Nhu cầu xuất khẩu tiếp tục kéo giá tiêu tăng

Theo các đại lý và thương buôn ở các vùng trồng tiêu Đông Nam bộ, giá tiêu tăng là do nhu cầu cung ứng hàng xuất khẩu chứ không do vấn đề nguồn cung bị thắt chặt.

Ngày 18/10, giá tiêu đen xô tại các vùng nguyên liệu tiếp nối đà tăng thêm 1.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu đen xô tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu tăng lên mức 57.000 đồng/kg, các vùng nguyên liệu còn lại ở Đông Nam bộ và Tây Nguyên dao động trong khoảng 54.000 – 55.000 đồng/kg.

Theo giới thương nhân xuất khẩu, lượng hạt tiêu xuất khẩu đáp ứng cho nhu cầu mùa đông là không hề nhỏ. Nhưng trước đây, giới thương nhân châu Âu thường gom hàng mạnh từ Việt Nam ngay sau mùa thu hoạch nên khối lượng xuất khẩu về cuối năm có xu hướng giảm dần. Kết hợp theo đó là lãi suất âm của đồng Euro đã khuyến khích đầu cơ châu Âu càng gom nhiều hạt tiêu càng có lợi. Chỉ khi giá hạt tiêu trở nên đắt đỏ, các thị trường tiêu thụ phải xem xét túi tiền và tìm đến tận nguồn gốc để mua hàng trực tiếp nên giá tiêu thường đến mùa đông mới tăng vọt.

Thị trường nội địa Việt Nam cũng đã từng ghi nhận giá tiêu đen xô trong nước thường tăng mạnh ngay sau tháng chay Ramadan của Hồi Giáo, cũng là lúc giới đầu cơ hạt tiêu ở Dubai gom hàng.

Tuy nhiên, khuynh hướng cung lớn hơn cầu gần đây khiến giá tiêu giảm mạnh trên hầu hết các thị trường, đặc biệt là khi sản lượng tiêu Việt Nam vượt mốc 200.000 tấn/năm. Khi giá tiêu tăng, không chỉ Việt Nam mà nông dân nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng mở rộng diện tích trông hồ tiêu do họ có nhiều thuận lợi hơn về đất đai, điều kiện sản xuất, vốn đầu tư… Nổi bật là Brazil, được cho là thế lực mới trên thị trường hạt tiêu, có khả năng vươn lên là nhà sản xuất hồ tiêu lớn thứ hai thế giới.

Vấn đề nữa là thương nhân Brazil thường bán hàng có tổ chức, không như thị trường Việt Nam mua tới đâu bán tới đó và lượng hạt tiêu tồn kho dự trữ không dồi dào. Theo một thương nhân xuất khẩu ở Espírito Santos, bang đang phát triển mạnh diện tích trồng tiêu và rất có khả năng vươn lên hàng đầu của Brasil, cho biết họ thường ký hợp đồng mua hàng ngay trước thềm vụ thu hoạch mới để nhà nông an tâm ổn định sản xuất, tính toán chi phí đầu tư cho cả vụ mùa sắp tới. Vả lại nông dân trồng hồ tiêu Brasil thường bán hàng thông qua các nhà môi giới của mình. Vị thương nhân này không ngần ngại tiết lộ giá chào bán thường "mềm" hơn giá Việt Nam do có thuận lợi hơn.

Được biết, bang trồng tiêu truyền thống Paraná ở miền nam Brasil hiện đang thu hoạch vụ mùa mới và tiếp ngay sau đó là bang Espírito Santos, có một số vùng cùng thời gian thu hoạch vụ mùa của Việt Nam và Campuchia.

Theo thông tin thị trường hồ tiêu thế giới, giá tiêu tuần qua tăng ở Việt Nam, Indonesia và Sri Lanka nhưng giảm ở Ấn Độ, trong khi các nước khác tương đối ổn định. Cụ thể, giá tiêu đen Việt Nam loại 500 và 550 Gr/l tăng 45 – 50 USD/tấn và tiêu trắng tăng 40 USD/tấn, giá tiêu đen Lampung Indonesia tăng 150 USD/tấn, trong khi giá tiêu Kochi Ấn Độ giảm 200 USD/tấn, so với tuần trước đó.

Theo các đại lý và thương buôn ở các vùng trồng tiêu Đông Nam bộ, giá tiêu tăng nhẹ là do nhu cầu cung ứng hàng xuất khẩu chứ không do vấn đề nguồn cung bị thắt chặt.

Các nhà quan sát thị trường cho biết nguồn tiêu đen nhập về từ Indonesia hiện không khả thi, do giá tiêu đen tại chỗ đã tăng thêm 150 USD/tấn. Trong khi tiêu đen từ Brazil nhập về đã chậm lại do hàng hóa đang bị dồn ứ tại các cảng biển xuất khẩu.

Báo Công Thương

GiớI thiệu-quảng bá

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:
 19008696
contact@pvcfc.com.vn

Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Trụ sở chính

Lô D, Khu CN Phường 1, Đường Ngô Quyền, Phường 1, Tp. Cà Mau
Tel: 0290.3819000
Fax: 0290.3590501
Email: info@pvcfc.com.vn  

Phụ trách quản trị Công ty (Số máy lẻ: 570): Ông Đỗ Thành Hưng
Tel: 096 832 6868
Email: hungdt@pvcfc.com.vn

 

Văn phòng Tp.Hồ Chí Minh

Tầng 18, tòa nhà Petroland, số 12 Tân Trào, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028.5417.0555
Fax: 028.5417.0550
Email: info@pvcfc.com.vn

Đăng ký nhận bản tin