Ông Quàng Văn Bưu - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Đen, cho biết: "Bắt tay vào thực hiện tiêu chí môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, xã Chiềng Đen gặp phải nhiều thách thức. Bởi lẽ, đây là tiêu chí mềm, không có sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Tất cả các chỉ tiêu trong tiêu chí này do người dân bỏ vốn, công sức thực hiện. Trong khi đó, thu nhập của người dân còn thấp. Bà con chưa nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Tình trạng xả rác thải trong sinh hoạt cũng như trong lao động, sản xuất của người dân nơi đây còn diễn ra phổ biến...

Nông dân xã Chiềng Đen không còn nhốt trâu, bò dưới gầm sàn mà làm chuồng trại xa nhà, đảm bảo vệ sinh.

"Trong cái khó ló cách làm hay, xã đã vận động bà con nông dân đào hố chứa rác thải ngay tại vườn của gia đình mình. Đồng thời, xã phát động phong trào “sạch từ nhà ra ngõ" tới người dân các bản" - ông Bưu nhấn mạnh.

Việc làm này tuy không phải đầu tư tiền của nhưng lúc đầu triển khai, xã cũng gặp phải không ít trở ngại. 

"Xã chỉ đạo toàn thể cán bộ, đảng viên ở địa phương vận động gia đình mình thực hiện trước, để làm gương cho người dân noi theo. Cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể còn "đến từng ngõ, gõ từng nhà" vận động, giúp bà con đào hố" - ông Cà Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đen cho biết.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của đảng ủy, chính quyền xã, đến nay đã có hơn 90% số hộ ở Chiềng Đen làm hố chứa rác thải. Hầu hết các hộ đều đào hố rác ở góc vườn, đảm bảo xa nhà hợp vệ sinh.

Người dân đào hố rộng chừng 1m2, sâu gần 1m để chứa rác thải sinh hoạt.

Dẫn chúng tôi ra hố rác cách nhà hơn 10m, chị Tòng Thị Chiêng, dân bản Tò Lọ, xã Chiềng Đen vui vẻ nói: "Cán bộ Hội nông dân xã đến tận nhà tôi vận động, hướng dẫn. Nhận thức được việc làm ý nghĩa này có lợi cho sức khỏe của mọi người trong nhà, tôi đã đào một hố rộng chừng 1m2. Hàng ngày, tôi đều dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, sân vườn, thu gom rác thải bỏ vào hố. Cứ cách vài ngày, tôi lại đốt một lần. Ở bản tôi, nhà nào cũng làm theo cán bộ. Mọi người ai cũng vui vì sạch nhà, sạch ngõ".

"Không chỉ sạch nhà mà người dân trong xã còn có ý thức giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và cả trên nương rẫy. Tình trạng vứt rác thải bừa bãi giờ hầu như không còn. Môi trường sống được đảm bảo, bà con có sức khỏe ổn định, yên tâm lao động, sản xuất" - ông Danh cho biết thêm.

Theo ông Bưu, xã đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí môi trường. Tính đến nay, toàn xã có hơn 60% số hộ đã làm được nhà tắm, nhà vệ sinh, bể chứa nước sinh hoạt. Không còn gia đình nào nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn. Bà con làm chuồng trại xa nhà, hợp vệ sinh, chăn nuôi phát triển...

Rời xã Chiềng Đen khi hoàng hôn khuất dần sau núi, cũng là lúc bà con dân bản tất bật dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Những tuyến đường dân sinh được đổ bê tông bằng phẳng, trong nháy mắt đã được dọn sạch bong. Tuy chưa cán đích NTM nhưng nhiều cái mới, cái hay đã về với vùng nông thôn này.

Dân Việt