịp thời dưỡng chất quan trọng cho quá trình phát triển của cây sầu riêng.

Bí kíp chăm sóc, bón phân sầu riêng trong giai đoạn kiến thiết

Để chăm sóc tốt cây sầu riêng trong giai đoạn kiến thiết, bà con phải tiến hành bón phân thành nhiều đợt theo khuyến nghị từ chuyên gia nông nghiệp. Phân Bón Cà Mau gợi ý hai loại phân bón chuyên dụng cho quá trình nuôi dưỡng cây sầu riêng trong giai đoạn kiến thiết, chuẩn bị cho quá trình ra hoa, đậu trái trong tương lai.

Sử dụng phân bón NPK Cà Mau 1 hạt 1 màu

NPK Cà Mau là loại phân bón 1 hạt 1 màu cung cấp đủ hàm lượng Đạm - Lân - Kali trong suốt quá trình phát triển của cây sầu riêng. Bà con sử dụng phân bón NPK Cà Mau phù hợp cho từng giai đoạn để cây sớm hình thành bộ khung tán, tăng nhánh, cành chắc khỏe để chuẩn bị cho quá trình ra hoa, đậu trái. NPK Cà Mau được sản xuất theo công nghệ hiện đại bậc nhất, chứa cân đối các chất dinh dưỡng N-P-K và các yếu tố khoáng đa-trung-vi lượng trong từng viên phân bón, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây sầu riêng. NPK Cà Mau mang đến giải pháp tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian và công sức của bà con trong quá trình canh tác và chăm sóc cây sầu riêng.

Bà con cần chia thành nhiều đợt bón phân, bón khoảng 4-6 lần trong mùa mưa với liều lượng khoảng 0,3-1kg/gốc. Phân Bón Cà Mau gợi ý bà con nên sử dụng NPK Cà Mau 20-10-10 và NPK Cà Mau 18-16-8. Đây là những công thức NPK thường được bà con lựa chọn để bón cho sầu riêng giúp cân đối dinh dưỡng cho cây hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí, công sức chăm bón.

Sử dụng phân bón hữu cơ OM CAMAU

Bên cạnh sử dụng các loại phân bón NPK Cà Mau, bà con nên kết hợp sử dụng phân bón hữu cơ OM CAMAU cho cây sầu riêng vào giai đoạn kiến thiết phát triển toàn diện. OM CAMAU mang lại hiệu quả cao nhờ kích thích phát triển bộ rễ của cây sầu riêng, giúp hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng.

OM CAMAU chứa các chất dinh dưỡng hữu cơ cùng tỉ lệ khoáng Đạm – Lân – Kali được cân đối thông minh cùng các tinh chất hữu cơ chất lượng cao từ nguồn nguyên liệu cao cấp, giúp cải tạo đất, kích thích cây sinh trưởng hệ thống rễ, từ đó cây khỏe mạnh và hấp thu chất dinh dưỡng tốt. Trong đó, tinh chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên như Axit Humic, Axit Fulvic, Amino axit được xem là ưu điểm vượt trội của OM CAMAU, giúp tạo môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển, gia tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt, kích thích rễ tơ ra nhiều, tăng sức đề kháng cho cây, nhờ vậy cây sầu riêng thuận lợi phát triển.

Bà con có thể dễ dàng xem khuyến nghị liều lượng bón phân ngay tại mặt sau bao phân bón. Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của cây và điều kiện thổ nhưỡng tại vườn, bà con lưu ý điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với vườn sầu riêng nhà mình.

Trên đây là những chia sẻ về cách chăm bón phân sầu riêng giai đoạn kiến thiết mà Phân Bón Cà Mau gợi ý đến bà con. Để tìm hiểu thông tin các sản phẩm phân bón Cà Mau, bà con có thể liên hệ qua Hotline 1800 888 606 (miễn phí) để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.