Đạm xanh Cà Mau được sử dụng trên diện tích 0,5 ha vườn café và 0.35 ha vườn café theo tập quán bón của nông dân, thời gian thu hoạch vào tháng 12/2018. Thực tế cho thấy, vườn café trình diễn được chăm sóc đúng quy trình và bón bằng đạm xanh Cà Mau cho hiệu quả tốt hơn so với vườn café đối chứng. Hiệu quả kinh tế được đo lường tại mô hình trình diễn là 198.000.000 VNĐ/ha, tại mô hình đối chứng là 172.800.0000 VNĐ/ha, chênh lệch giữa hai mô hình là: 25.200.000 VNĐ/ha. Năng suất của mô hình trình diễn là 5.5 tấn nhân cafe/ha và của mô hình đối chứng: 4.8 tấn nhân café/ha.

Anh Phạm Thanh Sơn chia sẻ: “Số liệu thực tế đã cho thấy năng suất khi bón phân đầy đủ và kịp thời sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, trái đều và bóng. Sử dụng phân N46.Plus mang lại hiệu quả rõ nét cho cây cà phê, khi bón phân N.46Plus đã làm giảm thất thoát đạm trong mùa mưa vì N.46Plus giúp “bảo vệ đạm kép/bảo vệ đạm 2 lần” nên cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt. Qua gần một năm theo dõi vườn cà phê của các nông hộ phát triển tốt, cành dự trữ phát triển đều, đây là yếu tố cấu thành năng suất cho vụ mùa năm sau. Vườn café trình diễn cành dự trữ nhiều và dài hơn so với vườn đối chứng, chiều dài cành từ 41 đến 43cm”.

            Anh Nguyễn Thanh Sơn - Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng  báo cáo kết quả mô hình trình diễn

Vùng đất Mê Linh được đánh giá là có nhiều những điểm tương đồng về điều kiện đất đai, khí hậu với thành phố Đà Lạt, thuận lợi để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Từ một xã gần như độc canh cây cà phê, những năm gần đây người dân xã Mê Linh đã mạnh dạn đa dạng hóa các loại cây trồng, trong đó có phát triển rau, hoa theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ đây, một vùng sản xuất rau, hoa rộng lớn đang dần được hình thành ở mảnh đất giáp ranh với thành phố Ðà Lạt. Vì vậy nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cho các loại cây của địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Nông dân xã. 

Sau một thời gian phối hợp với Đạm Cà Mau, đưa phân bón N46 Plus vào thực hiện thử nghiệm trên cây café đã cho kết quả tốt, năng suất và chất lượng đều cao hơn so với trước. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ giới thiệu và khuyến khích hội viên sử dụng phân bón N46 Plus cho nhiều cây café nói riêng và cho các loại cây nông nghiệp nói chung.

                                                               Những trái cà phê sẵn sàng được thu hoạch

Tại buổi hội thảo, sau khi báo cáo tổng kết kết quả trình diễn mô hình sử dụng phân bón N46 Plus cho cây café, đại diện PVCFC đã giới thiệu tới bà con nông dân xã Mê Linh các sản phẩm phân bón thương hiệu Đạm Cà Mau, cung cấp địa chỉ của các đại lý phân bón Đạm Cà Mau trên địa bàn, giúp người dân có giải pháp canh tác tiết kiệm, hiệu quả, tránh mua phải phân bón giả kém chất lượng; đồng thời hướng dẫn bà con cách bón phân cho cây café để đạt hiệu quả cao nhất.

       Bà con nông dân xã Mê Linh chụp hình lưu niệm trước mô hình trình diễn đạm xanh Cà Mau

Nguồn PVCFC