Về Trác Văn, chúng tôi bắt gặp đầu tiên là các vườn ổ trĩu quả trải dài cả một vùng. Trên con đường làng, thương lái tấp nập thu mua ổi. Vừa gặp, ông Vinh vội tay bắt, mặt mừng khoe ngay: “Tôi là người đầu tiên ở Trác Văn làm ổi sạch đấy. Bản thân mình làm sạch thì cả cộng đồng mới được ăn sạch”.

Trước kia, ông Vinh cũng trồng lúa, ngô, rau… nhưng chẳng khá lên. Ông đã mạnh dạn thuê 2ha đất chuyển dần sang trồng ổi. Sau 3 năm, cơ ngơi của ông Vinh có 1,5ha ổi lê Đài Loan, năng suất trung bình 30 tấn/năm.

Nói về bí quyết làm ổi sạch, ông Vinh kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc BVTV. Hầu như vườn ổi nhà ông đều sử dụng phân hữu cơ. Để quả ổi cho chất lượng tốt, ông thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, hạn chế sâu bệnh. Vườn ổi nhà ông Vinh hầu như không xịt thuốc trừ sâu, mà chủ yếu chỉ tỉa cành, xới cỏ. Vào tầm giáp Tết, ổi ra quả non, cây thường có sâu róm nên phải theo dõi thường xuyên, phát hiện sớm và có thể bắt sâu bằng biện pháp thủ công. 

Lúc quả non bằng ngón tay cái người lớn, ông Vinh bắt đầu dùng bao ni lông PP và bao xốp để bọc ổi, giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công. Chi phí bỏ ra mua túi bọc ổi cũng tốn kém. Dù có thể tận dụng dùng lại được khoảng 2 - 3 vụ nhưng mỗi vụ, ông cũng mất đến vài triệu.

Sau khi bọc khoảng 3 tháng, cây ổi bắt đầu cho thu hoạch. Quả to đều, đạt khoảng 3 - 4 quả/kg. Chính vụ ổi lê bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, còn lại cây ra quả rải rác quanh năm. Quả vỏ mỏng cùi dày, ít hạt, có vị ngọt giòn nên được thị trường ưa chuộng.

Hiện hơn 1,5ha ổi của gia đình ông Vinh đều cho thu hoạch. Vào chính vụ, có ngày cả vườn mang về 1,2 - 1,5 tấn ổi. Với giá bán tại vườn 12 nghìn đồng/kg cho ông thu nhập khá.

Ông chia sẻ: “Với 1,5ha ổi, bù mọi chi phí thì mỗi năm tôi thu về trên 300 triệu đồng. So với trồng lúa, trồng rau… thì giá trị kinh tế gấp 2 - 3 lần. Nhờ trồng ổi sạch mà gia đình tôi khá lên. Trồng ổi rất chắc ăn, không lo mất mùa, sâu bệnh, thời tiết… nên cũng dễ làm. Hơn nữa, trồng ổi ghép thì năm nay trồng, sang năm đã cho quả rồi”.

Ổi lê Đài Loan được thị trường ưa chuộng

Để chủ động đầu ra, ông đã mở gần chục đại lý tại TP Phủ Lý (Hà Nam). Ngoài thị trường trong tỉnh, sản phẩm ổi của ông cũng vươn ra các tỉnh miền Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai… Ngoài ra, ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, thu nhập trên 100 nghìn đồng/người/ngày. Vào mùa thu hoạch cao điểm, ông thuê hàng chục công nhân.

“Tôi đang hướng đến đưa sản phẩm vào các siêu thị. Để người dân yên tâm làm nông nghiệp sạch, chúng tôi mong muốn Nhà nước cho thuê đất thời gian lâu hơn và được hỗ trợ khu sơ chế sản phẩm”, ông Vinh mong muốn.

Ông Nguyễn Văn Phóng, Giám đốc HTXNN Trác Văn: “HTX có hơn 10ha ổi sạch, với 20 hộ dân tham gia. Trung bình năng suất 2 tấn/sào, tính ra bù mọi chi phí người dân thu về 300 triệu đồng/ha, kinh tế hộ gia đình cũng khá lên. Tuy nhiên, áp dụng mô hình trồng ổi sạch thì chi phí, công lao động nhiều hơn so với SX truyền thống. Chúng tôi đang hướng đến làm theo tiêu chuẩn VietGAP, nếu điều kiện đất đai cho phép, chúng tôi sẽ trồng thêm”.

TRẦN HỒ - HƯNG GIANG (Nông Nghiệp Việt Nam)