Trên 1 ha ruộng của anh Sĩ được chia đôi, một nửa áp dụng canh tác theo quy trình sử dụng phân đạm xanh N46.Plus và NPK 16-16-8 của Đạm Cà Mau và một nửa canh tác theo tập quán cũ. Sau hơn 3 tháng thử nghiệm, đến ngày thu hoạch kết quả cho thấy năng suất của ruộng trình diễn cao hơn so với ruộng canh tác theo thói quen của anh Sĩ là 400 kg/ha, cho lợi nhuận cao hơn; đồng thời còn giúp anh Sĩ tiết kiệm chi phí hơn 4,1 triệu đồng/ha.

Anh Nguyễn Trung Sĩ - chủ ruộng đạt năng suất cao khi bón đạm xanh Cà Mau

Anh Sĩ phấn khởi chia sẻ, từ mô hình trình diễn này anh mới biết đến sản phẩm đạm xanh Cà Mau và thấy hiệu quả trội hơn. Cây xanh bền, cao khỏe, đẻ nhánh mạnh, chồi lúa mập, cho bông dày, nuột hơn. Nếu các loại phân đạm thông thường chỉ khoảng một tuần thì hầu như phân hết tác dụng thì khi bón đạm xanh Cà Mau được duy trì cả nửa tháng, đồng thời cây ít ngã đổ, ít sâu bệnh hơn. Bên cạnh đó, lượng phân bón cũng tiết kiệm rất nhiều, nếu bón 10kg phân đạm thông thường thì với đạm xanh Cà Mau chỉ cần bón khoảng 7kg là đủ. Từ kết quả này, snh Sĩ cho biết sau này sẽ sử dụng thường xuyên đạm xanh Cà Mau để tăng năng suất và tiết kiệm phân bón. 

Anh Sĩ hào hứng chia sẻ thêm, cũng nhờ một lần đi xem tổng kết mô hình trình diễn tổ chức tại địa phương anh biết đến và sử dụng các loại phân bón của Đạm Cà Mau và đã dùng thường xuyên được hơn 2 năm nay. Anh nhận ra ưu điểm vượt trội của Đạm Cà Mau là hạt phân to, tròn đều dễ bón và giúp bón đều, rộng hơn khi hiện nay hầu hết bà con không còn rải phân thủ công mà đã chuyển sang sử dụng máy phun phân bón. Bên cạnh đó, hạt phân to giúp cây lúa hấp thu từ từ, ít thất thoát, nhờ vậy cây cũng cứng cáp, ít bệnh trong khi với các loại phân đạm hạt nhuyễn khi bón xuống cây sẽ hấp thu liền, phát nhanh, tức thời, nhưng dễ phồng xốp và khi xanh nhanh như vậy cũng dễ thu hút sâu bệnh.

Là người trực tiếp theo dõi sát, nắm bắt từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa ở cả ruộng trình diễn và ruộng canh tác theo tập quán cũ của anh Sĩ để so sánh từ giai đoạn mạ, đẻ nhánh, đòng đến trổ và chín, anh Đặng Văn Hiền, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Thới Lai đưa ra kết luận, ruộng trình diễn đã sử dụng đạm xanh Cà Mau N46.Plus, phân tan chậm, giảm thất thoát, tăng tỷ lệ hấp thu của cây lúa, giúp bộ lá đòng dài hơn và duy trì màu xanh hơn, từ đó làm tăng quá trình quang hợp, giúp gia tăng số hạt chắc/bông và làm tăng năng suất lúa. Bên cạnh đó, còn tăng tỷ lệ đẻ nhánh, bông to, nhiều hạt, giảm thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giảm được nhiều chi phí so với làm theo tập quán cũ của nông dân.

Bà con nông dân xã Thới Lai, Cần Thơ khảo sát thực tế mô hình

Tham dự hội thảo tổng kết mô trình trình diễn tại ruộng lúa nhà anh Sĩ, chú Tô Thành Kỉnh, 64 tuổi, ngụ ấp Đông Hòa A, xã Thới Tân cho hay, đã sử dụng phân bón của Đạm Cà Mau 2 - 3 năm nay nhưng giờ mới biết đến N46.Plus này. “Kết quả thực nghiệm thuyết phục quá, tôi cũng muốn dùng thử trong vụ Hè Thu sắp tới. Mong sao Công ty Đạm Cà Mau bán phổ biến hơn sản phẩm này và ngày càng có nhiều cửa hàng phân phối chính hiệu để bà con yên tâm mua được sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, giúp nâng cao lợi nhuận. Người nông dân làm một vụ phải mất hơn 3 tháng, nếu mua phải phân giả, kém chất lượng là tiền mất tật mang liền!”, chú Tô Thành Kỉnh phân trần.

Kỹ sư Đạm Cà Mau hướng dẫn cho bà con nông dân cách bón phân với bộ sản phẩm Đạm Cà Mau

Những ưu điểm vượt trội của Đạm Cà Mau đã được bà con ghi nhận, điều đó cũng giải thích vì sao phân bón Đạm Cà Mau gắn liền với câu khẩu hiệu “Xanh bền lâu – Thêm tiết kiệm”. Theo PGS.TS Mai Thành Phụng, Chuyên gia nông nghiệp, với những tính năng ưu việt như chậm tan, kích thước hạt to từ 2-4 mm (lớn hơn 90%) nên Đạm Cà Mau dễ phối trộn, chống thất thoát đạm tối ưu; đồng thời sản phẩm rất ít bụi, có hiệu suất làm khô cao, độ ẩm thấp khiến hạt đạm lâu kết tảng và tăng thời gian hòa tan trong nước. Đặc biệt, do hàm lượng Biuret trong Đạm Cà Mau nhỏ hơn 0,99% khối lượng nên còn giúp giảm bạc màu, chai đất. 

Đạm xanh Cà Mau được sử dụng tại mô hình

Riêng sản phẩm N46.Plus là sản phẩm phân bón duy nhất được vinh danh là sản phẩm tự hào trí tuệ Việt Nam, cũng là sản phẩm đạm duy nhất tại Việt Nam có phủ lớp Agrho N Dual protect giúp bảo vệ đạm kép (bảo vệ Đạm 2 lần) theo Công nghệ châu Âu của Tập đoàn Solvay - Bỉ, giúp giảm thất thoát đạm tối đa, gia tăng hiệu quả khi sử dụng, giúp tiết kiệm 20 – 30% lượng phân bón so với urê thông thường, cho lá xanh bền, giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh, góp phần tăng năng suất cây trồng 5-10%, sản phẩm còn chứa phụ gia sinh học thân thiện với môi trường.

Nhiều nông dân cởi mở chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phân bón tại hội thảo

Với những ưu điểm đó, bà con nông dân một khi đã sử dụng đều bị thuyết phục bởi phân bón Đạm Cà Mau bởi hiệu quả thấy rõ và đong đếm được qua năng suất và hiệu quả kinh tế mang lại cho bà con qua từng mùa vụ. 

Không chỉ đảm bảo cho ra đời những dòng phân bón chất lượng cao, Đạm Cà Mau còn chú trọng phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng về nông nghiệp thường xuyên triển khai các mô hình trình diễn sử dụng phân bón Đạm Cà Mau để qua đó hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp một cách trực quan, sinh động, giúp cho bà con tiếp cận được những quy trình bón phân phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương, để nâng cao năng suất, giảm giá thành sản xuất, gia tăng lợi nhuận, đồng thời bảo vệ môi trường, sức khỏe cho bà con trong quá trình sử dụng.

Theo PVCFC