Bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) trồng 2.000 gốc cam Vinh trên diện tích 3ha đất dốc. Vườn cam Vinh nhà bà Khánh năm nào cũng cho trái sai trĩu cảnh, mỗi năm lãi gần 300 triệu đồng.

Nhiều năm trở lại đây, người dân bản Yên Hưng, xã Tô Múa đã chuyển đổi toàn bộ diện tích nương vườn sang trồng cây ăn quả thành công, đời sống kinh tế của bà con nơi đây đã khá giả hơn so với trước và có của ăn của để. Gia đình bà Phan Thị Khánh là hộ tiêu biểu tiên phong trồng cam Vinh trên 3ha đất dốc, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn cam của gia đình bà Khánh luôn phát triển tươi tốt, cây nào cây nấy trái sai trĩu cành.

Chia sẻ với Dân Việt, bà Khánh cho biết: “Tôi trồng cam Vinh trên đất dốc từ năm 2007. Lúc đó tôi mới trồng thử trên diện tích 3.000 m2 với số lượng 300 gốc. Sau một thời gian thấy vườn cam phát triển tốt và cho thu nhập cao, tôi bàn với chồng mở rộng thêm 2,7ha diện tích nương rẫy trồng cam. Sau đó, gia đình tôi xuống mua cây giống ở Viện nghiên cứu rau củ quả ở Hà Nội mang về trồng, rồi đầu tư xây dựng hệ thống tưới nước khắp nương để tiện lợi cho việc tưới tiêu và tạo điều kiện cho cây cam Vinh sinh trưởng và phát triển tốt”.


Bà Khánh đang kiểm tra quá trình phát triển của vườn cây tại vườn

Trong quá trình trồng cam, bà Khánh hầu như không được học qua bất cứ trường lớp về kỹ thuật, chăm sóc cây trồng nào. Mọi kinh nghiệm trồng cam, kỹ thuật trồng cam, chăm sóc cam bà đều tự mày mò và tìm hiểu trên mạng internet. Trước khi trồng cam bà đào hố rộng 30cm, sâu 30cm và bón phân lót rồi đưa cây giống xuống trồng.

Ngoài ra, bà Khánh còn dùng phân hữu cơ kết hợp với phần chuồng, ủ đậu tương cùng với ngô, phân kali ngâm trong bể phốt khoảng 6 tháng, sau đó lấy nước bón cho cây cam tại vườn. Bên cạnh đó, bà Khánh hầu như không lạm dụng thuốc hóa học hay các chất kích thích tưới cho cây. Nhờ vậy mà 3ha vườn cam Vinh của gia đình bà luôn phát triển tốt, cho quả sai và được nhiều thương lái săn đón.

Toàn cảnh 3ha vườn cam vinh của gia đình bà Khánh nhìn từ trên cao

Bà Khánh chia sẻ: Sau một vụ thu hoạch quả, tôi phải cắt tỉa cành khô đi, để lại những cành khỏe mạnh để năm tiếp theo cây cam cho quả tiếp và tiếp tục bón phân thúc phân NPK, phân hữu cơ, tạo điều kiện cho cây bù đắp lại chất dinh dưỡng sau một thời gian nuôi quả. Từ khi tôi trồng cam Vinh đến giờ, thu nhập của gia đình luôn tăng cao và gấp 10 lần so với trồng ngô trước đây, đời sống kinh tế đã có của ăn của để, con cái đều trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định.

“Trung bình 1kg cam, tôi bán tại vườn là 18.000 đồng/kg. Riêng năm vừa rồi vườn cam của gia đình cho thu hoạch 20 tấn. Tôi ước tính năm nay vườn cam sẽ cho thu khoang 23 tấn và cho lãi khoảng 300 triệu đồng” – bà khách tự tin cho biết.

Theo Dân Việt