Bà Khánh trồng 800 gốc bưởi Diễn từ năm 2014 trên 1.5ha đất dốc. Sau đó, bà đầu tư vốn liếng lắp đặt hệ thống ống dẫn nước từ mó nước cạnh nương về tưới tiêu cho cây trồng, tạo điều kiện cho vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khoảng 3 năm sau vườn cây bắt đầu cho quả bói.


Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn bưởi Diễn của bà Khánh cho quả xum xuê.

Nhờ linh hoạt trong lựa chọn giống và cách chăm sóc tốt, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt. Vì vậy mà vườn cây ăn quả của gia đình bà Khánh đều sai trĩu quả, chất lượng tốt, được nhiều khách hàng và thương lái rất ưa chuộng. Năm nào gia đình bà cũng có sản phẩm cung cấp ra thị trường.\

Nhờ trồng bưởi Diễn trên đất dốc, đến nay đời sống của gia đình bà Khánh đã khá giả hơn so với trước.

Chia sẻ với Dân Việt, bà Khánh cho biết: Bưởi Diễn có giá mua tại vườn rất cao, cứ đến mùa thu hoạch bưởi các thương lái ở Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Nội,... đánh xe tải lên tận nương vườn nhà tôi thu mua. Nhiều khách hàng tin tưởng muốn mua làm quà biếu gọi điện cho tôi đặt hàng trước nhưng có thời điểm tôi cũng không còn hàng. Từ khi trồng bưởi Diễn đời sống gia đình tôi khá giả hơn so với trước, con cái tôi đều được ăn học và có nghề nghiệp ổn định. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, mỗi năm tôi thu lãi 120 triệu đồng từ vườn bưởi Diễn.


Bà Khánh vui mừng khi năm nay vườn bưởi Diễn sai trĩu quả.
Quy trình kỹ thuật chăm sóc bưởi Diễn, được bà Khánh thực hiện thuần thục. Bà dùng phân đạm, kali, phân hữu cơ kết hợp với phần chuồng bón cho cây trồng tại vườn. Nhờ vậy mà 1.5ha vườn bưởi của gia đình bà luôn phát triển tươi tốt và ít bị sâu bệnh. Bà Khánh dự tính trong thời gian tới sẽ trồng xen canh thêm cây bưởi da xanh, để nâng cao nguồn thu nhập hơn nữa cho gia đình.


Nhờ cách chăm sóc tốt vườn bưởi của gia đình bà Khánh sinh trưởng tươi tốt.

Trao đổi với Dân Việt, Ông Hà Văn Đỡ, Chủ tịch xã Tô Múa, huyện Vân Hồ cho hay: Gia đình bà Phan Thị Khánh là một trong những hộ nông dân điển hình trong việc phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả, trong đó có bưởi Diễn. Với việc mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, gia đình bà Khánh đã trở thành hộ khá giả nhất của bản Yên Hưng. Không chỉ làm làm kinh tế giỏi, bà Khánh còn hướng dẫn cách làm ăn cho các hộ gia đình có hoàn cảnh, khó khăn trong bản. Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc vươn lên làm giàu tại địa phương.

Dân Việt