Trong khuôn khổ Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại An Giang vừa qua, Bộ KH&CN đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu”. Ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KH&CN đến dự và chủ trì Hội thảo.

Cùng tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo UBND, Sở KH&CN các tỉnh vùng ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh; các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp cùng các đơn vị có liên quan.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu kết luận Hội thảo

Hội thảo được nghe chia sẻ của các nhà khoa học về thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là ba sản phẩm chủ lực: lúa, tôm và cá da trơn. Các tham luận như: Biến đổi khí hậu và giải pháp phát triển bền vững lúa gạo ở ĐBSCL; Thực trạng và giải pháp phát triển ngành nuôi tôm chất lượng cao ở ĐBSCL; Giải pháp tăng khả năng cạnh tranh mặt hàng cá da trơn trước những rào cản thương mại trên thị trường quốc tế; Công nghệ sinh học nấm (Mycobiotechnology) - sản xuất - chế biến, thế mạnh tiềm năng to lớn chưa được phát huy ở các tỉnh Nam Việt Nam; Tác động của biến đổi khí hậu, nước biến dâng, hạn hán và xâm nhập mặn đến sự phát triển nông nghiệp bền vững vùng ĐBSCL; Thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng ĐBSCL - giải pháp địa phương cho mục tiêu toàn cầu.

Ngoài ra, các đại biểu còn dành thời gian thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hay cũng như đề xuất kiến nghị Bộ KH&CN, địa phương và các ngành có liên quan đề ra nhiều cơ chế, chính sách nhằm giải quyết những tồn tại, khó khăn của sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã nhấn mạnh: ĐBSCL đã và đang chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp. Vì thế, việc ứng dụng KH&CN vào nông nghiệp hơn lúc nào hết phải được các cấp bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhà khoa học và bà con nông dân quan tâm hàng đầu. Đó cũng là giải pháp được ưu tiên để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.

(Sở KH&CN Vĩnh Long)