TÌNH TRẠNG ÁP DỤNG: vườn cà phê già cỗi trên 12 tuổi, bộ rễ còn khỏe nhưng năng suất kém dưới 10 tấn/ha, tụt dần từng năm, chi phí phân thuốc cao, sâu bệnh nhiều.

CÁCH THỰC HIỆN: cưa toàn bộ thân cây cà phê già cỗi, chỉ để lại đoạn gốc cách mặt đất 15 - 20 cm. Mặt cắt xiên 45 độ theo hướng Nam nhằm tránh các hướng gió mùa Đông Bắc và Tây Nam. Đây là kỹ thuật cưa đốn triệt để nhằm cải tạo làm trẻ hóa cơ bản vườn cây cà phê già cỗi.

BÍ KÍP BÓN PHÂN: Bón gấp 2 - 3 lần so với tái canh trồng mới. Sau cưa đốn 1 năm nên dùng dây cột 2 thân nhánh lại với nhau để chống gãy đổ. Một cây chỉ nên để lại từ 2 - 3 thân nhánh để cây có đủ khả năng nuôi thân.

KẾT QUẢ BẤT NGỜ: Từ năm chăm sóc thứ 2 cây đạt năng suất đạt từ 2 - 2,5 kg/cây, tương đương 8,4 - 10,5 tấn quả tươi/ha. Đến năm thứ 3 sau cưa đốn tất cả các vườn đều cho năng suất trên 20 tấn/ha, đảm bảo có lãi cho người trồng cà phê. Trong khi với các vườn tái canh trồng mới thì thời điểm này mới bắt đầu cho thu hoạch.

Phương pháp “đốn đau” này đã được áp dụng tại tỉnh Quảng Trị và cho kết quả rất tốt, tiết kiệm chi phí và thời gian thu hoạch sau cải tạo có thể thêm 7-8 năm. Đạm Cà Mau nghĩ đây là giải pháp hợp lý, “ngân sách nhỏ”, nhưng “hiệu quả lớn” nên chia sẻ để bà con cùng nghiên cứu, áp dụng cho vườn nhà mình trong những điều kiện tương tự.

Đừng quên theo dõi bài viết từ Đạm Cà Mau để cập nhật thêm các BÍ KÍP khác nữa, bà con nhé!