Hội thảo này diễn ra tại vườn tiêu của anh Lê Văn Sự (xã Đắk N’DRung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Đắk Song là huyện sản xuất nông nghiệp trong đó chủ yếu là cây trồng như Cà phê, hồ tiêu. Tuy nhiên tại đây, diện tích cây trồng và cây ăn trái ngày càng tăng lên nhưng người dân chưa nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc nên sản lượng lại chưa đạt như mong muốn dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa cao như kỳ vọng. Chính vì thế thông qua mô hình trình diễn và các buổi hội thảo, Đạm Cà Mau giúp bà con nông dân nắm vững kỹ thuật bón phân.

    Bà con nông dân trên địa bàn xã hồ hởi tham gia hội thảo mô hình trình diễn đạm đen Cà Mau trên cây hồ tiêu

Tại Hội thảo, bà con nông dân cùng đại biểu đã được tham quan mô hình để được mắt thấy tai nghe hiệu quả mà mô hình đem lại và tham gia thảo luận cùng chủ hộ và các chuyên gia nông nghiệp xoay quanh các vấn đề kỹ thuât khi chăm sóc cây hồ tiêu từ các từ khâu chọn đất, chọn giống, trồng chăm sóc, bón phân từ giai đoạn cơ bản đến thời kỳ kinh doanh đặc biệt là cách chăm sóc trong giai đoạn sau khi thu hoạch để phù hợp với sinh thái tại địa phương cũng như những định hướng của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp đối với cây hồ tiêu.    

Chủ vườn tiêu, anh Sự, đã sử dụng đạm đen Cà Mau trên 0,5 ha (650 trụ cây hồ tiêu) với năng suất trung bình 3.5 tấn nhân/ha. Thời điểm thu hoạch dự kiến là tháng 4/2019. Kết quả giai đoạn đầu khảo nghiệm: tỷ lệ cây bị vàng lá do nhiễm bệnh ở vườn khảo nghiệm chỉ có 0,4% so với 1,23% tại vườn đối chứng, Sau 02 lần bón phân: tỷ lệ đậu gié/cành của vườn khảo nghiệm đạt 94,1% so với vườn đối chứng chỉ đạt 84,7% (cao hơn 9,4%). Vườn tiêu sử dụng phân N.Humate +TE giúp tiết kiệm lượng phân bón, kích thích bộ rễ của cây phát triển nhanh, mạnh và nhiều, giúp tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất làm cho cây tiêu sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, ra hoa đều, tỷ lệ đậu trái cao, năng suất vượt trội; tăng năng suất, chất lượng tiêu ngoài ra còn kích thích hệ vi sinh vật có ích phát triển, giúp đất trở nên màu mỡ hơn.

    Bà con nông dân xã Đắk N'DRung theo dõi báo cáo kết quả mô hình trình diễn đạm đen Cà Mau trên cây hồ tiêu

 Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân đều đánh giá cao về hiệu quả kinh tế mà mô hình đã mang lại. Thông qua mô hình trình diễn bà con nông dân trong vùng biết được kỹ thuật chăm sóc tiêu để mang lại hiệu qủa kinh tế đồng thời cùng với các lớp tập huấn kỹ thuật bà con nông dân có thể lựa chọn giống tiêu để trồng cho phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình cũng như nhu cầu của thị trường.

   Vườn tiêu của anh Sự phát triển xanh tốt sau thời gian đầu bón đạm đen Cà Mau

     Tỷ lệ đậu gié/cành của vườn tiêu sử dụng đạm đen Cà Mau cao hơn 9,4% so với vườn  đối chứng

Công tác kiểm tra theo dõi mô hình và kết quả đánh giá tại hội thảo đã khẳng định tiêu là loại cây trồng khó nhưng khi nắm vững kỹ thuật và tác động đúng thời điểm thì hiệu quả mang lại tương đối cao. Tuy nhiên để thực hiện tốt công tác phát triển tiêu trên địa bàn cần đầu tư nhân rộng mô hình trong nông dân.

Nguồn PVCFC