Anh Chánh kể, cách đây hơn chục năm anh sang xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang mua 14ha đất để canh tác lúa. Mặc dù diện tích lớn nhưng lại là vùng đất trũng, phèn nặng, những năm đầu chỉ canh tác được 2 vụ lúa, thu nhập bấp bênh. Sau đó anh chuyển sang trồng cỏ nuôi bò, thu nhập có khá hơn nhưng giá cả lại không ổn định.

 Sau nhiều năm chật vật chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi bò, cuối năm 2014, anh Chánh mạnh dạn cải tạo đất ruộng phát triển mô hình trồng cam sành. Cũng từ đây gia đình anh đã có cuộc sống ổn định hơn.

Anh Chánh nói, ban đầu chỉ mua cây cam sành về trồng thử khoảng 5 công. Thấy cây phát triển tốt và cho trái đều, anh mở rộng diện tích lên 6ha, giá bán trung bình từ 18.000 – 20.000 đồng/kg cam sành nghịch vụ, ước một năm anh thu lãi khoảng 30 triệu đồng/công. Số đất còn lại anh tập trung sản xuất lúa giống chất lượng cao mỗi năm 3 vụ.

Anh chia sẻ, muốn thu nhập cao, thì phải tìm hiểu thật kỹ giống cây và phân bón để cải tạo phèn. Bí quyết của người nông dân thông minh này rất đơn giản: Phải trồng nghịch vụ để loại bỏ cảnh “được mùa mất giá”, và sử dụng phân bón tốt nhất để cải tạo đất thật triệt để, thì kết quả mới khả quan. Anh Chánh chia sẻ: “ Tôi dùng nhiều loại phân bón cho nhiều giai đoạn khác nhau như: N.46 Plus Cà Mau (Đạm Xanh), N.Humate (Đạm Đen) rồi Kali, NPK Cà Mau (2 lá) để bón, và tuân thủ kỹ thuật viên chứ không bón lung tung được. Chắc nhờ hợp đất nên vườn cam của tôi lúc nào cũng trĩu trái, thu hoạch đều.”

Nhìn nụ cười thật tươi bên những trái cam căng tròn đẹp mắt, hóa ra bí mật để biến đất thành vàng lại đơn giản đến thế. Đạm Cà Mau chúc bà con có những bí kíp của riêng mình, để những vụ mùa vàng óng nối tiếp bung tỏa, xóa tan nỗi nhọc nhằn của nghề nông vất vả.