Xác định hệ thống công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong công tác quản trị, chỉ đạo điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, kể từ năm 2017, PVCFC đã có sự chuẩn bị cho chiến lược chuyển đổi số với dấu ấn quan trọng là thành lập Ban Dự án Big data và ghi nhận nhiều kết quả tích cực, đặc biệt nhất có thể kể đến là sự đột phá và thành công vượt trội trong năm 2020.

Chiến lược chuyển đổi số đã giúp PVCFC từng bước chuẩn hóa quy trình quản trị theo hướng hiện đại, triển khai và áp dụng các giải pháp quản trị tiên tiến hàng đầu thế giới, cùng với đó đội ngũ cán bộ nhân viên nghiệp vụ và kỹ thuật của PVCFC cũng được đào tạo, chuyển giao công nghệ, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chủ động tiếp nhận công nghệ, làm chủ công nghệ, quản trị vận hành và sử dụng hiệu quả hệ thống CNTT đã được đầu tư theo chiến lược chuyển đổi số. 

Trải qua nhiều năm ứng dụng công nghệ thông tin, quá trình chuyển đổi số tại PVCFC đã đạt được một số thành tựu đáng kể, điển hình như: Thông tin được ghi nhận, xử lý chính xác, kịp thời, tin cậy; Sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin theo đúng quy định của công ty đại chúng, của các cơ quan quản lý Nhà nước; Góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí, gia tăng năng suất lao động; Truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; Gia tăng tính cạnh tranh và mức độ hài lòng của khách hàng. 

NHIỀU ỨNG DỤNG CNTT ĐƯỢC TRIỂN KHAI NHẰM ĐÁP ỨNG NHU CẦU THỰC TIỄN

1. Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Là một trong những đơn vị tiên phong trong Tập đoàn đưa dự án Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) vào triển khai và đã chính thức goline 01/01/2016 với các phân hệ chính: SD, MM, WM, PP, FICO… Vượt qua nhiều khó khăn giai đoạn đầu, hệ thống ERP đã trở thành hệ thống nền tảng được ứng dụng sâu rộng và đồng bộ trong nhiều bộ phận phòng ban, tối ưu hiệu quả xử lý công việc hàng ngày. 

2. Hệ thống Quản trị văn bản chỉ đạo điều hành (EOFFICE)

Bộ ứng dụng Eoffice với đầy đủ các chức năng của một văn phòng số như: quản lý văn bản, quản lý công việc, lịch làm việc, danh bạ, thanh toán, tạm ứng NCC, Booking tài nguyên hệ thống… Đặc biệt, PVCFC là đơn vị đi đầu trong ứng dụng chữ ký điện tử. Hiện nay, trên 90% các văn bản, chứng từ nội bộ áp dụng chữ ký điện tử để phê duyệt, mang lại hiệu quả một cách rõ rệt.

Trở thành 1 trong 5 mục tiêu thi đua chiến lược kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (09/03/2011 - 09/03/2021), Trở thành 1 trong 5 mục tiêu thi đua chiến lược kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (09/03/2011 - 09/03/2021), PVCFC tiếp tục triển khai số hóa và tối ưu các hệ thống như: Xây dựng hệ thống báo cáo dòng tiền để kiểm soát chi phí; Hệ thống Quản lý rủi ro; Quản lý hoạt động khoa học công nghệ; Đăng ký & xét duyệt sáng kiến, sáng chế đề tài vốn là nguồn tài nguyên quan trọng làm lợi cho Công ty.

3. Phân hệ SAP Plant Maintenance (PM) tích hợp với hệ thống SAP

Trong hoạt động sản xuất, PVCFC đã thực thi quá trình chuyển đổi và áp dụng thành công phân hệ SAP Plant Maintenance (PM) tích hợp với hệ thống SAP thay thế cho hệ thống CMMS trước đây. Việc áp dụng SAP PM đã giúp PVCFC quản lý hiệu quả hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy. Bên cạnh đó, PVCFC cũng ứng dụng rất hiệu quả các module: quản lý sự cố, quản lý thay đổi thiết bị công nghệ và triển khai ứng dụng quản lý chất lượng sản phẩm; ứng dụng Barcode tích hợp SAP ERP trong quản lý kho vật tư.

4. Triển khai hệ thống DMS - CRM 

Với mạng lưới hàng nghìn đại lý phân phối - bạn hàng thân thiết hiện diện trên khắp đất nước, PVCFC đã triển khai hệ thống DMS - CRM nhằm tối ưu công tác quản lý kênh phân phối và quan hệ khách hàng cho hoạt động kinh doanh. Từ đó, tăng cường hỗ trợ tối đa trong việc vận chuyển, kho bãi, xúc tiến bán hàng… đảm bảo chất lượng lẫn số lượng sản phẩm đến tay người nông dân.

5. Ứng dụng quản lý truy xuất nguồn gốc (QR Code)

Ứng dụng quản lý truy xuất nguồn gốc (Qrcode), lần đầu tiên người dùng có thể dễ dàng truy xuất, tìm hiểu thông tin phân bón, kênh phân phối, nhà cung cấp, hàm lượng chi tiết… tăng hiểu biết để sử dụng đúng sản phẩm hiệu quả, hướng đến chống hàng giả, hàng nhái. Hiện nay, Công ty đã áp dụng với các dòng NPK, UreBio, N64plus… và tiếp tục được PVCFC phát triển thêm trong thời gian tới.

6. Ứng dụng trên nền tảng Cloud

Đối với các ứng dụng trên nền tảng Cloud, PVCFC mạnh dạn ứng dụng các nền tảng Azure, AWS và bộ công cụ Office 365 với Ms Exchange, Ms Teams trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc trao đổi thông tin, hội họp và đặc biệt phát huy tác dụng trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Tất cả đang dần hình thành nên Hệ sinh thái PVCFC đa dạng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của Công ty trong tình hình mới, khẳng định vị thế và không ngừng nâng tầm Phân bón Cà Mau trên thương trường.

Có thể nói, dự án ứng dụng CNTT và chuyển đổi số đến nay ngày càng phát huy vai trò, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị, sản xuất kinh doanh, đáp ứng tiến trình đi lên của Phân bón Cà Mau. PVCFC từ non trẻ ban đầu, đã từng bước đi vào quỹ đạo và phát triển ổn định, quản trị an toàn chắc chắn, sản xuất kinh doanh hiệu quả trong từng năm dù bối cảnh thị trường khó khăn, hướng tới gia tăng lợi ích và giá trị cho nhà nông, khách hàng và đối tác.

KHÔNG NGỪNG CẢI TIẾN TỐI ƯU – ĐẨY MẠNH SỐ HÓA ĐỂ TIẾN XA HƠN

Để bắt kịp xu thế công nghệ trên toàn cầu, vững vàng bước vào thập kỷ mới, PVCFC tiếp tục hoàn thiện những ứng dụng đã có, tiếp tục xây dựng thành công hệ thống Data warehouse kết nối đa nguồn dữ liệu phục vụ nhu cầu phân tích, ra quyết định cho Ban Điều hành… Xây dựng đội ngũ data Team và đưa vào ứng dụng hiệu quả công cụ phân tích (BI) phục vụ nhu cầu phân tích cho người dùng cuối.

Với việc nắm bắt tốt xu hướng phát triển trong thời đại công nghệ hóa mọi mặt, PVCFC cũng đặt ra đường hướng ứng dụng sâu, rộng trí tuệ nhân tạo AI, IoT, Machine learning, dữ liệu lớn Big data, Cloud để tự động hóa mọi việc, tối ưu hoạt động sản xuất, giảm thiểu sức người với hiệu quả tối đa. Xây dựng và hoàn thiện hệ thống báo cáo quản trị và hướng đến các chuẩn mực kế toán theo tiêu chuẩn quốc tế.

Với những thành tựu đã gặt hái được cùng với định hướng chiến lược rõ ràng, PVCFC tiếp tục giữ vững vị thế lá cờ đầu của Tập đoàn trong tiên phong ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, trở thành tấm gương cho các đơn vị bạn đến tham quan học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau tiến bộ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, phụng sự cho nền nông nghiệp nước nhà và góp sức phát triển kinh tế Việt Nam trong thời kỳ mới. Đây thật sự là điều mang ý nghĩa lớn đối với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tài liệu