Cùng với việc chú trọng phát triển cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, ông Đào Văn Chủy (thôn Tung Blai, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, Gia Lai) còn trồng xen canh cây ăn quả thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Ông Chủy giới thiệu vườn trồng xen canh của mình

Ông Đào Văn Chủy là một trong những nông dân làm kinh tế giỏi tại địa phương. Năm 1992, sau khi nghỉ làm công nhân tại Công ty Cà phê Phước An (Đăk Lăk), ông Chủy đã đưa vợ con sang thôn Tung Bai lập nghiệp. Nhận thấy vùng đất này thích hợp trồng cây công nghiệp dài ngày ông đã mua 2,4ha đất rẫy để trồng hồ tiêu.

Năm 1998 diện tích hồ tiêu bị chết, ông chuyển đổi sang trồng cà phê. Năm 2002, ông quyết định tái canh một số diện tích cà phê gia cỗi theo hình thức “cuốn chiếu”. Mỗi năm tái canh một diện tích nhỏ. Thấy chi phí đầu tư ngày càng cao, giá cà phê không ổn định nên ông Chủy đã trồng xen canh cây sầu riêng và bơ Booth.

“Ngày tôi còn làm công nhân, công ty cũng trồng xen sầu riêng với cà phê cho năng suất cao. Với kinh nghiệm đó tôi cũng áp dụng vào 1,4ha cà phê của mình, trồng xen canh 150 cây sầu riêng Thái và 80 cây bơ Booth”, ông Chủy cho biết.

Theo ông Chủy, kỹ thuật trồng, chăm sóc sầu riêng, bơ khá đơn giản, nhưng cần đặc biệt lưu ý và làm tốt công tác phòng trừ các loại nấm bệnh ăn đọt, ăn lá… Bên cạnh đó, cần tỉa cành, tạo tán, tưới nước và bón phân cân đối. Mô hình trồng xen cây ăn quả vừa tiết kiệm được công lao động, lại đem lại thu nhập cao cho gia đình.

"Cà phê là cây ưa bóng mát, sầu riêng và bơ Booth lại là cây có tán rộng, khi trồng xen canh sẽ có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Sầu riêng, bơ Booth không chỉ giúp che nắng mà còn tận dụng được lượng nước và phân dư thừa bón cho cây cà phê, sử dụng hệ thống tưới tự động… Mô hình bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực", ông Chủy chia sẻ.

Trồng sầu riêng, bơ che bóng, vườn nhà ông lúc nào cũng mát, độ ẩm giữ tốt, đất rất mùn, ít phải tưới hơn vườn khác mà cây lúc nào cũng xanh. Cây bơ, sầu riêng cũng không cạnh tranh với cây cà phê mà tạo đa dạng sinh học, giúp vườn giảm các loại sâu bệnh.


Ông Chủy giới thiệu vườn trồng xen canh của mình
Nhờ biết cách chọn giống cũng như nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê, sầu riêng, bơ Booth nên cây phát triển khá tốt, cho năng suất cao, mang lại thu nhập ổn định. “Sầu riêng Thái năm thứ ba cho thu hoạch là giống hạt lép cơm vàng, chất lượng ngon ngọt nên bán rất chạy. Thương lái tới tận vườn để mua. Năm ngoái tôi bán 50.000 đồng/kg, thu lãi trên 200 triệu đồng. Đồng thời thu được gần 7 tấn cà phê nhân. Năm nay, sầu riêng cũng rất sai, bơ Booth được khoảng 6 tấn cộng với cà phê nữa gia đình sẽ thu lãi trên 700 triệu đồng”, ông Chủy cho biết.

Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dreng cho biết, ông Chủy là nông dân đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng KHCN vào SX. Mô hình trồng xen canh sầu riêng - cà phê, bơ - cà phê giúp gia đình ông có thu nhập ổn định, đồng thời là địa chỉ được bà con trong vùng tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

MINH NGỌC - TUẤN KIỆT (Nông nghiệp VN)