Vào mùa mưa, vườn chuối dễ gặp phải tình trạng ngập úng nước dẫn đến nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trái. Vậy để chăm sóc vườn chuối LaBa vào mùa mưa như thế nào để cây trồng đạt sản lượng cao, buồn dài nhiều nải, thịt chuối ngọt, bà con hãy tham khảo ngày các “Bí Kíp Vàng” mà Phân Bón Cà Mau gợi ý sau đây nhé!

Đặc điểm ngoại cảnh, nhu cầu chăm sóc chuối LaBa
Chuối LaBa là loại cây trồng ăn quả dễ canh tác, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của từng địa phương, cho buồng dài nhiều trái, vỏ chuối dày và hơi bóng, thịt chuối thơm dịu, dẻo và ngọt thanh. Mang đặc tính dễ trồng, lại có thị trường tiêu thụ lớn cả trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho bà con nông dân, nên canh tác chuối LaBa được ưa chuộng trong những năm gần đây.

Đặc điểm khí hậu, thời tiết
Chuối LaBa sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết nắng ấm, lượng ánh sáng lớn, sợ rét và sương muối. Nhiệt độ thích hợp cho chuối phát triển và nuôi trái đạt chất lượng tốt nằm trong khoảng 25-35 độ C. Nếu trồng ở những vùng có nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C, trái chuối sẽ có kích thước nhỏ, chất lượng thành phẩm kém. Do đó khu vực miền Trung và miền Nam rất thích hợp cho canh tác chuối LaBa..

Nhu cầu nước tưới
Cây chuối là cây trồng ưa nước, cần cung cấp nước liên tục trong thời gian sinh trưởng và đặc biệt là giai đoạn nuôi trái, thu hoạch. Hàm lượng nước trong thân chuối trưởng thành chiếm 92,4%, trong rễ chiếm 96%, lá chuối chứa 82,6% và trong quả là 96%. Độ bốc hơi của cây chuối qua lá rất lớn. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mức tiêu hao nước của chuối LaBa có thể lên đến 40-50mg/dm2/phút. Chính vì thế việc áp dụng hệ thống tưới tiêu hiện đại, cung cấp nước và giữ ẩm cho vườn chuối luôn được chú trọng.

 
Cách chăm sóc chuối LaBa với phân bón hữu cơ OM CAMAU

Nhu cầu ánh sáng
Chuối LaBa nói riêng và các giống chuối nhiệt đới nói chung là giống cây ưa ánh sáng, có khả năng thích ứng với phạm vi cường độ ánh sáng rộng. Vì vậy canh tác chuối LaBa ở nước nhiệt đới gió mùa ẩm như ở Việt Nam được các chuyên gia nông nghiệp khuyến nghị.

Đất trồng
Chuối LaBa không quá “kén” đất, có thể dễ dàng phát triển ở mọi điều kiện thổ nhưỡng khác nhau. Theo các chuyên gia nông nghiệp, đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất bồi phù sa rất thích hợp cho gieo trồng, canh tác chuối LaBa. Trước và trong quá trình canh tác, bà con cần đảm bảo bảo đất thoáng, có độ tơi xốp để chuối dễ dàng hấp thu các dưỡng chất.

Biện pháp canh tác, chăm sóc chuối LaBa trong thời kỳ nuôi trái và thu hoạch.Nhằm đảm bảo quá trình nuôi dưỡng trái, bà con cần chú ý các biện pháp canh tác sau:
Lên luống
Chuối chịu úng và chịu hạn kém, do đó bà con cần đảm bảo đất trồng có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 60 cm, khả năng cung cấp - thoát nước dễ dàng, chủ động trong mọi tình huống.
Lên luống cao hình mai rùa giúp thoát nước dễ dàng. Đối với các vườn ở vùng trũng hoặc thời tiết mưa nhiều, bà con nên có mương rãnh sâu khoảng 40 cm, rộng 30-40 cm nhằm rút bớt nước trong rễ của cây xuống mương rãnh.

Chăm sóc dinh dưỡng trong thời kỳ nuôi trái
Tuy là loại cây trồng không quá kén đất và dưỡng chất, song cây trồng cần được đảm bảo cung cấp đúng và đủ các dưỡng chất thiết yếu trong suốt giai đoạn nuôi trái. Bà con chú ý cân đối tỷ lệ Đạm – Lân – Kali thông qua việc bón phân để cây hấp thụ dinh dưỡng ổn định, giúp cây tăng sức đề kháng, hạn chế nhiễm sâu bệnh hại, chuối trổ buồng đều, trái lớn, căng da. Bà con có thể bón NPK Cà Mau 20-10-15 với liều lượng khoảng 1.112 kg/ha, bón phân theo từng hốc hoặc xới nhẹ cách gốc 10-20 cm, sau đó rải phân và lấp đất.

 
Phân bón NPK Cà Mau 20-10-15 giúp cây hấp thụ dinh dưỡng ổn định, giúp cây tăng sức đề kháng, hạn chế nhiễm sâu bệnh hại, chuối trổ buồng đều, trái lớn, căng da

Ngoài ra, để giúp vườn chuối LaBa hấp thụ dinh dưỡng toàn diện, nâng cao sản lượng, bà con có thể kết hợp NPK Cà Mau 20-10-15 với các sản phẩm Kali Cà Mau, OM CAMAU và Urea Bio Cà Mau giúp cây chuối phát triển vượt trội ngay trong mùa mưa.

Kali Cà Mau với tỉ lệ Kali chất lượng cao luôn ổn định từ 61%-63% giúp tăng đề kháng cho cây chuối trước điều kiện mưa bão nhiều. Nhờ vậy cây chuối cứng cáp, rễ chắc khỏe, hạn chế đổ ngã.


Kali Cà Mau giúp cây chuối cứng cáp, rễ chắc khỏe, hạn chế đổ ngã

OM CAMAU cung cấp chất hữu cơ, tạo môi trường sống cân bằng cho vi sinh vật có ích trong đất. Hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh, cây hấp thụ dinh dưỡng khoáng giúp tăng năng suất, chất lượng trái. 

Urea Bio Cà Mau chứa tỉ lệ đạm cao, cung cấp dinh dưỡng cho cây hiệu quả, giúp giải độc hữu cơ cho cây. Nhờ vậy cây chuối LaBa phát triển toàn diện, cân đối, tăng hiệu quả và chất lượng trái.

 
Urea Bio Cà Mau chứa tỉ lệ đạm cao, cung cấp dinh dưỡng cho cây hiệu quả

Vệ sinh vườn chuối
Vườn chuối LaBa cần được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên cắt bỏ và đem đốt các lá bị nhiễm bệnh để hạn chế lây nhiễm cho cây khỏe. Tuyệt đối không lấy cây con ở những vườn cây bị nhiễm bệnh làm giống. Khi phát hiện bệnh cần đào bỏ các gốc bệnh, rải vôi khử khuẩn đất trồng.

PHÂN BÓN CÀ MAU hy vọng rằng với “Bí Kíp Vàng” đã chia sẻ cùng bà con sẽ giúp vụ chuối LaBa nhà mình thắng lớn, đạt năng suất cao mùa này và cả những mùa sau. 
Bà con có thể liên hệ ngay các đại lý PHÂN BÓN CÀ MAU gần nhất để nhận tư vấn và trải nghiệm cho cây trồng.

PHÂN BÓN CÀ MAU