Ông Lê Xuân Trường là nông dân ở bản Nong Phụ, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn (Sơn La). Nhờ chuyển đổi cây trồng hiệu quả, thu nhập tăng, tạo việc làm nên ông được tôn vinh danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Dám nghĩ, dám làm

Tâm sự với chúng tôi, ông Trường kể: Nhiều năm về trước gia đình ông khai hoang được 2 ha đất nương, tập trung trồng ngô, sắn. Tuy nhiên năng suất ngô, sắn không cao, giá cả thấp, thu nhập không đáng kể. Năm 1994, ông Trường chuyển sang trồng cà phê. Khi cây cà phê cho trái, mỗi ông Trường thu hoạch 20 tấn quả tươi bán cho thương lái, trừ chi phí lãi 150 triệu đồng. Có tiền trăm triệu, nhưng ông Trường vẫn đắn đo, cho rằng, hơn 2 ha đất mà chỉ thu nhập được chừng ấy tiền thì vẫn chưa ăn thua, phải tìm cách làm mới.

Ông Trường  (phải) khoe những cây nhãn sai trĩu quả trong vườn của  gia đình mình.

Qua tham khảo trên báo, đài, thấy ở nhiều địa phương, nông dân trồng cây ăn quả cho thu nhập cao, năm 2009, ông Trường mạnh dạn chặt 2ha cà phê rồi chuyển sang trồng nhãn, xoài, bưởi da xanh, cam. Hiện nay, trong vườn của gia đình ông Trường đã có 350 cây nhãn ghép, 500 cây xoài, 200 cây bưởi da xanh và 1.200 cây cam các loại.

Nhờ năng học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ăn quả qua nhiều tài liệu và chủ trang trại, nên ông Trường khá thuận lợi trong việc chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình. Vụ thu hoạch năm 2016, vườn cây  ăn quả của ông Trường thu được 35 tấn nhãn, gần 1.000 quả bưởi da xanh, trừ chi phí lãi trên 500 triệu đồng. Do được chăm sóc tốt, vườn quả nhà ông Trường có chất lượng thơm, ngon, được tư thương đến tận vườn thu mua. Vụ thu hoạch năm nay, vườn quả nhà ông Trường có thêm 1 sản phẩm mới-đó là xoài ghép. Từ đầu vụ tới nay, ông Trường đã thu hoạch 3 tấn xoài.  Riêng 1.200 cây cam các loại đang phát triển tốt, dự kiến từ giờ đến cuối năm nay sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên.

Bí quyết: Chọn giống tốt, chăm đúng kỹ thuật

Theo ông Trường, mỗi loại cây trồng có cách chăm sóc khác nhau. Đối với cây nhãn, trung bình mỗi cây ông bón 6 kg phân lân, chia làm 3 - 4 lần trong năm, ngoài ra còn bổ sung phân hữu cơ. Đối với cây bưởi cần bổ sung 2 kg vôi bột rắc quanh mỗi gốc và bón phân lân 3 kg/gốc để tăng sức đề kháng chống sâu bệnh. Theo ông Trường, cây cam lại đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao hơn, ngoài bón phân đúng quy cách, tưới nước theo quy trình nhỏ giọt, mỗi tháng cần phun thuốc bảo vệ thực vật 2 lần để cây không bị sâu bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của lá, đồng thời thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán hợp lý, làm cỏ bằng thủ công, không được phun thuốc diệt cỏ...

Những cây cam sai chi chít quả trong vườn của ông Trường năm nay cho lứa trái đầu tiên.

Ông Trường cho biết, khâu chọn giống cây cũng rất quan trọng, phải lựa chọn giống cam, bưởi chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây cũng là 1 trong những yêu cầu để vườn cây ăn quả có chất lượng cao. 

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, ông Trường còn giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân trong vùng có nhu cầu phát triển trồng cây ăn quả. Nhiều hộ được ông Trường giúp đỡ, tư vấn kỹ thuật, trồng cây ăn quả đã  vươn lên thoát nghèo, từng bước có thu nhập khá.

Ông Trường (phải) giới thiệu với khách thăm quan  về vườn cam của gia đình

Với đức tính cần cù, chịu khó và có trách nhiệm nên ông Trường nhiều năm liền được được bà con tín nhiệm, bầu là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân của bản. 

Dân Việt