Anh Nguyễn Hoài Thanh, 32 tuổi, quê ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) là người đầu tiên trồng quýt đường thành công với quy mô lớn ở địa phương.

Anh Nguyễn Hoài Thanh có duyên nợ với cây quýt đường

Trường Xuân là một xã nông thôn, đa số bà con nông dân đều chọn cây xoài, mít, ổi, nhãn, cam sành, sầu riêng… để phát triển kinh tế vườn, rất ít người trồng quýt đường vì đây là một loại cây có múi rất khó tính. Tuy nhiên, với tinh thần năng động, sáng tạo và cần cù lao động, anh Nguyễn Hoài Thanh đã miệt mài nghiên cứu, chịu khó học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và mạnh dạn đầu tư cho cây quýt đường.

Theo anh, cây gì dễ ăn sẽ dẫn đến hàng nhiều dội chợ. Còn như cây càng khó tính mà trồng thành công lợi nhuận sẽ càng cao. Từ ý tưởng đó, anh đã táo bạo chuyển 10 công đất lúa kém hiệu quả sang trồng quýt đường trong lúc địa phương chưa có một nhà vườn nào trồng loại quýt này. Đến nay, sau hai mùa thu hoạch, cây quýt đường đã trả công cho anh một cách xứng đáng.

Đầu tiên anh xuống giống 5 công rồi 10 công, nay đang chuẩn bị trồng thêm 5 công nữa, tổng cộng là 15 công. Tháng 12/2017, anh thu hoạch lứa đầu tiên được 40 tấn trái, bán với giá dao động từ 17.000 - 25.000đ/kg, thu về 800 triệu đồng. Nếu bán vào dịp Tết hoặc các ngày rằm giá sẽ tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Anh phấn khởi cho biết, năm nay sản lượng cao hơn nhiều so với năm rồi, nếu giá cả ổn định, mức thu nhập có thể tăng lên tiền tỷ. Về chi phí, anh cho biết những năm đầu rất cao (70%) vì phải đầu tư cho việc đào mương lên liếp, cho hệ thống tưới và phun thuốc tự động, nhưng những năm sau chi phí giảm dần xuống còn 30%.

Theo anh, cây quýt đường rất kén đất, sợ phèn. Ngoài bệnh vàng lá, thúi rễ còn hay rụng trái. Muốn khắc phục tình trạng trên, người trồng cần phải theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây mà xử lý phân, thuốc sao cho hợp lý. Đặc biệt là nước tưới, khi nào tưới nước ít, khi nào tưới nhiều.

  Anh Nguyễn Hoài Thanh chia sẻ niềm vui với nhiều người

Về phân bón, anh sử dụng phần lớn là phân hữu cơ có nguồn gốc từ rơm mục và phân chuồng ủ hoai, phân cá ủ lấy nước pha tưới. Theo anh, phân hữu cơ rất thích hợp với cây quýt đường. Chính nguồn đạm hữu cơ giúp cho cây phát triển tốt, bền vững, lá xanh mướt, trái no tròn và chất lương thơm ngon. Vườn quýt của anh cho trái rải vụ quanh năm nên trên cây lúc nào cũng có nhiều cỡ trái, hái xong lứa này sẽ tới lứa khác.

Bí quyết thành công của anh là vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Chẳng hạn như trước khi xuống giống phải phơi đất, bón vôi cho hạ phèn. Mùa mưa phải tháo nước bớt không để cho rễ bị úng. Thay vì phun thuốc trừ sâu bệnh vào ban ngày, anh lại phun vào ban đêm vì ban đêm côn trùng mới xuất hiện nhiều. Về bón phân, anh cũng chú ý đến thời tiết mưa nắng, bón đầy đủ vào mùa nắng, hạn chế vào mùa mưa.

Bà Lâm Thị Cẩm Nhung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Xuân cho biết, anh Nguyễn Hoài Thanh là một thanh niên cần cù, năng nổ, chịu khó đi đó đi đây học hỏi rồi đúc kết thành kinh nghiệm cho riêng mình. Sau hai năm miệt mài gắn bó với mảnh đất quê nhà, anh đã thành công với mô hình trồng quýt đường trên đất lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giữ vững tiêu chí nông thôn mới.

Từ hiệu quả đó, Hội Nông dân đã phối hợp với cán bộ Khuyến nông và Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân để nhân rộng mô hình.

THÀNH HIỆP (Nông nghiệp VN)